ทีเด็ดบอลเต็ง 5 ดาว จาก FUNSPORTFANS ยอดนิยมแห่งปี 2024

ฟันธงฟุตบอลคืนนี้

วูล์ฟแฮมป์ตัน วันเดอเรอร์ส สโมสรฟุตบอลวุลเวอร์แฮมป์ตันวอนเดอเรอส์ (อังกฤษ: Wolverhampton Wanderers Football Club) เป็นสโมสรฟุตบอลจากเมืองวุลเวอร์แฮมป์ตันในเวสต์มิดแลนส์ ประเทศอังกฤษ ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1877 มักเรียกย่อว่า วุลฟส์ ปัจจุบันแข่งขันอยู่ในพรีเมียร์ลีก ซึ่งเป็นลีกสูงสุดของประเทศอังกฤษ

ข้อมูลประวัติของสโมสรฟุตบอล วูล์ฟแฮมป์ตัน วันเดอเรอร์ส

ก่อตั้งขึ้นในปี 1877 จัดตั้งโดยจอห์น เบย์นตัน และจอห์น โบรดี้ ซึ่งพวกเขาทั้ง2เป็นนักเรียนในโบสถ์เซนต์ลุค ในแบล๊คเคนฮอลล์ (Blakenhall)พร้อมกับได้รับการปรึกษาและสนับสนุนเป็นอย่างดีจาก แฮรี่ บาร์ครอฟท์ อาจารย์ใหญ่ในโรงเรียน สโมสรได้ถูกจัดตั้งขึ้น ในเมืองวูล์ฟแฮมป์ตันเวสต์มิดแลนด์ส ประเทศอังกฤษ ในจุดเริ่มต้นของการก่อตั้งสโมสรฟุตบอลครั้งแรกนั้นได้ใช้ชื่อว่า “สโมสรเซนต์ ลุกซ์ เอฟซี”

ตามชื่อของโบสถ์ที่ทั้ง 2 เรียนอยู่นั้นเอง ต่อมาในเดือนสิงหาคม ปี ค.ศ. 1879 พวกเขาได้รวมทีมเข้ากับทีมคริกเกตที่ชื่อ “แบล็คเคนฮออล์ วันเดอร์เรอร์ส” พวกเขาจึงเปลี่ยนชื่อทีมเป็น “วูล์ฟแฮมป์ตัน วันเดอร์เรอร์ส” (Wolverhampton Wanderers)ตามชื่อเมืองและทีมที่รวมตัว ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา โดยฉายาของสโมสรที่แฟนบอลเรียกขานก็คือ“ทีมหมาป่า”สถานการณ์ปัจจุบันของสโมสรฟุตบอลวูล์ฟแฮมป์ตัน วันเดอร์เรอร์ส ในฤดูกาล 2020-2021 เล่นอยู่ในพรีเมียร์ลีก ลีกสูงสุดของเกาะอังกฤษ วูล์ฟแฮมป์ตันคืนนี้

วูล์ฟแฮมป์ตัน วันเดอเรอร์ส

สโมสรมีสนามเหย้าของตัวเองที่ชื่อว่า “มอลินิว” (Molineux Stadium) โดยสถานที่ตั้งอยู่บนถนนวอเตอร์ลู วุลเวอร์แฮมป์ตัน ประเทศอังกฤษ สร้างเสร็จในปี 1889 สามารถจุผู้ชมได้ถึง 32,050 ที่นั่ง ตามประวัติศาสตร์แล้วสนามแห่งนี้เป็นสนามฟุตบอลแห่งแรกในเกาะอังกฤษที่สร้างขึ้นมาเพื่อใช้งานสำหรับการแข่งขันฟุตบอลลีกโดยเฉพาะ และยังเป็นสนามแห่งแรกในเกาะอังกฤษที่มีไฟสนามอีกด้วย ปัจจุบัน(2021)สโมสรฟุตบอลวูล์ฟแฮมป์ตัน วันเดอร์เรอร์ส มีเจ้าของคือ กลุ่ม Fosun International โดยมี เจส โมชีย์ นั่งเป็นประธานสโมสร สมัคร FUN88

วูล์ฟแฮมป์ตัน วันเดอร์เรอร์ส

ฉายา : วูลฟส์
ตัวย่อ : ฺWOL
ก่อตั้ง : 1877 ในนาม เซนต์ ลุกซ์ (141 ปี)
สนาม : โมลีนิวซ์ สเตเดี้ยม
ความจุ : 31,700
เจ้าของทีม : โฟซุน อินเตอร์เนชั่นแนล
ประธานสโมสร : เจฟฟ์ ซี
ผู้จัดการทีม : คริส ฮิวจ์ตัน
ผลงานในฤดูกาลที่ผ่านมา : เดอะ แชมป์ชิพ อันดับ 1

เรื่องราวของสโมสรฟุตบอลวูล์ฟแฮมป์ตัน วันเดอร์เรอร์ส เป็นสโมสรที่ก่อตั้งมาแล้วกว่า 140 ปี แต่ถึงอย่างไร แม้สโมสรจะประวัติอันยาวนานก็จริงแต่ทีมของพวกเขาก็ไม่ค่อยจะประสบความสำเร็จสักเท่าไร แต่ใช่ว่าจะไม่มีเลย สโมสรฟุตบอลวูล์ฟแฮมป์ตัน วันเดอร์เรอร์สคว้าแชมป์แรกเป็นเกียรติแก่สโมสรได้ในปี 1893 โดยเป็นการคว้าแชมป์ เอฟเอคัพ และแชมป์ต่อมาของสโมสรก็เป็น

เอฟเอคัพอีกเหมือนเดิมในปี 1908 ส่วนรายการแชมป์ลีกอาชีพ พวกเขาสามารถคว้าแชมป์ลีกอาชีพแรกได้ในปี 1932 ในลีกดิวิชั่น 2 แทงบอล สโมสรฟุตบอลวูล์ฟแฮมป์ตัน วันเดอร์เรอร์สตัน ถึงแม้ว่าพวกเขาจะไม่ใช่ทีมใหญ่และไม่ได้มีรางวัลมากมายนัก แต่จากประวัติศาสตร์ได้บันทึกไว้ว่านับตั้งแต่ก่อตั้งลีก 1888 ของฟุตบอลอาชีพอังกฤษมาถึงปี 2021 ทีมแห่งนี้มีคะแนนเก็บรวมมากเป็นอันดับ 4 ของประเทศ ซึ่งคะแนนรวมนี้ เป็นรองแค่ แมนยูฯ ลิวอร์พูล และ อาร์เซนอล เท่านั้นเอง

 • น็อตติ้งแฮม ฟอเรสต์ สโมสรฟุตบอลนอตทิงแฮมฟอเรสต์ หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า ฟอเรสต์ เป็นสโมสรฟุตบอลประจำเมืองนอตทิงแฮม ประเทศอังกฤษ มีฉายาในภาษาไทยว่า “เจ้าป่า”
 • เซาแธมป์ตัน สโมสรฟุตบอลเซาแทมป์ตัน (อังกฤษ: Southampton Football Club) เป็นสโมสรฟุตบอลที่ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1885 โดยมีฉายาว่า นักบุญ (The Saints)
 • ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ สโมสรฟุตบอลทอตนัมฮอตสเปอร์ (อังกฤษ: Tottenham Hotspur F.C.) เป็นสโมสรฟุตบอลของอังกฤษซึ่งตั้งอยู่ในย่านทอตนัมในกรุงลอนดอน ปัจจุบันเล่นอยู่ในพรีเมียร์ลีก ลีกสูงสุดของฟุตบอลอังกฤษ รู้จักในนามสั้น ๆ ว่า “สเปอร์” (Spurs)
 • เวสต์แฮม ยูไนเต็ด สโมสรฟุตบอลเวสต์แฮมยูไนเต็ด (อังกฤษ: West Ham United Football Club) เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพของอังกฤษ มีฉายาในภาษาไทยว่า “ทีมขุนค้อน” (The Hammer)

สีเสื้อประจำสโมสร

ทีมเหย้า 1.เสื้อสีส้มแขนคาดดำ กางเกงสีดำ

ทีมเยือน 1.เสื้อสีขาวลายพรานสีฟ้า กางเกงสีขาว

    2.เสื้อสีน้ำตาลเลือดหมู กางเกงสีน้ำตาลเลือดหมู

บทวิเคราะห์

ทีมน้องใหม่ที่เลื่อนชั้นขึ้นมาเล่นในพรีเมียร์ลีกอีกครั้ง หลังใช้เวลาถึง 6 ปี ในปีรอง และพวกเขากลับมาในฐานะแชมป์ ลีกรอง ที่มีทุกอย่างพร้อมต่อกร เพื่ออยู่ในลีกสูงสุดอีกครั้ง อย่างสง่าผ่าเผย วูลฟส์ ได้นายทุนยักษ์ใหญ่จากจีน เข้ามาเทคโอเวอร์ ทำให้เรื่องเงินกลายเป็นเรื่องเล็กสำหรับพวกเขา บวกกับสายสัมพันธ์อันดี กับ จอร์จ เมนเดส ยอดเอเยนต์ และกุนซือชาวโปรตุเกส

อย่าง นูโน่ เอสปิริโต้ ซานโต้ วุลเวอร์แฮมป์ตัน วันเดอเรอส์ ทำให้เขาดึงสตาร์สัญญาฝอยทอง เข้าร่วมทีมได้อย่างง่ายได้ ไล่ตั้งแต่ รูเบน เนเวส, ดิโอโก้ โจต้า, เจา มูตินโญ่ หรือรายล่าสุดอย่าง รุย ปาทริซิโอ ที่ชื่อชั้นสามารถพาพวกเขาหาทีมที่ดีกว่า “เดอะวันเดอร์เรอร์” ได้ รายชื่อที่กล่าวมาข้างต้น ผสานกับนักเตะชั้นนำที่พาทีมคว้าแชมป์ เดอะ แชมป์ชิพ ด้วยการยิงประตูมากที่สุดในลีก จะสามารถพาน้องให้รายนี้ วิ่งได้ไกล และจะกลายเป็นทีมโจ๊กเกอร์ ในการตัดแต้มทีมใหญ่ๆ ได้แน่นอน หรือเผลออาจจะมีลุ้นถึงพื้นโซนเล่นบอลยุโรป ก็เป็นได้

วูล์ฟแฮมป์ตัน วันเดอเรอร์ส

วิเคราะห์ความพร้อมของ วูล์ฟแฮมป์ตัน วันเดอร์เรอร์ส

วูล์ฟแฮมป์ตัน ยังต้องรอทดสอบความฟิตของ เครก ดอว์สัน ที่ยังมีอาการบาดเจ็บ เช่นเดียวกับ บูบาการ์ ตราโอเร และ ฟาบิโอ ซิลวา ที่มีอาการป่วย ส่วนในรายของ ฮวาง ฮี-ชาน ที่โดนเปลี่ยนตัวเองในเกมที่ผ่านมาก็ยังคงต้องรอลุ้นเช่นกัน ซึ่งหากเกมนี้ ฮวาง ฮี-ชาน ไม่พร้อมออกสตาร์ทเป็นตัวจริง จะทำให้ มาเธอุส คุนญา ถูกดันไปเล่นเป็นศูนย์หน้าตัวเป้า โดยที่มี ปาโบล ซาราเบีย และ เปโดร เนโต้ ที่กลับมามีชื่อในเกมที่ผ่านมา วูล์ฟแฮมป์ตัน วันเดอเรอร์ส เป็นตัวริมเส้นทั้งสองข้าง ส่วนคู่กลางยังเป็นการประสานงานกันของ เจา โกเมส และ มาริโอ เลอมิน่า นักเตะบาดเจ็บ : โจ ฮอดจ์, ฟาบิโอ ซิลวา, เครก ดอว์สัน (เช็คฟิต), บูบาการ์ ตราโอเร (เช็คฟิต), ฮวาง ฮี-ชาน (เช็คฟิต)

สถิติ

 • ทีมของเจอร์เก้น คล็อปป์ คือทีมที่ไม่แพ้ใครติดต่อกันยาวนานที่สุดกว่าทีมใดในพรีเมียร์ลีกเวลานี้ พวกเขาไม่แพ้ใคร 15 เกมติดต่อกัน (ชนะ 10, เสมอ 5)
 • ลิเวอร์พูลชนะ 12 จาก 13 เกมที่ทั้งสองทีมเจอกัน นับย้อนกลับไปตั้งแต่มกราคม 2011
 • ทั้งสองทีมเจอกันสองครั้งในโปรแกรมตามวงันนี้ โดยเสมอ 1-1 ในปี 1953 และลิเวอร์พูลชนะ 6-0 ในปี 1963 ทั้งสองเกมเล่นที่แอนฟิลด์
 • มีนักเตะเอาท์ฟิลด์เพียงสองคนที่ลงเล่นทุกนาทีให้กับหงส์แดงในลีกจนถึงเวลานี้คือแอนดี โรเบิร์ตสัน และโดมินิก โซบอสไล วูล์ฟแฮมป์ตัน วันเดอร์เรอร์ส ลิเวอร์พูล

สถิติสโมสร (นักเตะ) วูล์ฟแฮมป์ตัน วันนี้

 • ลงเล่นมากที่สุด (ทุกรายการ) : เดเร็ค ปาร์คกิน, 609 นัด
 • ยิงประตูมากที่สุด (ทุกรายการ) : สตีฟ บูลล์, 306 ประตู
 • ทำประตูรวมสูงสุดในหนึ่งฤดูกาล (ทุกรายการ) : สตีฟ บูลล์, 52 ประตู
 • ทำประตูรวมในฟุตบอลยุโรปมากที่สุด : เดเร็ค โดแกน, 12 ประตู
 • ทำแฮตทริกมากที่สุด : สตีฟ บูลล์, 18 ประตู
 • ค่าตัวแพงสุด (ซื้อ) : รูเบน เนเวส จาก ปอร์โต้ 15.8 ล้านปอนด์ (กรกฎาคม 2017)
 • ค่าตัวแพงสุด (ขาย) : สตีเว่น เฟล็ทเชอร์ ไป ซันเดอร์แลนด์ 14 ล้านปอนด์ (สิงหาคม 2012)

อีกหนึ่งทีมที่นับจับตามองเป็นพิเศษในศึกพรีเมียร์ลีก อังกฤษ คงหนีไม่พ้นทีมอย่าง ซึ่งนอกจากเรื่องผลงานในสนามที่น่าจับตามองแล้วก็คือเรื่องของเชื้อชาตินักเตะที่อยู่ในทีม ซึ่งพบว่าเป็นมีผู้เล่นเลือดโปรตุกีสมากถึง 9 คนในทีมชุดหลัก รวมถึงผู้จัดการทีมคนเก่งอย่าง นูโน เอสปิริโต ซานโต THE STANDARD วูล์ฟแฮมป์ตัน วันเดอเรอร์ส คัดผู้เล่นที่เป็นสัญชาติโปรตุเกสเฉพาะที่อยู่ในทีมชุดหลักมาให้ได้ดูกันว่าทั้ง 9 คนที่ว่านั้นคือใครกันบ้าง หมายเหตุ: นักเตะที่อยู่ในลิสต์ดังกล่าว คัดเฉพาะที่ติดทีมชุดหลักเท่านั้นตามรายงานของเว็บไซต์ทีมวูล์ฟส์ แม้จะพบว่ามีนักเตะสัญชาติโปรตุเกสอีกหลายคนในทีมก็ตาม ข่าวบอล

“จูเลน โลเปเตกี เป็นโค้ชระดับท็อป

และมีประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมในเกมระดับสูง” เจฟฟ์ ชี ประธานสโมสรของวูล์ฟแฮมป์ตัน กล่าว หลังจากที่เซบีญา ได้ปลดโลเปเตกีออกจากการเป็นกุนซือ เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม หลังคุมทีมมานาน 3 ปี จากความพ่ายแพ้ต่อ โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ ในยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก วูล์ฟแฮมป์ตัน

ก็ได้ติดต่อหาอดีตกุนซือเรอัล มาดริด และทีมชาติสเปนรายนี้ทันที หลังจากที่พวกเขาได้ปลดกุนซือคนก่อนอย่างบรูโน ลาจ ไปเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม แต่โลเปเตกีเลือกที่จะปฏิเสธข้อเสนอของวูล์ฟในตอนแรก ก่อนที่จะมีการเปิดโต๊ะเจรจากันใหม่ และได้ตอบตกลงในเวลาต่อมา จูเลน โลเปเตกี จะเริ่มงานกับวูล์ฟแฮมป์ตันอย่างเป็นทางการในวันที่ 14 พฤศจิกายนนี้

วูล์ฟแฮมป์ตัน วันเดอเรอร์ส

สตาร์เด่น : รูเบน เนเวส

กองกลางชาวโปรตุเกสที่ย้ายมาจาก เอฟซี ปอร์โต้ ด้วยค่าตัวสถิติสโมสร ซึ่งเป็นตัวความหวังในแดนกลางของ “ฝอยทอง” ในอนาคต เนเวส ลงเล่นให้กับ ปอร์โต้ ตั้งแต่อายุ 17 ปี 5 เดือน และซัดประตูได้ทันที จารึกสถิติ เป็นนักเตะอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ ที่ทำประตูได้ ห้าวันต่อวัน เขาได้ลงเล่นใน รายการยักษ์ใหญ่อย่าง ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก และเป็นการทำลายสถิติ นักเตะโปรตุเกส อายุน้อยที่สุดที่ได้ลงเล่นในรายการดังกล่าวอีกด้วย

1 ปีต่อมา ด้วยผลงานอันโดดเด่น และการเป็นผู้นำของเจ้าตัว เนเวส ก้าวขึ้นมารับตำแหน่ง กัปตันทีม ปอร์โต้ ในวัย 18 ปี 221 วัย เป็นกัปตันทีมที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ ที่ลงเล่นในศึก แชมเปี้ยนส์ ลีก และเป็นนักเตะที่อายุน้อยที่สุด ที่ลงเล่นครบ 50 เกมให้กับปอร์โต้ เล่นให้ยอดทีมของโปรตุเกส 3 ปี นาเวส เลือกเส้นทางชีวิต ต่อด้วยการย้ายตัวสุดช็อคมาที่ วูล์ฟแฮมป์ตัน ด้วยค่าตัวสูงที่สุดในประวัติศาสตร์สโมสร

แม้ว่าตอนนั้นจะมีทีมยักษ์ใหญ่หลายทีมจับตามองอยู่ก็ตาม ปีแรกในทีมอังกฤษ เขาไม่ได้ปรับตัวอะไรมาก และสามารถพาทีมเลื่อนชั้นได้ทันที ด้วยการลงไป 38 เกม และทำไป 6 ประตู มากกว่าการเล่นตลอด 3 ปีที่ปอร์โต้ ถึง 2 เท่า ส่วนปีที่ 2 กับ ลีกที่ว่ากันว่าดีที่สุดในโลก เนเวส จะไปได้ไกลแค่ไหน ต้องติดตามดูกันยาวๆ วูล์ฟแฮมป์ตัน วันเดอเรอร์ส

เอฟเวอร์ตัน ผลงาน 5 นัดหลังสุดของเอฟเวอร์ตัน

 • 27 ธันวาคม 2023 แพ้ แมนฯ ซิตี้ 1-3 (พรีเมียร์ลีก)
 • 23 ธันวาคม 2023 แพ้ สเปอร์ส 1-2 (พรีเมียร์ลีก)
 • 19 ธันวาคม 2023 เสมอ ฟูแลม 1-1 (แพ้จุดโทษ 6-7) (คาราบาว คัพ)
 • 16 ธันวาคม 2023 ชนะ เบิร์นลีย์ 2-0 (พรีเมียร์ลีก)
 • 10 ธันวาคม 2023 ชนะ เชลซี 2-0 (พรีเมียร์ลีก)

วิเคราะห์ความพร้อมของเอฟเวอร์ตัน เอฟเวอร์ตัน ไม่มีรายงานผู้เล่นบาดเจ็บเพิ่มเติมจากเกมที่ผ่านมา ทำให้เกมนี้พวกเขายังต้องรอเช็คความฟิตของ อับดูลาย ดูกูเร่, อิดริสซา กานา เกย์ และ แอชลีย์ ยัง ขณะที่กัปตันทีมอย่าง เชมุส โคลแมน กลับมาอยู่บนม้านั่งสำรองอีกครั้งในเกมที่ผ่านมา ข่าวกีฬา

คำถามที่พบบ่อย

คำถาม : สโมสรฟุตบอลวุลเวอร์แฮมป์ตันวอนเดอเรอส์ ฉายา ?

คำตอบ : ฉายา : วูลฟส์

คำถาม : สโมสรมีสนามเหย้าของตัวเองที่ชื่อว่า ?

คำตอบ : สโมสรมีสนามเหย้าของตัวเองที่ชื่อว่า “มอลินิว”

คำถาม : สีเสื้อประจำสโมสรสี ใด ?

คำตอบ : ทีมเหย้า เสื้อสีส้มแขนคาดดำ กางเกงสีดำ ทีมเยือน เสื้อสีขาวลายพรานสีฟ้า กางเกงสีขาว เสื้อสีน้ำตาลเลือดหมู กางเกงสีน้ำตาลเลือดหมู