funsportfans.com บ้านผลบอล วิเคราะห์บอล ทีเด็ดบอล ผลบอลสด ข่าวบอล

ฟันธงฟุตบอลคืนนี้

บาร์เซโลน่า สโมสรฟุตบอลบาร์เซโลนา (กาตาลา: Futbol Club Barcelona) หรือเรียกสั้น ๆ ว่า บาร์เซโลนา หรือคุ้นเคยในอีกชื่อว่า บาร์ซา (กาตาลา: Barça) เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพสเปน ตั้งอยู่ที่เมืองบาร์เซโลนา แคว้นกาตาลุญญา ประเทศสเปน เล่นอยู่ในลาลิกา ลีกสูงสุดของฟุตบอลสเปน ก่อตั้งในชื่อ ฟุบบ็อลกลุบบาร์ซาโลนา ใน ค.ศ. 1899 โดยกลุ่มของนักฟุตบอลชาวสวิส, อังกฤษ, เยอรมัน และ กาตาลา นำโดยฌูอัน กัมเป สโมสรถือเป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมและสะท้อนความเป็นชาตินิยมของชาวกาตาลา

โดยมีคำขวัญทางการว่า Més que un club (แปลว่า “[เป็น] มากกว่าสโมสร”) เพลงประจำสโมสรคือเพลง “กันดัลบาร์ซา” เขียนโดย เฌามา ปิกัส และฌูแซ็ป มาริอา อัสปินัส และสิ่งที่แตกต่างจากสโมสรอื่นคือ ผู้สนับสนุนหรือแฟนคลับของทีมมีสิทธิ์เป็นเจ้าของและบริหารทีม บาร์เซโลนาถือเป็นสโมสรฟุตบอลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกเป็นอันดับ 4 ในด้านของรายได้ โดยมีรายได้ประจำปี 582 ล้านยูโร ใน ค.ศ. 2021 สโมสรยังเป็นคู่ปรับอันยาวนานกับเรอัลมาดริดและนัดการแข่งขันระหว่างสองทีมนี้เรียกว่า “เอลกลาซิโก” บาร์เซโลนามักใช้ชุดแข่งขันทีมเหย้าเป็นสีกรมท่าและสีแดงโกเมนเป็นหลัก จึงเป็นที่มาของฉายา “เบลากรานา” สมัคร FUN88

จุดเริ่มต้นสโมสร สโมสรฟุตบอล บาร์เซโลน่า (Football Club Barcelona)

หรือมีอีกชื่อที่เป็นที่เรียกกันง่าย ๆ ว่า บาร์ซา (Barca) ซึ่งเป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพสเปนอยู่ในแคว้นกาตาลุญญา เมืองเล่นอยู่ในลาลิกาและมีชื่อเต็มว่า ฟุตบอลกลุบบาร์เซโลนา ได้มีการก่อตั้งขึ้นมาเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2442 และยังเป็สโมสรฟุตบอลที่ได้เป็นผู้ชนะในถ้วยสเปนในปัจจุบันด้วยที่ยังชนะในการแข่งลาลีกาถึง 26 สมัย

  • ชนะเลิศในซุเปอร์โกปาเดเอสปัญญา 10 สมัย
  • ชนะเลิศในโกปาเดลเรย์ 30 สมัย
  • ชนะเลิศในโกปาเอบาดัวร์เต 3 สมัย
  • รวมไปถึงได้รับรางวัลปาเดลาลิกา 2 สมัย
  • เรียกได้ว่าเป็นสโมสรที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในยุโรป ชนะเลิศในยูฟ่าคัพวินเนอร์สคัพ 4 สมัย ชนะเลิศใน
  • แชมป์เปี้ยนลีก 5 สมัย ชนะเลิศในยูฟ่าซูเปร์คัพอีก 5 สมัยและฟีฟ่าคลับเวิลคัพ 3 สมัยและยังมีสถิติที่ได้รับชัยชนะในอินเตอร์ – ซิตี้แฟส์คัพ 3 สมัยถ้วยต้นแบบของยูฟ่าคัพอีกด้วย

นับว่าเป็นสโมสรในยุโรปเพียงแค่สโมสรเดียวเท่านั้นที่แข่งในฟุตบอลระหว่างทวีปในทุกฤดูกาลตั้งแต่ปี ค.ศ. 1955 และยังเป็นหนึ่งเดียวใน 3 สโมสรที่ไม่ได้ได้สัมผัสกับคำว่าตกชั้นในลาลิกาต่อมาในปี บาร์เซโลน่า ค,ศ. 2009 ก็ยังเป็นสโมสรสเปนแห่งแรกที่ได้รับการครองแชมป์ถึง 3 รางวัลคือ โกปาเดลเรย์, ลาลิกาและแชมป์เปี้ยนลีกพร้อมกันกับในปีเดียวกันนี้ก็ยังได้เป็นสโมสรฟุตบอลแห่งแรกที่ได้รับชัยชนะในการแข่งขัน 6 รางวัลในปีเดียวได้ถ้วยเพิ่มอีก 3 ถ้วยคือ ยูฟ่าซูเปอร์คัพ,ซุเปร์โกปาเดเอสปัญญา และฟีฟ่าคลับเวิลด์คัพ

สำหรับการแข่งขันในประเทศ สโมสรชนะเลิศถ้วยรางวัล 77 รายการ

โดยชนะเลิศลาลิกา 27 สมัย, โกปาเดลเรย์ 31 สมัย (สถิติสูงสุด), ซูเปร์โกปาเดเอสปัญญา 14 สมัย (สถิติสูงสุด), โกปาเอบาดัวร์เต 3 สมัย และโกปาเดลาลิกา 2 สมัย ในส่วนของการแข่งขันระดับทวีปและระดับโลก สโมสรชนะเลิศถ้วยรางวัล 22 รายการ ได้แก่ ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก 5 สมัย, ยูฟ่าคัพวินเนอร์สคัพ 4 สมัย (สถิติสูงสุด), ยูฟ่าซูเปอร์คัพ 5 สมัย (สถิติร่วม), ฟีฟ่าคลับเวิลด์คัพ 3 สมัย และ ลาตินคัพ 2 สมัย พวกเขายังมีสถิติชนะเลิศรายการอินเตอร์-ซิตีส์แฟส์คัพ 3 สมัย ซึ่งถือถ้วยต้นแบบของการแข่งขันยูฟ่าคัพ สโมสรยังได้รับการจัดอันดับอยู่ในอันดับหนึ่งโดยสหพันธ์ประวัติศาสตร์และสถิติฟุตบอลระหว่างประเทศถึงห้าครั้ง ใน ค.ศ. 1997, 2009, 2011, 2012 และ 2015 และใน ค.ศ. 2022 บาร์เซโลนาอยู่ในอันดับหกตามการจัดอันดับค่าสัมประสิทธิ์สโมสรฟุตบอลยุโรปโดยยูฟ่า

นอกจากนั้น บาร์เซโลนายังเป็นสโมสรเดียวของลีกยุโรปที่ลงแข่งขันในฟุตบอลระหว่างทวีปครบทุกฤดูกาลนับตั้งแต่ ค.ศ. 1955 และเป็น 1 ใน 3 สโมสรที่ไม่เคยตกชั้นจากลีกสูงสุดของสเปน (ลาลิกา) ร่วมกับอัตเลติกเดบิลบาโอและเรอัลมาดริด ใน ค.ศ. 2009 บาร์เซโลนากลายเป็นสโมสรแรกจากสเปนที่ชนะเลิศ 3 รายการใหญ่ ได้แก่ ลาลิกา, โกปาเดลเรย์ และยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก และในปีเดียวกันนั้นยังทำสถิติเป็นสโมสรแรกที่ชนะเลิศการแข่งขันมากถึง 6 รายการภายในปีเดียวกัน โดยคว้าตำแหน่งชนะเลิศเพิ่มได้อีก 3 รายการได้แก่: ซูเปร์โกปาเดเอสปัญญา, ยูฟ่าซูเปอร์คัพ และ ฟีฟ่าคลับเวิลด์คัพ และจากการชนะเลิศยูฟ่าแชมเปียนส์ลีกใน ค.ศ. 2015 พวกเขากลายเป็นสโมสรแรกของยุโรปที่ชนะเลิศการแข่งขันสามรายการหลักในฤดูกาลเดียวกันได้สองครั้ง ในช่วงระหว่าง ค.ศ. 2008–2012 ภายใต้การฝึกสอนของเปป กวาร์ดิโอลา ชนะเลิศการแข่งขันมากถึง 14 รายการภายในระยะเวลาเพียง 4 ปี และทีมชุดนั้นได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในทีมที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอล

กลุ่มของนักฟุตบอลสวิส อังกฤษและสเปนได้มีการก่อตั้งชื่อฟุตบอลคลับบาร์เซโลนาขึ้นมาในปี ค.ศ.1899 ที่มีการนำโดยฌูอันกัมเป มีเพลงประจำสโมสรคือเพลง กันดัลบาร์ซาที่ถูกเขียนขึ้นมาโดยมา ปิกัสและฌูแซ็ป มาริอาอัสปินัสและสัญลักษณ์ทางวัฒนธรมกาตาลาแลนิยมกาตาลาที่มีคำขวัญอย่างเป็นทางการว่า “Me’s que un club ที่มีความหมายว่า มากกว่าสโมสรนั่นเอง ทางของผู้ที่สนับสนุนทีมก็เป็นถึงเจ่าของและบริหารทีมบาร์เซโลนาซึ่งทางสโมสรฟตบอลก็ถูกจัดว่าเป็นสโมสรที่ร่ำรวยที่สุดในโลกอันดับที่ 2 ส่วนเรื่องของรายได้ที่จะมีรายได้ประจำปี 398 ยูโรและก็ยังเป็นสโมสรที่เป็นคู่ปรับกับทางเรอัลมาดริดมาอย่างยาวนาน ถ้าเป็นการนัดการแข่งขันกันระหว่างสองทีมนี้จะมีการขนานนามว่า เอลกลาซิโก

เมื่อวันที่ 14 มีนาคม ค.ศ. 1909 ทางสโมสรก็ได้มีการย้ายไปจากสนามกัมเดลาอินดุสเตรียที่มีความจุได้ 8,000 คน หลังจากปี 1910-1914 ทางบาร์เซโลนาก็ได้ลงแข่งในถ้วยพิเรนีสที่ประกอบไปด้วยหลายทีมเด็ดของ ล็องด็อก ,อากีแตน(ฝรั่งเศลใต้),มีดี กาตาลุญญาและลาสก์และช่วงเวลานั้นเองก็ได้มีการเปลี่ยนชื่อสโมสรอย่างเป็นทางการจากภาษาสเปนกัสติยา(Castilian Spanish) มาเป็นภาษากาตาลาและก็ได้ให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องของสัญลักษณ์ของอัตลักษณ์กาตาลาขึ้นมาเพื่อให้ทางทางแฟน ๆ ได้มีส่วนร่วมของอัตลักษณ์กลุ่มของทางสโมสร

ต่อมาในปี ค.ศ. 1922 ทางสโมสรได้มีสมาชิกเพิ่มขึ้นมามากกว่า 20,000 คนและถ้าพูดถึงเรื่องของทางด้านการเงินก็นับว่าดีทีเดียวที่จะสามารถสร้างสนามกีฬาแห่งใหม่ซึ่งในปีเดียวกันก็ได้ย้ายสโมสรไปเลสกอตส์ที่ได้มีการสร้างขยายเพิมให้จุคนได้กว่า 60,000 คน ในส่วนของทางด้านผู้จัดการเต็มเวลาคนแรกของสโมสรก็คือ แจ็ก กรีนเวลล์ ช่วงยุคที่ทองของทางสโมสรก็เป็นช่วงระหว่ายุคของกัมเปร์ ที่ทางสโมสรฟุตบอลบาร์เซโลนาได้คว้าถ้วยกัมเปียนัตเดกาตาลันถึง 11 ครั้ง ถ้วยพเรนีส 4 ครั้ง ถ้วยโกปาเดลเรย์ 6 ครั้ง เลยทีเดียว

ค.ศ.1923 ถึง 1957 ต่อมาเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ค.ศ. 1925 ก็ได้มีหมู่ชนที่สนามกีฬาร้องเพลงชาติในการประท้วงต่อระบบเผด็จการของ มีเกล เด รีเบรา และสนามก็ได้ถูกสั่งให้ปิดลงไปถึง 6 เดือนจากการโต้ตอบด้วยกำลังของหหารและกัมเปร์ที่ถูกบียให้ถอนตัวออกจากการเป็นประธานของสโมสรด้วยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ก็ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับสโมสรได้สู่ความเป็นมืออาชีพและทางผู้บริหารบาร์เซโลนาได้ออกมาเปิดเผยว่าเป็นครั้งแรกของบาร์เซโลนาที่ได้ก้าวเข้าสู่มืออาชีพหลังจากที่ทางสโมสรได้คว้าถ้วยสเปนก็ได้มีการแต่งบทกวีเพื่อเฉลิมฉลองในชื่อ โอดาปลัตโก ที่สมาชิกกลุ่มเจเนอเรชันออผ 27 ได้เขียนขึ้นมาและได้มีแรงบันดาลใจจาก วีรกรรม ของผู้รักษาประตูบาร์เซโลนาและเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม ค.ศ.1930 ที่ได้เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นมา กัมเปร์ได้ฆ่าตัวตายด้วยปัญหาที่เกิดจากความเครียดทั้งในด้านการเงินและปัญหาส่วนตัว funsportfans

ค.ศ. 1957 ถึง 1978

มีการนำทีมของผู้จัดการเอเลเนียว เอร์เรราพร้อมกันกับนักฟุตบอลยอดเยี่ยมยุโรปแห่งปี ค.ศ. 1960 นักเตะฟุตบอลชาวฮังการี 2 คนและลุยส์ ซัวเรซที่ได้ทำให้ทีมได้รับชัยชนะจากการแข่งขันระดับชาติ 2 รางวัลและในปี ค.ศ. 1961ก็ยังเป็นทีมแรกที่ได้ชนะเรอัลมาดริดกับการแข่งขันยูโรเปียนคัพแต่ก็ต้องพ่ายแพ้ให้กับไบฟีกาในรอบชิงชนะเลิศ

บาร์เซโลนา ช่วงเวลาต่อมาที่ทางสโมสรซึ่งไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าที่ควรเรอัลมาดริดที่ได้ครองแชมป์แต่เพียงผู้เดียวแต่มันก็มีเรื่องที่ดีคือ เป็นช่วงแจ้งเกิดของ ชูเซบ มาเรีย ฟุสเตและ กาเลสเรชักและทำให้การเล่นกลับมาดีขึ้นอีกครั้งในการชนะคู่แข่งเก่าอย่าง เรอัลมาดริด ชนะไป 1-0 และนัดตัดสินด้วยการนำทีมของอดีตนักบินสาธารณรัฐ ซัลบาดอร์ อาร์ตีกัสในฐานะผู้จัดการทีมต่อหน้าของจอมพลฟรังโกด้วย เมื่อจนยุคระบบเผด็จการสโมสรก็ได้มีการเปลี่ยนชื่ออย่างเป็นทางการมาเป็น ฟุตบอลกุล่บบาร์เซโลนาและเปลี่ยนตราสัญลักษณ์มาเป็นตัวอักษรเดิมด้วย บาร์เซโลน่า

อีกเรื่องที่ถือว่าเป็นสถิติใหม่ของโลกที่สโมสรซื้อตัว โยฮัน ไกรฟฟ์จาก อายักซ์ด้วยค่าตัวถึง 920,000 ปอนด์และไกรฟฟ์ก็ยังได้รับเลือกให้เป็นนักฟุตบอลยุโรปยอดเยี่ยมแห่งปี ค.ศ. 1973 ในฤดูกาลแรกของเขายังได้รับบัลลงดาร์ครั้งที่ 2 ของเขาด้วยและยังได้รับรางวัลอีกเป็นครั้งที่ 3 ซึ่งถือว่าเป็นนักฟุตบอลคนแรกที่สามารถทำได้ หลังจากนั้นก็ถือว่าเป็นจุดสิ้นสุดระบบเผด็จการของจอมพลฟรังโกโดยที่ประเด็นหลักของนูเญซก็เป็นการพัฒนาบาร์ซาสู่สโมสรระดับโลกโดยที่ให้ความมั่นคงกับทางสโมสรทั้งในและนอกสนาม ลามาซีอาได้ดำรงตำแหน่งประธานทั้งหมดถึง 22 ปีและเขาก็ได้ให้ค่าตัวนักฟุตบอลแต่ละคนเท่ากับเงินที่พวกเขาต้องการด้วย พรีเมียร์ลีก

บาร์เซโลน่า

ค.ศ. 1978 ถึง 2000 บาร์ เซ โล น่า ล่าสุด

เมื่อปีค.ศ. 1979 เป็นครั้งแรกที่ทางสโมสรชนะในยูฟ่าคัพวินเนอร์สคัพ ด้วยการชนะทีมฟร์ทูนาดึสเซลดร์ฟไป 4-3 ต่อมามารโดนาก็ได้มีการเซ็นสัญญาด้วยค่าตัวที่สูงลิ่วด้วยเงิน 5 ล้านปอนด์กับสโมสรฟตุบอลโบคาจูเนียส์และต่อมาก็ได้ย้ายไปอยู่กับนาโปลี ฟุตบอลโลก 1966 แกรี ไลน์เคอร์ก็ได้เป็นผู้ที่สามารถทำประตูได้สูงสุดและได้เข้าเซ็นสัญญากับสโมสรพร้อมกันกับ อันโดนี ซูบีซาร์เรตา ผู้รักษาประตูแต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จเท่าไหร่นักเมื่อเทียบกับมีชุสเทอร์และทางเวเนเบิลล์ก็ได้ถูกไล่ออกและได้ ลุยส์ อาราโกเนสมาแทน

โยฮัน ไกรฟฟ์ก็ได้กลับมาอีกครั้งในฐานะผู้จัดการทีมเมื่อปี ค.ศ. 1988 และก็ถือได้ว่าเขาเป็นผู้จัดการทีมที่ประสบความสำเร็จที่สุดในสโมสรแล้วแต่ดำรงตำแหน่งนี้ได้นานที่สุดอีกด้วยแต่ช่วง 2 ฤดูกาลสุดท้ายเขาก็ต้องออกจากสโมสรไปเนื่องจากเขาทำพลาดไปหลายถ้วยและได้ บ็อบบี ร็อบสันมาแทน ส่วนทางรีวัลเป็นนักฟุตบอลคนที่ 4 ของสโมสรทีได้รับรางวัลนักฟุตบอลยอดเยี่ยมแห่งปีของทวีปยุโรปแต่ก็ต้องพ่ายแพ้ให้กับเรอัลมาดริดในแชมป์เปียนส์ลีกที่ได้ส่งผลให้วาน กัลป์และนูเญซลาออกในปี 2000 แต่แล้วก็ได้เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นอีกครั้งเมื่อฟีกูได้ตัดสินใจเข้าไปร่วมกับทีมคู่แข่งอย่างเรอัลมาดริดที่ทำให้เขาต้องพบกับการต้อนรับในสนามกัมนอว์อย่างกดดันเอามาก ๆ

ค.ศ. 2000 ถึง 2008

กัลป์ได้กลับมารับหน้าที่ผู้จัดการทีมเป็นครั้งที่ 2 แต่ในปี 2003 บาร์เซโลน่า ก็ได้ลาออกจากสโมสรไป ต่อมาทางสโมสรก็ได้พลิกฟื้นขึ้นมาอีกครั้งด้วยประธานคนใหม่ วูอัน ลาปอร์ตา ที่เป็นอดีตนักฟตุบอลชาวดัตซ์ ทำให้สโมสรกลับมาประสบความสำเร็จได้อีกครั้ง ต่อมาในปี ค.ศ. 2009 บาร์เซโลนาก็คว้าชัยชนะในฟีฟ่าคลับเวิลดัพ 2009 และเป็นทีมแรกที่ได้ 6 ถ้วยมาครองพร้อมด้วยสร้างสถิติใหม่ให้กับวงการฟุตบอลสเปนด้วยการเป็นผู้ชนะในลาลิกาด้วยคะแนนสูงถึง 99 คะแนนและยังได้ถ้วยซูเปอร์คัพของสเปนมากที่สุดเป็นครั้งที่ 9 เมื่อปี ค.ศ 2010 ซันดรู รูเซลย์ก็ได้รับเลือกให้เป็นประธานคนใหม่และได้เซ็นสัญญานำนักฟุตบอลเข้ามา เข่น ดาบิด บียา,คาเบียนร์ มาเชราโน เมื่อเดือนพฤศจิกายน ค.ศ.2010 บาร์เซโลนาก็ได้รับชัยชนะจากการแข่งขันกับคู่ปรับแรอัลมาดริดในเอลกลาซิโกถึง 5-0 และบาร์เซโลนาก็ยังคงครองแชมป์ลาลิกาเป็นฤดูกาลที่ 3 ติดต่อกันพร้อมด้วยคะแนะน 69 คะแนน ข่าวบอล

ค.ศ. 2008 ถึง 2016

เมื่อค.ศ. 2011 เดือนเมษายน สโมสรชนะในโกปาเดลเรย์นัดตัดสินแต่ก็ต้องพ่ายแพ้ให้กับเรอัลมาดริดไป 1-0 เดือนพฤษภาคม บาร์เซโลนาชนะแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดในยูฟ่าแชมเปี้ยนลีก 2011 นัดตัดสิน 3-1 ที่สโมสรชนะในถ้วยนี้เป็นครั้งที่ 4 และเดือนสิงหาคม ผลบอล บาร์เซโลน่า บาร์เซโลนาได้มีการดึงเอา เซสก์ กาเบรกัสมาจากอาร์เซนอลที่ทำให้บาร์เซโลนาสามารถป้องกันแชมป์ซูเปอร์คัปของสเปนได้ด้วยการชนะเรอัลมาดริดเป็นถ้วยอย่างเป็นทางการใบที่ 73 ของทีมด้วยและในเดือนเดียวกันนี้ก็ยังได้รับชัยชนะสโมสรฟุตบอลโปร์ตูในยูฟ่าซูเปอร์คัพที่ส่งผลให้กวาร์ดีโอลาได้นำทีมชนะถ้วย 12 ใบจาก 15 การแข่งขันเพียงแค่ 3 ปีเท่านั้นที่นับว่าเป็นสถิติผู้จัดการทีมที่คว้าถ้วยรางวัลไปมากที่สุดของสโมสรฟุตบอลและต่อมาเมื่อเดือนธันวาคมก็มาเหนือเมฆด้วยชนะในฟีฟ่าคลับเวิลด์คัพที่รวม ๆ แล้วการได้ถ้วยจากการนำทีมของ กวาร์ดีโอลาก็เพิ่มขึ้นเป็น 13 ถ้วยจากการแข่งขัน 16 ครั้งใน 3 ปีครึ่ง บาร์เซโลน่า

การกลับมาของลาปอร์ตา และการอำลาของเมสซิ (2021–ปัจจุบัน) เมื่อวันที่ 7 มีนาคม ค.ศ. 2021 ฌูอัน ลาปอร์ตา กลับมาดำรงตำแหน่งประธานสโมสรเป็นสมัยที่ 2 จากการชนะการเลือกตั้งด้วยคะแนน 54.28% โดยบาร์เซโลนาชนะเลิศโกปาเดลเรย์สมัยที่ 31 เอาชนะอัตเลติกเดบิลบาโอไป 4–0 ต่อมา ในวันที่ 5 สิงหาคม สโมสรได้ออกมาแถลงว่าพวกเขาไม่ประสบความสำเร็จในการต่อสัญญาฉบับใหม่กับ ลิโอเนล เมสซิ แม้ว่าจะตกลงเงื่อนส่วนตัวกันได้แล้วก่อนหน้านี้ เนื่องจากปัญหาด้านโครงสร้างทางการเงินของสโมสร และกฎระเบียบของลาลิกาและเมสซิได้เซ็นสัญญาร่วมทีมปารีแซ็ง-แฌร์แม็งในวันที่ 10 สิงหาคมต่อมา ในวันที่ 28 ตุลาคม หลังจากทีมบุกไปแพ้ราโยบาเยกาโนในลาลิกา 0–1 สโมสรได้ปลดกุมัน ออกจากตำแหน่ง จากผลงานย่ำแย่ในฤดูกาล 2021–22

  • อัลเมเรีย สหภาพกีฬาอัลเมริอา หรือเรียกแบบย่อว่า อูเด อัลเมริอา เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพในเมืองอัลเมริอา แคว้นอันดาลูซิอา ประเทศสเปน
  • แอธเลติก บิลเบา กลุบอัตเลติโกเดมาดริด เป็นสโมสรฟุตบอลจากกรุงมาดริด ประเทศสเปน เล่นอยู่ในลีกลาลิกา อัตเลติโกเดมาดริดได้ชื่อว่าเป็นสโมสรที่ใหญ่และมีชื่อเสียงมากที่สุดในสามทีมของประเทศสเปน เป็นรองเพียงเรอัลมาดริด และบาร์เซโลนา
  • แอตเลติโก้ มาดริด เป็นสโมสรฟุตบอลจากกรุงมาดริด ประเทศสเปน เล่นอยู่ในลีกลาลิกา อัตเลติโกเดมาดริดได้ชื่อว่าเป็นสโมสรที่ใหญ่และมีชื่อเสียงมากที่สุดในสามทีมของประเทศสเปน เป็นรองเพียงเรอัลมาดริด และบาร์เซโลนา อัตเลติโกเดมาดริดเคยได้แชมป์ลาลิกา 11 สมัย
  • กาดิซ สโมสรฟุตบอลกาดิซ เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพที่ตั้งอยู่เมืองกาดิซ แคว้นอันดาลูซิอา ประเทศสเปน ก่อตั้งใน ค.ศ. 1910 ปัจจุบันแข่งขันในลาลิกา สนามเหย้าของสโมสรคือสนามกีฬารามอน เด การ์รันซา ซึ่งมีความจุ 20,724 ที่นั่ง

ชาบี ตำนานผู้เล่นของสโมสรได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้จัดการทีม

ในวันที่ 6 พฤศจิกายน ค.ศ. 2021 โดยเซ็นสัญญาไปถึง ค.ศ. 2024 ในวันที่ 8 ธันวาคม ค.ศ. 2021 บาร์เซโลนาตกรอบแบ่งกลุ่มยูฟ่าแชมเปียนส์ลีกและลงไปเล่นในยูฟ่ายูโรปาลีกเป็นครั้งแรกในรอบ 17 ฤดูกาล และทำได้เพียงการเข้าถึงรอบก่อนรองชนะเลิศ ในส่วนของการแข่งขันลาลิกา บาร์เซโลน่า คืนนี้ ชาบีพาสโมสรทำผลงานได้ดีขึ้นตามลำดับ โดยสามารถจบฤดูกาลด้วยอันดับที่สองจากที่เคยอยู่ในอันดับเก้าเมื่อเขาเข้ามารับตำแหน่ง แต่สโมสรก็ต้องจบฤดูกาลด้วยการไม่ชนะถ้วยรางวัลใดเลย หลังจากที่ตกรอบในฟุตบอลถ้วยอีกสองรายการทั้ง ซูเปร์โกปาเดเอสปัญญา และ โกปาเดลเรย์ ชาบีพาสโมสรชนะเลิศซูเปร์โกปาเดเอสปัญญา ฤดูกาล 2022–23 เอาชนะเรอัลมาดริด 3–1 ตามด้วยการชนะเลิศลาลิกาเป็นสมัยที่ 27 ในวันที่ 15 พฤษภาคม ค.ศ. 2023 หลังจากเอาชนะอัสปัญญ็อล 4–2

ตราสโมสรและชุดกีฬา บาร์เซโลน่าล่าสุด

ตราสโมสรแบบดั้งเดิม ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งสโมสร ก็มีตราประจำสโมสร โดยตราสโมสรดั้งเดิมเป็นรูปหนึ่งในสี่ของสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด โดยมี มงกุฎแห่งอารากอน (Crown of Aragon) และค้างคาวกษัตริย์เจมส์ (bat of King James) อยู่ด้านบนสุด โดยมีกิ่งไม้ 2 กิ่งอยู่ด้านข้าง โดยใบหนึ่งเป็นต้นลอเรลและอีกใบหนึ่งเป็นใบปาล์มในปี 1910 สโมสรได้จัดการประกวดการออกแบบตราสโมสรใหม่ โดยผู้ชนะได้แก่ การ์เลส โกมามาลา ซึ่งเป็นนักฟุตบอลของสโมสรช่วงนั้น ซึ่งตราสโมสรที่ออกแบบโดยโกมามาลากลายเป็นตราสโมสรมาจนถึงปัจจุบันนี้ ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงจากต้นฉบับเล็กน้อย ตราสโมสรประกอบด้วยรูป กางเขนของเซนต์จอร์จอยู่ในตำแหน่งซ้ายบน และธงชาติกาตาลาอยู่ในตำแหน่งขวาบน และสีประจำสโมสรอยู่ตำแหน่งด้านล่าง

สีน้ำเงินและแดง บนเสื้อนั้น มีใช้ครั้งแรกในนัดแข่งกับฮิสปาเนียในปี 1900 มีหลายทฤษฎีเกี่ยวกับที่มาของการใช้สีน้ำเงินและแดงของเสื้อบาร์เซโลนา ลูกชายของประธานคนแรก อาร์เทอร์ วิตตี อ้างว่าเป็นแนวคิดของพ่อเขา ที่ใช้สีเช่นเดียวกับทีมโรงเรียนเมอร์แชนต์เทย์เลอร์สกูล ส่วนอีกคำอธิบายหนึ่ง นักเขียนที่ชื่อ โทนี สตรูเบลล์ กล่าวว่า สีทั้งสองนั้นมาจากสาธารณรัฐฝรั่งเศสที่ 1 ของรอแบ็สปีแยร์ ส่วนในกาตาลุญญา เป็นที่เข้าใจว่า สีทั้งสองนั้นเลือกโดยฌูอัน กัมเป ซึ่งเป็นสีเดียวกับทีมบ้านเกิด คือ สโมสรฟุตบอลบาเซิล บาร์เซโลน่า

ตั้งแต่ก่อตั้งสโมสรมา บาร์เซโลนาไม่เคยมีโฆษณาบนเสื้อ จนเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2006 สโมสรมีข้อตกลงร่วมกับยูนิเซฟในสัญญา 5 ปี ว่าจะมีตราสัญลักษณ์ของยูนิเซฟบนเสื้อทีมของบาร์เซโลนา โดยตกลงกันว่าสโมสรบริจาคเงิน 1.5 ล้านยูโร ต่อปีให้กับยูนิเซฟ บาร์เซโลน่า (0.7 เปอร์เซนต์ของรายได้สโมสร) โดยผ่านทางมูลนิธิสโมสรฟุตบอลบาร์เซโลนาโดยมูลนิธิสโมสรฟุตบอลบาร์เซโลนาเป็นองค์กรอิสระที่ก่อตั้งขึ้นในปี 1994 จากคำแนะนำของประธานคณะกรรมการด้านเศรษฐกิจของบริษัทในขณะนั้น ไคย์เม คิล-อาลูคา จากแนวความคิดที่ว่าหากก่อตั้งมูลนิธิจะสามารถดึงดูดผู้สนับสนุนด้านการเงินทึ่ต้องการสนับสนุนองค์กรกีฬาที่ไม่แสวงหากำไร

ในปี 2004 สมาชิกสโมสรสามารถเป็นหนึ่งใน 25 ของสมาชิกกิตติมศักดิ์ โดยบริจาคเงินระหว่าง 40,000–60,000 ยูโร (คำนวณจากอัตราเงินเฟ้อปัจจุบันเท่ากับ 45,800–68,700 ยูโร) ต่อปี และมีสมาชิกสมทบอีก 48 คน ที่บริจาค 14,000 ยูโร (คำนวณจากอัตราเงินเฟ้อปัจจุบันเท่ากับ 16,000 ยูโร) และผู้อุปถัมป์ไม่จำกัดจำนวน บริจาคที่ 4,000 ยูโรต่อปี (คำนวณจากอัตราเงินเฟ้อปัจจุบันเท่ากับ 4,600 ยูโร) แต่ก็ไม่เป็นที่แน่ชัดว่าสมาชิกกิตติมศักดิ์จะสามารถเป็นส่วนเกี่ยวข้องกับนโยบายสโมสรหรือไม่ แต่จากข้อมูลของนักเขียน แอนโทนี คิง ระบุไว้ว่า “ไม่น่าจะเป็นไปได้ว่าสมาชิกกิตติมศักดิ์จะไม่เกี่ยวข้อง อย่างน้อยก็มีอิทธิพลอย่างไม่เป็นทางการกับสโมสร

คำถามที่พบบ่อย

คำถาม : สโมสรฟุตบอลบาร์เซโลนา (กาตาลา: Futbol Club Barcelona) หรือเรียกสั้น ๆ ว่า ?

คำตอบ : บาร์เซโลนา หรือคุ้นเคยในอีกชื่อว่า บาร์ซา (กาตาลา: Barça)

คำถาม : ก่อตั้งในชื่อ ฟุบบ็อลกลุบบาร์ซาโลนา ใน ค.ศ. ?

คำตอบ : ฟุบบ็อลกลุบบาร์ซาโลนา ใน ค.ศ. 1899

คำถาม : บาร์เซโลน่าฉายา ?

คำตอบ : มีแฟนบอลบาร์เซโลน่าจำนวนหนึ่งที่อยู่ในสนาม “La Escopidora” สนามเหย้าแห่งแรกของสโมสรที่มีขนาดเล็กมาก นั่งเรียงกันเป็นแถวยาวด้านบนสุดของกำแพงบนอัฒจันทร์ ซึ่งคนที่เดินผ่านไปมาก็ได้เห็นแผ่นหลัง และก้นของพวกเขาเหล่านี้ จึงเป็นที่มาของฉายา “Culés” ที่แปลว่า กลุ่มคนที่ชอบโชว์แผ่นหลัง