funsportfans.com บ้านผลบอล วิเคราะห์บอล ทีเด็ดบอล ผลบอลสด ข่าวบอล

ฟันธงฟุตบอลคืนนี้

ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ สโมสรฟุตบอลทอตนัมฮอตสเปอร์ (อังกฤษ: Tottenham Hotspur F.C.) เป็นสโมสรฟุตบอลของอังกฤษซึ่งตั้งอยู่ในย่านทอตนัมในกรุงลอนดอน ปัจจุบันเล่นอยู่ในพรีเมียร์ลีก ลีกสูงสุดของฟุตบอลอังกฤษ รู้จักในนามสั้น ๆ ว่า “สเปอร์” (Spurs) มีสนามเหย้าคือสนามกีฬาทอตนัมฮอตสเปอร์ ความจุกว่า 62,850 ที่นั่งซึ่งถูกใช้งานมาตั้งแต่ ค.ศ. 2019 แทนสนามเดิมอย่างไวต์ฮาร์ตเลน

ประวัติสโมสรฟุตบอล ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์

ชื่อเต็ม : Tottenham Hotspur Football Club
ฉายา : ดอกลิลลี่สีขาว / ไก่เดือยทอง (ในไทย)
ก่อตั้ง : ค.ศ. 1882
สนาม : ท็อตแนม ฮ็อทสเปอร์ สเตเดี้ยม (ความจุ : 62,850 ที่นั่ง)
เจ้าของ : ENIC International Ltd.
ประธาน : แดเนี่ยล เลวี่
ผู้จัดการทีม : อันโตนิโอ คอนเต้

สโมสรฟุตบอลท็อตแนม ฮอตสเปอร์ ตั้งอยู่ในย่านท็อตแนมในกรุงลอนดอน

ก่อตั้งขึ้นใน ค.ศ. 1882 โดยกลุ่มเด็กนักเรียนมัธยม 11 คนซึ่งเป็นสมาชิกชมรมคริกเกต นำโดย บ็อบบี บัคเคิล โดยใช้ชื่อ ฮอตสเปอร์ เอฟซี โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้นักเรียนได้ออกกำลังกายในช่วงปิดภาคเรียน หนึ่งปีต่อมา กลุ่มนักเรียนได้ร้องขอให้ จอห์น ริพเชอร์ คุณครูสอนคัมภีร์ไบเบิลในโบสถ์ประจำโรงเรียนเป็นประธานสโมสรคนแรก โดยริพเชอร์ได้ช่วยเหลือทีมทั้งในเรื่องค่าใช้จ่ายและการฝึกซ้อม ใน ค.ศ. 1884 สโมสรได้เปลี่ยนชื่อเป็น ท็อตแนม ฮอตสเปอร์ เอฟซี เพื่อให้ไม่เกิดความสับสนกับสโมสรอื่น ๆ ในกรุงลอนดอนที่ใช้ชื่อว่าฮอตสเปอร์ และมีการตั้งชื่อเล่นสโมสรว่า “สเปอร์ส” และมีฉายาว่า “ดอกลิลลี่สีขาว (The Lily Whites)”

ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์

สโมสรฟุตบอลทอตนัมฮอตสเปอร์ (อังกฤษ: Tottenham Hotspur F.C.) เป็นสโมสรฟุตบอลอังกฤษซึ่งอยู่ในพรีเมียร์ลีก รู้จักในนามสั้น ๆ ว่า “สเปอร์” (Spurs) และแฟนคลับของสโมสรเรียกว่า “ยิดอาร์มี” (Yid Army) อันหมายถึง ชาวยิว อันเนื่องจากแฟนคลับแต่ดั้งเดิมของสโมสรเป็นชาวยิวที่ตั้งรกรากในกรุงลอนดอนตอนเหนือ ซึ่งเป็นที่ตั้งสโมสร เป็นอีกหนึ่งสโมสรที่มีความยิ่งใหญ่และตำนานอันยาวนานในเกาะอังกฤษ ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ เป็นคู่ปรับร่วมกรุงลอนดอน กับ เชลซี และ อาร์เซนอล เคยเป็นแชมป์ลีกสูงสุด 2 สมัย

ท็อตแนมฟุตบอลคลับ , ปกติจะเรียกว่าท็อตแนม ( / T ɒ เสื้อən ə เมตร / ) [2] [3]หรือสเปอร์สเป็นภาษาอังกฤษมืออาชีพฟุตบอลสโมสรท็อตแนม , ลอนดอนที่เข้าแข่งขันในพรีเมียร์ลีก ท็อตแน่มฮ็อทสเปอร์สเตเดี้ยมเป็นสนามเหย้าของสโมสรตั้งแต่เดือนเมษายน 2019 แทนที่บ้านเก่าของพวกเขาในไวท์ฮาร์ทเลนซึ่งถูกรื้อถอนเพื่อหาทางสร้างสนามใหม่บนพื้นที่เดิม สนามฝึกซ้อมของพวกเขาอยู่บน Hotspur Way ในบูลส์ครอสในกรุงลอนดอนเมืองแห่งฟีลด์ สโมสรเป็นเจ้าของโดยENIC กลุ่ม ท็อตแนมเล่นในชุดเสื้อเชิ้ตสีขาวและกางเกงขาสั้นสีน้ำเงินกรมท่าครั้งแรกตั้งแต่ฤดูกาล 1898–99 ตราสัญลักษณ์ของสโมสรคือกระทงที่ยืนอยู่บนฟุตบอลโดยมีคำขวัญ ภาษาละตินว่าAudere est Facere (“To Dare Is to Do”)

ท็อตแนมก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2425 และได้รับรางวัลเอฟเอคัพเป็นครั้งแรกในปีพ.ศ. 2444ซึ่งเป็นสโมสรนอกลีกเพียงสโมสรเดียวที่ทำเช่นนั้นนับตั้งแต่ก่อตั้งฟุตบอลลีกในปี พ.ศ. 2431 ท็อตแนมเป็นสโมสรแรกในศตวรรษที่ 20 ที่บรรลุลีกและเอฟเอ ฟุตบอลคู่ชนะการแข่งขันทั้งในฤดูกาล 1960-61 หลังจากประสบความสำเร็จปกป้องฟเอคัพในปี 1962 ในปี 1963 พวกเขากลายเป็นสโมสรแรกของอังกฤษที่จะชนะยูฟ่าแข่งขันสโมสร

เดอะวินเนอร์ยุโรปถ้วยพวกเขายังเป็นผู้ชนะในการแข่งขันยูฟ่าคัพในปีพ. ศ. 2515 ซึ่งกลายเป็นสโมสรแรกของอังกฤษที่ได้รับถ้วยรางวัลในยุโรปที่แตกต่างกันสองรายการ พวกเขารวบรวมถ้วยรางวัลสำคัญอย่างน้อยหนึ่งรายการในแต่ละหกทศวรรษตั้งแต่ปี 1950 ถึง 2000 ซึ่งเป็นความสำเร็จที่ตรงกับแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดเท่านั้น โดยรวมแล้วสเปอร์สได้รับรางวัลที่สองชื่อลีกแปดถ้วยเอฟเอสี่ถ้วยลีกเจ็ดฟาโล่หนึ่งคัพวินเนอร์คัพของยุโรปและสองถ้วยยูฟ่า ท็อตแนมยังกำลังวิ่งขึ้นใน2018-19 ยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก พวกเขามีการแข่งขันที่ยาวนานกับสโมสรอยู่บริเวณใกล้เคียงอาร์เซนอลกับผู้ที่พวกเขาแข่งขันดาร์บี้ลอนดอนเหนือ

สนามกีฬาทอตนัมฮอตสเปอร์สเตเดียม (อังกฤษ: Tottenham Hotspur Stadium) ท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์

เป็นสนามเหย้าของทอตนัมฮอตสเปอร์ ตั้งอยู่ในลอนดอนเหนือ ประเทศอังกฤษ สร้างในพื้นที่เดิมของสนามไวท์ฮาร์ทเลน โดยมีความจุ 62,062 ที่นั่ง เป็นสนามฟุตบอลที่ใหญ่ที่สุดในกรุงลอนดอน โดยถูกออกแบบให้เป็นสนามกีฬาอเนกประสงค์ ที่นอกจากจะใช้เป็นสนามฟุตบอลแล้วยังสามารถใช้จัดการแข่งขันกีฬาอเมริกันฟุตบอล กีฬาประเภทอื่น ๆ รวมถึงกิจกรรมต่าง ๆ ได้อีกด้วย

 • น็อตติ้งแฮม ฟอเรสต์ สโมสรฟุตบอลนอตทิงแฮมฟอเรสต์ หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า ฟอเรสต์ เป็นสโมสรฟุตบอลประจำเมืองนอตทิงแฮม ประเทศอังกฤษ มีฉายาในภาษาไทยว่า “เจ้าป่า”
 • เซาแธมป์ตัน สโมสรฟุตบอลเซาแทมป์ตัน (อังกฤษ: Southampton Football Club) เป็นสโมสรฟุตบอลที่ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1885 โดยมีฉายาว่า นักบุญ (The Saints)
 • เวสต์แฮม ยูไนเต็ด สโมสรฟุตบอลเวสต์แฮมยูไนเต็ด เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพของอังกฤษ มีฉายาในภาษาไทยว่า “ทีมขุนค้อน” ตั้งอยู่ในสแตรตเฟิร์ด, ลอนดอนตะวันออก, ประเทศอังกฤษ ปัจจุบันเล่นอยู่ในพรีเมียร์ลีก
 • วูล์ฟแฮมป์ตัน วันเดอเรอร์ส สโมสรฟุตบอลวุลเวอร์แฮมป์ตันวอนเดอเรอส์ เป็นสโมสรฟุตบอลจากเมืองวุลเวอร์แฮมป์ตันในเวสต์มิดแลนส์ ประเทศอังกฤษ ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1877 ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์

สโมสรก่อตั้งขึ้นใน ค.ศ. 1882 มีคำขวัญว่า “To dare is to do” (“จงกล้าที่จะทำ”) สัญลักษณ์ของสโมสรเป็นรูปไก่ยืนอยู่บนลูกฟุตบอล สีประจำสโมสรคือเสื้อสีขาวและกางเกงขาสั้นสีน้ำเงินซึ่งใช้มาตั้งแต่ฤดูกาล 1898–99 สเปอร์ชนะเลิศเอฟเอคัพสมัยแรกใน ค.ศ. 1901ส่งผลให้พวกเขาเป็นสโมสรจากลีกสมัครเล่นเพียงทีมเดียวถึงปัจจุบันที่คว้าแชมป์ได้นับตั้งแต่สมาคมฟุตบอลอังกฤษได้ก่อตั้งระบบการแข่งขันแบบลีกขึ้นใน ค.ศ. 1888

สเปอร์ยังเป็นสโมสรแรกในศตวรรษที่ 20 ที่ชนะเลิศฟุตบอลลีกและเอฟเอคัพได้ในฤดูกาลเดียวกัน (ฤดูกาล 1960–61) และยังเป็นสโมสรแรกจากอังกฤษที่ชนะเลิศถ้วยยุโรป ภายหลังชนะเลิศยูฟ่าคัพวินเนอร์สคัพใน ค.ศ. 1963 รวมทั้งเป็นทีมแรกของอังกฤษที่ชนะเลิศการแข่งขันฟุตบอลยุโรป 2 รายการแตกต่างกันภายหลังชนะเลิศยูฟ่าคัพใน ค.ศ. 1972 สเปอร์ยังเป็นหนึ่งในสองสโมสรของอังกฤษร่วมกับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่ชนะเลิศถ้วยรางวัลได้อย่างน้อย 1 รายการ 6 ทศวรรษติดต่อกัน (ค.ศ. 1950–2000)

ในช่วงแรกทีมยังไม่ลงแข่งขันระดับทางการโดยมีเพียงเตะอุ่นเครื่องกับสโมสรท้องถิ่นเท่านั้น โดยการแข่งขันอาชีพนัดแรกของสเปอร์สคือการพบกับทีมท้องถิ่นชื่อว่า Radicals ซึ่งพวกเขาแพ้ไป 0-2 ต่อมา สเปอร์ส ได้ร่วมแข่งขันฟุตบอลถ้วยทางการครั้งแรกในถ้วยการกุศลของกรุงลอนดอน เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 1885 เอาชนะทีม เซนต์ อัลบาน 5-2 ก่อนที่สเปอร์สจดทะเบียนเป็นสโมสรอาชีพในวันที่ 20 ธันวาคม 1895 และได้ร่วมแข่งขันลีกเป็นครั้งแรกในเซาเทิร์นฟุตบอลลีก

อาเทอร์ กริมส์เดล กัปตันทีมของสเปอส์ในปี ค.ศ. 1921 ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ วันนี้

สโมสรฟุตบอลทอตนัมฮอตสเปอร์ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1882 โดยใช้ชื่อ ฮอตสเปอร์ เอฟซี มีสนามประจำสโมสร
คือ ทอตนัม มาร์เชส แต่แล้วในปี ค.ศ. 1897 สนาม ทอตนัม มาร์เชส ได้ถูกระงับการใช้งานอย่างถาวร เนื่องจากเกิดปัญหาสงครามโลกขึ้น โดย ฮอตสเปอร์ เอฟซี ได้เช่าบริเวณย่านเมือง นอททัมเบอร์แลนด์ และขอเช่าสนาม นอททัมเบอร์แลนด์ พาร์ค เป็นเวลา 8 ปี ก่อนที่จะย้ายไปยังสนาม ไวต์ฮาร์ตเลน สนามประจำสโมสรในปัจจุบัน โดยสโมสรแห่งนี้เล่นในลีกทางใต้ของ ประเทศอังกฤษ ซึ่งได้แชมป์ของลีกทางใต้ 1 สมัยในปี ค.ศ. 1900 สมัคร JBO จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1908 ฮอตสเปอร์ เอฟซี ได้ย้ายไปเล่นใน ฟุตบอลลีกดิวิชั่น 2 ของ ประเทศอังกฤษ โดยก่อนหน้านั้น สเปอส์ได้แชมป์ เอฟเอคัพ ถ้วยที่เก่าแก่ที่สุดในการแข่งฟุตบอลใน ประเทศอังกฤษ ในปี ค.ศ. 1901 ทั้งที่ยังเป็นทีมสมัครเล่นอยู่ และในปี ค.ศ. 1908 สเปอส์ก็ได้รองแชมป์ ฟุตบอลลีกดิวิชั่น 2 ซึ่งนักฟุตบอลชื่อดังของสเปอส์ในสมัยนั้นคือ อาเทอร์ กริมส์เดล กัปตันทีมของสเปอส์

การก่อตัวและช่วงปีแรก ๆ (2425-2541)

ทีมแรกและทีมที่สองของสเปอร์สในปี พ.ศ. 2428 ประธานสโมสรจอห์นริปเชอร์แถวบนขวาที่สองกัปตันทีม แจ็คจูลแถวกลางซ้ายที่สี่ บ็อบบี้บัคเคิลแถวล่างซ้ายที่สอง เดิมชื่อสโมสรฟุตบอลฮ็อตสเปอร์สโมสรก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2425 โดยกลุ่มเด็กนักเรียนที่นำโดยบ็อบบี้บัคเคิล พวกเขาเป็นสมาชิกของ Hotspur Cricket Club และสโมสรฟุตบอลก่อตั้งขึ้นเพื่อเล่นกีฬาในช่วงฤดูหนาว หนึ่งปีต่อมาเด็ก ๆ ผลบอล ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ ขอความช่วยเหลือจากสโมสรจากจอห์นริปเชอร์ครูประจำชั้นพระคัมภีร์ที่โบสถ์ออลฮอลโลวส์ซึ่งกลายเป็นประธานคนแรกของสโมสรและเหรัญญิกของสโมสร Ripsher ช่วยเหลือและสนับสนุนเด็ก ๆ ตลอดระยะเวลาที่ก่อตั้งสโมสรจัดโครงสร้างใหม่และหาสถานที่สำหรับสโมสร ในเดือนเมษายน พ.ศ. 2427 สโมสรได้เปลี่ยนชื่อเป็น “สโมสรฟุตบอลท็อตแน่มฮ็อทสเปอร์” เพื่อหลีกเลี่ยงความสับสนกับสโมสรอื่นในลอนดอนชื่อฮ็อตสเปอร์ซึ่งโพสต์ได้ถูกส่งไปยังลอนดอนเหนืออย่างไม่ถูกต้อง ชื่อเล่นของสโมสร ได้แก่ “Spurs” และ “the Lilywhites”

ในขั้นต้นเด็กชายเล่นเกมกันเองและแข่งขันกระชับมิตรกับสโมสรอื่น ๆ ในท้องถิ่น บันทึกการแข่งขันนัดแรกเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2425 กับทีมท้องถิ่นชื่อหัวรุนแรงซึ่งฮ็อตสเปอร์แพ้ 2–0 ทีมเข้าสู่การแข่งขันถ้วยแรกใน London Association Cup และชนะ 5–2 ในการแข่งขันนัดแรกเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2428 กับทีมงานของ บริษัท ชื่อ St Albans การแข่งขันของสโมสรเริ่มดึงดูดความสนใจของชุมชนท้องถิ่นและการเข้าร่วมการแข่งขันที่บ้านเพิ่มขึ้น ในปี 1892 พวกเขาเล่นเป็นครั้งแรกในลีกให้อายุสั้นพันธมิตรภาคใต้ funsportfans

แซนดี้บราวน์ (ไม่เคยเห็น) ยิงประตูที่สามให้ท็อตแน่มฮ็อทสเปอร์ในการ แข่งขันเอฟเอคัพรอบชิงชนะเลิศปี 1901กับ เชฟฟิลด์ยูไนเต็ด สโมสรหันมืออาชีพใน 20 ธันวาคม 1895 และในช่วงฤดูร้อนของปี 1896 ได้รับการยอมรับว่าส่วนหนึ่งในใต้ลีก เมื่อวันที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2441 สโมสรได้กลายเป็นบริษัทจำกัด บริษัท ฟุตบอลและแอ ธ เลติกของท็อตแน่มฮ็อทสเปอร์ ไม่นานหลังจากนั้นแฟรงค์เบรตเทลล์กลายเป็นผู้จัดการทีมคนแรกของสเปอร์สและเขาเซ็นสัญญากับจอห์นคาเมรอนซึ่งเข้ามารับตำแหน่งผู้จัดการผู้เล่นเมื่อเบรตเทลล์จากไปในอีกหนึ่งปีต่อมา คาเมรอนจะมีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญเกี่ยวกับสเปอร์สช่วยให้สโมสรชนะรางวัลครั้งแรกในภาคใต้ของลีกชื่อในฤดูกาล 1899-1900 ปีต่อมาสเปอร์สคว้าแชมป์เอฟเอคัพ 1901ด้วยการเอาชนะเชฟฟิลด์ยูไนเต็ด 3–1 ในรอบชิงชนะเลิศหลังจากเกมแรกจบลงด้วยการเสมอกัน 2–2 ในการทำเช่นนั้นพวกเขากลายเป็นสโมสรเดียวที่ไม่ใช่ลีกที่ประสบความสำเร็จนับตั้งแต่ก่อตั้งThe Football Leagueในปีพ. ศ. 2431

ในปี ค.ศ. 1949 ภายใต้การคุมทีมของผู้จัดการชาว อังกฤษ ชื่อ อาเทอร์ โรเวย์ เขาสามารถพาทีมสเปอร์ขึ้นมาเล่นใน ฟุตบอลลีกดิวิชั่น 1 ของ ประเทศอังกฤษ ได้สำเร็จ และเพียงฤดูกาลเดียวในปี 1950-51 สเปอร์ก็ได้แชมป์ลีกดิวิชั่น 1 ในฤดูกาล 1960-61 ในยุคของ บิล นิโคลสัน ที่เข้ามารับตำแหน่งผู้จัดการทีม โดยเขาได้นำทีมทอตนัมฮอตสเปอร์เป็นรองแชมป์ดิวิชั่น 1 2 ครั้ง, แชมป์ เอฟเอคัพ 3 สมัย, ฟุตบอลลีกคัพ 1 สมัย, เอฟเอคอมมูนิตีชีลด์ 3 สมัย และ ในระดับบอลถ้วยยุโรปเขาก็นำทีมทอตนัมฮอตสเปอร์ เป็นแชมป์ ยูฟ่าคัพ (ยูโรป้า ลีก ในปัจจุบัน) 1 สมัย และ แชมป์ ยูฟ่าคัพวินเนอร์สคัพ 1 สมัย จนกระทั่งในปีค.ศ. 1981 และ ค.ศ. 1982 ทีมทอตนัมฮอตสเปอร์สามารถคว้าแชมป์ เอฟเอคัพ ได้2สมัยติดกัน

ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์

สีเสื้อประจำสโมสร

ทีมเหย้า

 • เสื้อสีขาว กางเกงสีน้ำเงิน

ทีมเยือน

 • เสื้อสีเขียว กางเกงสีดำ
 • เสื้อสีเหลือง กางเกงสีเหลือง

ตราสัญลักษณ์ ตราสัญลักษณ์ของสโมสรทอตนัมฮอตสเปอร์เป็นรูปไก่ตัวผู้ที่มีเดือยแหลมคมเหยียบลูกฟุตบอล จึงได้ฉายาในภาษาไทยว่า ข่าวกีฬา “ไก่เดือยทอง” ตราสัญลักษณ์นี้มีที่มาจากนัดชิงชนะเลิศเอฟเอคัพในปี 1901 เมื่อแฮร์รี เพอร์ซี ฮอตสเปอร์ บุคคลที่เชื่อกันว่าทางสโมสรได้นำนามสกุลของเขาตั้งขึ้นเป็นชื่อสโมสร ใส่รูปไก่ตัวผู้ลงไปในตราสัญลักษณ์เพื่อให้ผู้เล่นเกิดความฮึกเหิม ต่อมาอีก 8 ปี วิลเลียม เจมส์ สก๊อต อดีตผู้เล่นของสโมสรได้ทำรูปหล่อสำริดไก่ตัวผู้เหยียบลูกฟุตบอลขึ้นมา จึงได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์ของสโมสรนับตั้งแต่บัดนั้น

โดยสัญลักษณ์รูปนี้ได้ทำการปรับเปลี่ยนมาหลายครั้งในหลายยุคสมัย โดยในยุคทศวรรษที่ 1920 เป็นรูปลักษณ์ที่เรียบ ๆ ต่อมาสมัยก็มีรูปลูกโลกรวมถึงสิงโตคู่ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของตระกูลนอร์ททัมเบอร์แลนด์ของแฮร์รี ฮอตสเปอร์ ทั้งปราสาทบรูซซึ่งตั้งอยู่ใกล้สนามไวท์ฮาร์ทเลน รวมทั้งต้นไม้ 7 ต้น สื่อถึงเซเวนซิสเตอร์ส์ ย่านหนึ่งในลอนดอนเหนือที่ตั้งของสโมสรด้วย พร้อมคติภาษาละตินที่ว่า “Audere Est Facere” (จงกล้าที่จะทำ) ต่อมาในยุคทศวรรษที่ 1980 ได้ตัดรายละเอียดต่าง ๆ ออกไป เหลือเพียงไก่กับสิงโตและคติภาษาละตินเท่านั้น ข่าวบอล

เกียรติประวัติ

 • แชมป์ลีกสูงสุด (ดิวิชันหนึ่ง) (2 สมัย) : 1950-51, 1960-61
 • แชมป์ดิวิชั่นสอง (2 สมัย) : 1919-20, 1949-50
 • แชมป์เอฟเอ คัพ (8 สมัย) : 1900-01, 1920-21, 1960-61, 1961-62, 1966-67. 1980-81, 1981-82, 1990-91
 • แชมป์ลีก คัพ (4 สมัย) : 1970-71, 1972-73, 1998-99, 2007-08
 • แชมป์ยูฟ่า คัพ วินเนอร์ส คัพ (1 สมัย) : 1962-63
 • แชมป์ยูฟ่า ยูโรปาลีก (2 สมัย) : 1971-72, 1983-84
 • ชนะเลิศคอมมูนิตีชีลด์ (7 สมัย) : 1920-21, 1950-51, 1960-61, 1961-62, 1966-67, 1980-81, 1990-91

คำถามที่พบบ่อย

คำถาม : ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ ฉายา?

คำตอบ : ฉายา : ดอกลิลลี่สีขาว / ไก่เดือยทอง (ในไทย)

คำถาม : สโมสรฟุตบอลทอตนัมฮอตสเปอร์ (อังกฤษ: Tottenham Hotspur F.C.) รู้จักในนามสั้น ๆ ว่า?

คำตอบ : รู้จักในนามสั้น ๆ ว่า “สเปอร์” (Spurs)

คำถาม : สีเสื้อประจำสโมสรสี ใด ?

คำตอบ : ทีมเหย้า เสื้อสีขาว กางเกงสีน้ำเงิน ทีมเยือน เสื้อสีเขียว กางเกงสีดำ, เสื้อสีเหลือง กางเกงสีเหลือง