funsportfans.com – ผลบอล วิเคราะห์บอล ทีเด็ดบอล ผลบอลสด ข่าวบอล

เซาแธมป์ตัน สโมสรฟุตบอลเซาแทมป์ตัน (อังกฤษ: Southampton Football Club) เป็นสโมสรฟุตบอลที่ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1885 โดยมีฉายาว่า นักบุญ (The Saints) เคยประสบความสำเร็จด้วยการคว้าแชมป์เอฟเอคัพปี 1976 ซึ่งในนัดชิงพบกับแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด โดยชนะไป 1-0 จากประตูของบ็อบบี สโตก รวมถึงเคยมียอดกองกลางอย่างแมททิว เลอ ทิซซิเอร์ ซึ่งเล่นให้เซาแทมป์ตันทีมเดียวรวม 16 ปีจนกลายเป็นตำนานของทีม เซาแทมป์ตันได้ตกชั้นลงไปเล่นในลีกวันหรือดิวิชั่น 3 ในฤดูกาล 2009/2010 แล้ว เนื่องจาก ได้อันดับรองสุดท้าย คืออันดับที่ 23 ในลีกเดอะแชมเปียนชิปฤดูกาล 2008/09 โดยตกชั้นลงไปพร้อมกับนอริชซิตีและชาร์ลตันแอทเลติก ข่าวพรีเมียร์ลีก

เนื่องจากบริษัทแม่ล้มละลาย ทำให้ถูกตัด 10 แต้ม ในช่วงปิดฤดูกาล ทีมได้แต่งตั้งแอลัน พาร์ดิว เข้ามาคุมทีมเพื่อหวังให้ทีมเลื่อนชั้นกลับมา โดยพาร์ดิวเคยพาเวสต์แฮมยูไนเต็ดเข้าชิงชนะเลิศ เอฟเอคัพ มาแล้วในปี 2006 แต่ในช่วงเดียวกันทีมได้ขายเดวิด แม็คโกลลิค ดาวซัลโวสูงสุดของทีมไปให้นอตทิงแฮมฟอเรสต์ ฤดูกาล 2010-2011 จบอันดับที่ 2 ของลีกวัน ทีมได้เลื่อนชั้นขึ้นมาเล่นในลีกแชมเปียนชิป ฤดูกาล 2011-2012 ทีมสามารถจบอันดับที่ 2 แชมเปียนชิป

เซาแธมป์ตัน ได้ขึ้นสู่การเล่น

ในลีกสูงสุดของอังกฤษได้ (พรีเมียร์ลีก)

จากทีมที่มีขุมกำลังที่พร้อมจะต่อกรกับทุกทีมในพรีเมียร์ลีกเพราะไปทุ่มซื้อสตาร์ที่อายุน้อยมาจาก ทีมอื่น ๆ มากมายและพร้อมจะปั้นให้เป็นอนาคตของทีม แถมยังมีเจ้าพ่อลูกนิ่งอย่าง เจมส์ วอร์ด-เพราส์ อยู่ในทีม ทว่าผลลัพธ์ในฤดูกาลนี้กลับไม่เป็นดั่งหวัง พวกเขาต้องใช้กุนซือถึง 4 คนภายในฤดูกาลเดียว สาเหตุของฤดูกาลที่แสนจะทรหดของพลพรรคนักบุญคืออะไร พวกเขามีเงินถุงเงินถังไปซื้อดาวรุ่งฝีเท้าโดดเด่นมามากมาย แต่ทำไมผลงานของทีมถึงกลับตาลปัตรขนาดนี้

ข้อมูลประวัติของสโมสรฟุตบอล ก่อตั้งขึ้นในปี 1885 จากสมาชิกในโบสถ์เซนท์ แมรี่ (St. Mary’s Church Young Men’s association) ทางตอนใต้ของประเทศอังกษ ในชื่อแรกเริ่มเดิมทีว่า เซาแธมป์ตัน เซนต์แมรี่ ตามชื่อของโบสถ์ที่เป็นจุดเริ่มต้นของสโมสร แต่ต่อมาตัดคำว่าเซนต์แมรี่ออก เหลือแค่คำว่า โดยฉายาของสโมสรที่แฟนบอลเรียกขานก็คือ“ทีมนักบุญแดนใต้”สถานการณ์ปัจจุบันของสโมสรฟุตบอล ในฤดูกาล 2020-2021 เล่นอยู่ในพรีเมียร์ลีก ลีกสูงสุดของเกาะอังกฤษ

เซาแธมป์ตัน

สโมสรมีสนามเหย้าของตัวเองที่ชื่อว่า “เซนต์แมรี่ส์สเตเดียม” (St Mary’s Stadium) โดยสถานที่ตั้งอยู่บนถนนบริทานเนีย เมืองเซาแธมป์ตัน ประเทสอังกฤษ สร้างเสร็จในปี 2001 สามารถจุผู้ชมได้ถึง 32,689 ที่นั่ง ปัจจุบัน(2021)สโมสรฟุตบอลเซาแธมป์ตันมีเจ้าของคือ มาร์กุส ลีเอ็บเฮอร์ โดยมี นีกอลา คอร์เตเซ นั่งเป็นประธานสโมสร เซาแธมป์ตัน

เรื่องราวของสโมสรฟุตบอล นั้น ตามประวัติศาสตร์ของสโมสร

ได้เข้าร่วมเล่นในลีกทางตอนใต้ของอังกฤษ (Southern League)ในปีค.ศ. 1894 โดยพวกเขาสร้างผลงานไว้ได้อย่างดีเยี่ยมโดยการคว้าแชมป์ลีกตอนใต้ได้ 3 สมัยซ้อนในฤดูกาล 1896-97,1897-98,1898-99 ในปี 1976สโมสรฟุตบอล สามารถสร้างอีกหนึ่งประวัติศาสตร์ไว้ให้กับสโมสรได้ ในรายการ เอฟเอคัพ โดยการเอาชนะทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ไปได้1-0 และนั้นก็เป็นแชมป์เอฟเอคัพครั้งแรกและครั้งเดียวในประวัติศาสตร์สโมสร ของทีมพวกเขา สโมสรฟุตบอล เป็นสโมสรที่ไม่ได้มีทุนทรัพย์มากนักแต่ทีม ของพวกเขาก็มีผู้เล่นที่มีชื่อเสียงที่เคยเล่นอยู่กับสโมสรเช่นเดียวกัน อย่างเช่น พ่อมดลูกหนัง แมทธิว เลอ ทิสซิเอร์ /อลัน เชียเรอร์ ศูนย์หน้าฝีมือดี / แกเร็ต เบล ปีกจรวด เป็นต้น

ทุ่มเงินคว้าดาวรุ่ง แต่จูนกันไม่ติด

  • ในโลกของฟุตบอล ตลาดการซื้อนักเตะคงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้แฟน ๆ ของทีมฟุตบอลตั้งตารอคอยว่าทีมรักของตัวเองจะไปคว้าใครมาได้ในแต่ละครั้ง และตลาดที่ผ่านมาคงทำให้แฟนนักบุญตื่นตาตื่นใจไม่น้อย เพราะทางบอร์ดบริหารไปทุ่มซื้อดาวรุ่งชื่อดังมาจากหลายสโมสร พรีเมียร์ลีก
  • อาทิ โรเมโอ ลาเวีย มิดฟิลด์ดาวรุ่งพุ่งแรง ที่ทุ่มซื้อตัวมาจาก แมนเชสเตอร์ ซิตี้ และเขาโชว์ฟอร์มได้อย่างโดดเด่นกับทีมนักบุญ จนมีทีมชื่อดังหลายทีมที่พร้อมจะคว้าตัวดาวรุ่งพุ่งแรงคนนี้ไปครอบครอง โดยทางลาเวียลงเล่นให้ ไปทั้งหมด 28 เกม ทำไป 1 ประตู ชนะการดวลลูกกลางอากาศ 19 ครั้ง และชนะการดวลกับคู่แข่ง 22 ครั้ง นับว่าเป็นสถิติที่ไม่ธรรมดาสำหรับเด็กวัยเพียงแค่ 19 ปี

เซาแทมป์ตัน (อังกฤษ: Southampton) เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในแฮมป์เชียร์เคาน์ตี ชายฝั่งตอนใต้ของอังกฤษ อยู่ห่างจากกรุงลอนดอนทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ราว 120 กิโลเมตร และห่างจากเมืองพอร์ตสมัททางทิศตะวันตกเฉียงเหนือราว 30 กิโลเมตร มีประชากร 239,700 คน (ค.ศ. 2010) เป็นเมืองท่าสำคัญ เมืองที่ใกล้ที่สุดคือ นิวฟอร์เรสต์ เซาแทมป์ตันอยู่ทางทิศเหนือสุดของอ่าวเซาแทมป์ตันวอเตอร์ มีแม่น้ำเทสต์และแม่น้ำอิตเชน ไหลมาบรรจบกัน มีแม่น้ำแฮมเบิลไหลมารวมทางตอนใต้บริเวณเขตเมือง ชาวโรมันและแซกซันเข้ามาตั้งถิ่นฐานที่เมืองนี้ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองได้รับความเสียหายจากการทิ้งระเบิดของเยอรมัน เนื่องจากเป็นที่ตั้งฐานทัพเรือที่สำคัญของสหรัฐอเมริกา เซาแธมป์ตัน

ประวัติศาสตร์ เซาแธมป์ตันในช่วงต้น

พบโบราณคดีชี้ให้เห็นว่าพื้นที่ที่ได้รับการอาศัยอยู่ตั้งแต่ยุคหินหลังจากการรุกรานของโรมันในอังกฤษในปีค. ศ. 43 และการยึดครองของชาวอังกฤษในท้องถิ่นในปีค. ศ. 70 ได้มีการจัดตั้งป้อมปราการของClausentum มันเป็นสิ่งสำคัญที่พอร์ตการค้าและด่านป้องกันของวินเชสเตอร์ , ที่เว็บไซต์ของสมัยใหม่Bitterne คฤหาสน์ Clausentumได้รับการปกป้องโดยกำแพงและคูน้ำสองแห่งและคิดว่ามีโรงอาบน้ำ Clausentumไม่ได้ถูกละทิ้งจนกระทั่งประมาณ 410.

ชาวแองโกล – แอกซอนก่อตัวขึ้นใหม่ที่ใหญ่กว่าตั้งถิ่นฐานทั่วทั้งItchenโดยมีศูนย์กลางอยู่ที่บริเวณเซนต์แมรี่ของเมืองในปัจจุบัน การตั้งถิ่นฐานเป็นที่รู้จักกันHamwic , ซึ่งพัฒนาเป็นHamtunแล้วแฮมป์ตันการขุดค้นทางโบราณคดีของไซต์นี้ได้ค้นพบคอลเล็กชันสิ่งประดิษฐ์ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของชาวแซกซอนในยุโรป มันมาจากเมืองนี้ทำให้มณฑลแฮมเชียร์ได้รับชื่อ

เมืองนี้ถูกไล่ออกในปี 1338โดยเรือฝรั่งเศส Genoese และ Monegasque (ภายใต้Charles Grimaldiซึ่งใช้การปล้นสะดมเพื่อช่วยในการค้นพบอาณาเขตของโมนาโก )เมื่อไปเยือน ในปี 1339 พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 3สั่งให้สร้างกำแพงเพื่อ “ปิดเมือง” การสร้างใหม่อย่างกว้างขวาง – ส่วนหนึ่งของกำแพงสร้างขึ้นตั้งแต่ปีค. ศ. 1175 – สิ้นสุดลงเมื่อการสร้างกำแพงด้านตะวันตกเสร็จสมบูรณ์ในปีค. ศ. 1380 กำแพงประมาณครึ่งหนึ่ง, หอคอยเดิม 13 แห่งและประตูหกบานที่รอดมาได้ ในปีค. ศ. 1348 Black Deathได้เดินทางมาถึงอังกฤษผ่านทางเรือสินค้าที่ Southampton

เป็นอีกทีมหนึ่งที่มีความเคลื่อนไหวอย่างมากในตลาดเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทว่าการทุ่มซื้อนักเตะมากมายก็ไม่ได้ทำให้ทีมประสบความสำเร็จเสมอไป อีกคนหนึ่งเช่น พอล โอนูอาชู กองหน้าดาวรุ่ง เจ้าของความสูงราว 2 เมตร ถูกซื้อตัวมาให้เหมาะกับแผนของ นาธาน โจนส์ กุนซือชาวเวลส์ที่ถูกปลดออกจากตำแหน่งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา กลายเป็นว่ากองหน้าดาวรุ่งคนนี้ได้ร่วมงานกับโจนส์เพียงแค่ไม่กี่เดือนเท่านั้น

อีกทั้งการทุ่มซื้อนักเตะพุ่งเป้าไปที่ คามัลดีน ซูเลมานา ดาวรุ่งชื่อดังจากลีกเอิง ฝรั่งเศส ด้วยราคา 22 ล้านปอนด์ ซึ่งดูจะแพงเกินไปหน่อยสำหรับผลงานในสนามของเขา เพราะซูเลมานาลงเล่นเพียง 17 นัดในฤดูกาลนี้และทำไปแค่ 1 แอสซิสต์ให้ทีมนักบุญ แน่นอนว่าการทุ่มซื้อนักเตะมาหลายคน ทางบอร์ดบริหารย่อมคาดหวังที่จะให้ทีมประสบความสำเร็จและให้เล่นแบบที่เขาต้องการ แผนการเล่นต่าง ๆ ต้องถูกหารือในห้องประชุมของทีมโดยผู้บริหารเป็นที่มีอำนาจในการตัดสินใจ ซึ่งพวกเขาก็หมกมุ่นกับความสำเร็จมากเกินไปจนเร่งรีบทุ่มซื้อตัวสตาร์มาล้นทีม

กองกลางวัย 28 ปี กล่าวว่า “ตั้งแต่วันแรกของปรีซีซั่นจนถึงตอนนี้ คุณสามารถบอกได้เลยว่ามาตรฐานของสโมสรตกต่ำลง เราต้องไปวิเคราะห์กันทั้งในฐานะบุคคล และในฐานะสโมสร และประเมินว่า เราได้ทำทุกอย่างที่ทำได้หรือยัง ผมไม่คิดว่าเราทำได้ และนั่นเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย” สมัคร FUN88

ตัดสินใจปลด ราล์ฟ ฮาเซนฮุตเทิล ออกจากตำแหน่งกุนซือเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา และแต่งตั้ง นาธาน โจนส์ ให้เข้ามาทำงานแทน แต่ก็อยู่ได้เพียง 3 เดือน จากนั้น รูเบน เซเลส ก็เข้ามารับช่วงต่อ วอร์ด-พราวส์ กล่าวต่อว่า “ผมคิดว่าในฐานะทีม และสโมสรโดยรวม เราจะนึกถึงฤดูกาลที่ผ่านไปว่า เราตัดสินใจถูกต้องแล้วหรือยัง? เราทำทุกอย่างที่ทำได้ในสนามแล้วหรือยัง? ผมคิดว่าเราควรทำผลงานในระดับที่ดีกว่าที่เราเคยทำมา” “ผมอยู่ที่นี่ตั้งแต่อายุ 8 ขวบ ผมได้เห็นการเดินทางของสโมสรทั้งขาขึ้นและชาลง ช่วงเวลาที่ดี และไม่ดี และนี่คือช่วงเวลาที่เลวร้าย แต่ผมมั่นใจว่า สโมสรจะกลับมาเล่นใน พรีเมียร์ลีก ได้ในไม่ช้า มันจะเป็นช่วงเวลาทดสอบสำหรับทุกคน แต่สโมสรเคยผ่านมันมาได้เแล้ว และผมมั่นใจว่าเราจะทำมันอีกครั้ง” ขณะเดียวกัน มาร์ติน คีโอว์น อดีตกองหลัง อาร์เซนอล ซึ่งปัจจุบันรับบทกูรูแสดงความคิดเห็นว่า อาจต้องใช้เวลานานพอสมควรในการเลื่อนชั้นกลับขึ้นมาเล่นใน พรีเมียร์ลีก อีกครั้ง แม้ “นักบุญ” จะเป็นทีมที่ดีเพียงใดก็ตาม

สโมสรฟุตบอลเซาท์แฮมตัน (Southampton Football Club) เซาแธมป์ตันล่าสุด

  • น็อตติ้งแฮม ฟอเรสต์ สโมสรฟุตบอลนอตทิงแฮมฟอเรสต์ หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า ฟอเรสต์ เป็นสโมสรฟุตบอลประจำเมืองนอตทิงแฮม ประเทศอังกฤษ มีฉายาในภาษาไทยว่า “เจ้าป่า”
  • ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ สโมสรฟุตบอลทอตนัมฮอตสเปอร์ (อังกฤษ: Tottenham Hotspur F.C.) เป็นสโมสรฟุตบอลของอังกฤษซึ่งตั้งอยู่ในย่านทอตนัมในกรุงลอนดอน ปัจจุบันเล่นอยู่ในพรีเมียร์ลีก
  • เวสต์แฮม ยูไนเต็ด สโมสรฟุตบอลเวสต์แฮมยูไนเต็ด เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพของอังกฤษ มีฉายาในภาษาไทยว่า “ทีมขุนค้อน” ตั้งอยู่ในสแตรตเฟิร์ด, ลอนดอนตะวันออก, ประเทศอังกฤษ ปัจจุบันเล่นอยู่ในพรีเมียร์ลีก
  • วูล์ฟแฮมป์ตัน วันเดอเรอร์ส สโมสรฟุตบอลวุลเวอร์แฮมป์ตันวอนเดอเรอส์ เป็นสโมสรฟุตบอลจากเมืองวุลเวอร์แฮมป์ตันในเวสต์มิดแลนส์ ประเทศอังกฤษ ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1877

เป็นสโมสรฟุตบอลที่ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1885 โดยมีฉายาว่า นักบุญ (The Saints) เคยประสบความสำเร็จด้วยการคว้าแชมป์เอฟเอคัพปี 1976 ซึ่งในนัดชิงต้องพบแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด โดยชนะไป1-0 จากประตูของบ็อบบี สโตก รวมถึงเคยมียอดกองกลางอย่างแมททิว เลอ ทิซซิเอร์ ซึ่งเล่นให้เซาแทมป์ตันทีมเดียวรวม 16 ปีจนกลายเป็นตำนานของทีม เซาแทมป์ตันได้ตกชั้นลงไปเล่นในลีกวันหรือดิวิชั่น 3 ในฤดูกาล 2009/2010 แล้ว เนื่องจากเซาแธมป์ตันได้อันดับรองสุดท้าย คืออันดับที่ 23 ในลีกเดอะแชมเปียนชิปฤดูกาล 2008/09 โดยตกชั้นลงไปพร้อมกับนอริชซิตีและชาร์ลตันแอทเลติก

เนื่องจากบริษัทแม่ล้มละลาย ทำให้ถูกตัด 10 แต้ม ในช่วงปิดฤดูกาล เซาแธมป์ตัน ล่าสุด

ทีมได้แต่งตั้งแอลัน พาร์ดิว เข้ามาคุมทีมเพื่อหวังให้ทีมเลื่อนชั้นกลับมา โดยพาร์ดิวเคยพาเวสต์แฮมยูไนเต็ดเข้าชิงชนะเลิศ เอฟเอคัพ มาแล้วในปี 2006 แต่ในช่วงเดียวกันทีมได้ขายเดวิด แม็คโกลลิค ดาวซัลโวสูงสุดของทีมไปให้นอตทิงแฮมฟอเรสต์ ฤดูกาล 2010-2011 จบอันดับที่ 2 ของลีกวัน ทีมได้เลื่อนชั้นขึ้นมาเล่นในลีกแชมเปียนชิป ฤดุกาล 2011-2012 ทีมสามารถจบอันดับที่ 2 แชมเปียนชิป ได้ขึ้นสู่การเล่นในลีกสูงสุดของอังกฤษได้ (พรีเมียร์ลีก)

สโลแกนที่ทางบอร์ดบริหารประกาศต่อที่ประชุมคือ “ต้องมีศักยภาพสู่ความเป็นเลิศ” ทว่ากลยุทธ์แบบนี้มันใช้ได้ในระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้น และมันกลายเป็นบ่วงมัดตัวบอร์ดบริหารเอาไว้ว่าต้องทำทีมให้ประสบความสำเร็จ จึงกลายเป็นความกดดันในเวลาต่อมา และมันก็พังทลายลงถึงขั้นตกชั้นไปเล่นในลีกรองในรอบ 11 ปี

นโยบายซื้อนักเตะดาวรุ่งเพื่อปั้นให้เป็นอนาคตของทีมอาจจะยังใช้ไม่ได้กับทีมนักบุญทีมนี้ เห็นได้ชัดว่าการทุ่มซื้อดาวรุ่งหลายคนในช่วงตลาดเดือนมกราคมไม่ได้ช่วยให้ทีมมีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นเลยแม้แต่น้อย แตกต่างจากทีมนักบุญในยุคที่ โรนัลด์ คูมัน คุมทีมอยู่ โดยเขาเป็นคนที่สร้างสถิติทำแต้มได้สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ของสโมสรในฤดูกาล 2015-16 โดยทำไปได้ถึง 63 แต้ม จบด้วยอันดับที่ 6 ของตารางคะแนน funsportfans

  • บางครั้งฟุตบอลอาจไม่ใช่แค่การทุ่มซื้อเยาวชนเพียงอย่างเดียว บางครั้งมันต้องผสมผสานกับตัวผู้เล่นชุดเดิมที่ต้องเป็นประคองน้อง ๆ ด้วยเช่นกัน ซึ่งถ้าหากมองไปที่ทีมชุดปัจจุบันแล้ว การผสมผสานระหว่างช่วงอายุยังดูค่อยลงตัวเท่าไรนัก
  • การหวังพึ่งแต่ เจมส์ วอร์ด-เพราส์ คงจะใช้ไม่ได้อีกต่อไปแล้วในตอนนี้ แม้ว่าลูกนิ่งของเขาจะยังคงไว้ใจได้เสมอ ทว่าคงไม่มีทีมไหนที่ได้ประตูจากลูกนิ่งทุกเกม และคงไม่มีใครที่ไม่เคยผิดพลาด กระนั้นการจูนกันไม่ติดของทีมนักบุญในครั้งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ที่นำไปสู่การตกชั้น เซาแธมป์ตัน

เปลี่ยนโค้ชบ่อย ใช่ว่าจะประสบความสำเร็จ

ปัญหาในห้องแต่งตัวเป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ในการทำทีมฟุตบอล ซึ่งถ้าหากทีมใดประสบปัญหานี้แล้วคงยากที่จะทำทีมฟุตบอลให้ประสบความสำเร็จ เพราะหากพูดถึงในทางจิตวิทยาแล้ว การทำงานร่วมกันระหว่างนักเตะและโค้ชต้องเป็นการทำงานแบบเกื้อหนุนกัน เพราะฉะนั้นแล้วหากทีมใดเจอปัญหาในห้องแต่งตัวขึ้นมามักจะจบไม่สวยกันทุกทีม

ตั้งแต่ ราล์ฟ ฮาเซนฮุทเทิล ที่โดนไล่ออกไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2022

ที่ผ่านมา ทางทีมนักบุญต้องพบเจอกับความลำบากมากมาย เพราะตอนนั้นเซาแธมป์ตันเก็บได้เพียง 12 แต้ม จาก 14 เกม หล่นไปอยู่ในโซนตกชั้น ซึ่งเขาอยู่กับเหล่าเดอะเซนส์มาถึง 4 ปี เขากลายเป็นกุนซือของเซาแธมป์ตันที่คุมทีมยาวนานที่สุดในรอบ 20 ปี เขาค่อย ๆ ฝังรายละเอียดเกี่ยวกับแผนการเล่นและวิธีการของเขาเข้าไป ทว่ามันกลับใช้ไม่ได้กับนักเตะซีเนียร์บางคน ราล์ฟทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในการปลุกเร้าความเป็นอันหนึ่งเดียวกันของทีม แต่ไม่มีใครรู้เลยว่านี่คือ จุดเริ่มต้น … ของจุดจบ

จากนั้นกว่าทศวรรษ พวกเขาก็ตกชั้นลงไปสู่ลีกรองอีกครั้ง ทีมขาดทุนย่อยยับจากการบริหารที่ผิดพลาด จากการใช้กุนซือมือดีอย่างราล์ฟ พวกเขาเปลี่ยนกุนซือจนกราฟพุ่งลงอย่างน่าเหลือเชื่อ ทำให้เซาแธมป์ตันต้องกลับไปตั้งหลักในลีกรองอีกครั้ง แม้จะมีการยกห้องเครื่องใหม่ในช่วงซัมเมอร์จากการไปทุ่มคว้าตัว โรเมโอ ลาเวีย และ กาวิน บาซูนู มาด้วยค่าตัวก้อนโต แต่ด้วยประสบการณ์อันน้อยนิดทำให้พวกเขายังห่างไกลจากความสามารถในการพาทีมประสบความสำเร็จ จากนี้เซาแธมป์ตันคงต้องหาทางปรับแก้กันใหม่เพื่อเป้าหมายเดียวคือการกลับมาสู่ลีกสูงสุด หวังว่าสโลแกนของทีมอย่าง “Never stand still that’s the motto” หรือ “อย่าหยุดนิ่ง เซาแธมป์ตัน นั่นคือคำขวัญของพวกเรา” จะเป็นพลังใจให้เหล่านักบุญกลับมาสู่ลีกสูงสุดได้อีกครั้ง

After more than a decade They were relegated to the second league again. The team suffered catastrophic losses due to mismanagement. From using a good coach like Ralph They changed managers until the graph dropped unbelievably. Causing Southampton to return to their roots in the second league again. Despite the overhaul of the engine room in the summer from the acquisition

of Romeo Lavia and Gavin Basunu for large sums of money. But with little experience, they are still far from being able to lead the team to success. From now on,

Southampton will have to find a way to adjust again for the sole goal of returning to the top league. Hopefully the team’s slogan like “Never stand still that’s the motto” or “Never stand still, That is our motto.”

  • “มันไม่ได้มีเพียงเหตุผลเดียว สิ่งหนึ่งที่เราไม่สามารถทำได้ระหว่างฤดูกาลคือ ความสามัคคีที่มากพอ และความไว้วางใจซึ่งกันและกัน ความล้มเหลวครั้งนี้มันไม่ใช่แค่ผู้เล่นคนเดียวหรือโค้ชคนเดียว แต่มันเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างเราทั้งทีม สโมสรนี้มีคุณภาพเพียงพอที่จะกลับมาทันทีไม่ว่าจะมีหรือไม่มีผมก็ตาม”
  • สำหรับแฟนบอล เซาแธมป์ตัน มันเป็นปีที่น่าเศร้าใจที่ทีมรักต้องตกชั้น แต่บางทีการถอยหลังกลับไปหนึ่งก้าวเพื่อกลับมาแข็งแกร่งกว่าเดิมนั้น ก็อาจทำให้พวกเขาอยู่ในลีกสูงสุดยาวนานกว่า 11 ปีที่ผ่านมาก็ได้

คำถามที่พบบ่อย

คำถาม : สโมสรฟุตบอลเซาแทมป์ตัน สโมสรฟุตบอลที่ก่อตั้งในปี ค.ศ. ใด ?

คำตอบ : สโมสรฟุตบอลที่ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1885

คำถาม : สโมสรฟุตบอล โดยมีฉายาว่าอะไร ?

คำตอบ : มีฉายาว่า นักบุญ (The Saints) เคยประสบความสำเร็จด้วยการคว้าแชมป์เอฟเอคัพ

คำถาม : เคยประสบความสำเร็จด้วยการคว้าแชมป์เอฟเอคัพปี ใด ?

คำตอบ : คว้าแชมป์เอฟเอคัพปี 1976 ซึ่งในนัดชิงพบกับแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด โดยชนะไป 1-0 จากประตูของบ็อบบี สโตก