funsportfans.com บ้านผลบอล วิเคราะห์บอล ทีเด็ดบอล ผลบอลสด ข่าวบอล

ฟันธงฟุตบอลคืนนี้

เรอัล เบติส สบาลอมปิเอ (สเปน: Real Betis Balompié) เป็นสโมสรฟุตบอลในประเทศสเปน ตั้งอยู่ในเมืองเซบิยา แคว้นอันดาลูซิอา ก่อตั้งเมื่อวันที่ 12 กันยายน ค.ศ. 1907 ปัจจุบันเล่นอยู่ในลาลิกา หลังชนะเลิศเซกุนดาดิบิซิออน ในฤดูกาล 2014–15 ปัจจุบันสโมสรใช้สนามกีฬาเบนีโต บียามาริน เป็นสนามเหย้า ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเมือง มีความจุ 60,720 ที่นั่ง เรอัลเบติสชนะเลิศลีกสูงสุดเพียงครั้งเดียวในปี 1935 และชนะเลิศ โกปาเดลเรย์ สองครั้งในปี 1977 และ 2005 จากประวัติศาสตร์อันวุ่นวายของสโมสรและการตกชั้นหลายครั้ง คำขวัญของสโมสรคือ บิบาเอลเบติสมังเก [เอาง์เก] ปิเอร์ดา! หรือแปลว่า “เบติสจงเจริญแม้จะแพ้ก็ตาม” หรือเบติสเป็นภาษาสเปน

สโมสรฟุตบอลอาชีพ เรอัล เบติส

ที่อยู่ในเซวิลล์ในชุมชนของตนเองดาลูเซีย ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 12 กันยายน 1907 ก็เล่นในลาลีกาต้องชนะดาDivisiónในฤดูกาล 2014-15 มีเกมในบ้านที่Estadio Benito Villamarínทางตอนใต้ของเมืองด้วยความจุ 60,720 ที่นั่ง เบติสได้รับรางวัลชื่อในลีก1935และโคปาเดลเรย์ใน1977และ2005 ด้วยประวัติศาสตร์อันวุ่นวายของสโมสรและการตกชั้นมากมายคำขวัญของสโมสรคือ¡ Viva el Betis manque (aunque) pierda! (“เบติสยืนยาวแม้จะแพ้!”)

กล่าวกันว่า ฟุตบอลเป็นวัฒนธรรม และวัฒนธรรมก็หลากหลาย ซึ่งเราจะสามารถเห็นได้ว่าสโมสรฟุตบอลแต่ละแห่งล้วนมีจุดเด่นของตัวเอง มีประวัติความเป็นมาเกี่ยวกับต้นกำเนิดและสถานที่ที่พวกเขาก่อตั้งขึ้น ดำเนินตามวิถีชีวิตของผู้คน ,ภาษา และกิจกรรมของสังคมนั้นๆ เริ่มกันง่ายๆ อย่างเช่น ชื่อสโมสร ตัวอย่างมีมากมายที่สโมสรตั้งชื่อตามเมืองที่พวกเขาถือกำเนิด บางเมืองมีสองทีมใหญ่ และต่าง

เรอัล เบติส

ใส่ชื่อเมืองลงไปเป็นส่วนนึงของชื่อสโมสร เช่น เรอัล มาดริด กับ แอตเลติโก มาดริด กระนั้นโดยปกติแล้ว หากสโมสรนึงใช้ชื่อเมืองไปแล้ว อีกสโมสรก็มักจะไม่ใช้ชื่อตามอย่างแต่หันไปใช้อีกชื่อหนึ่งแทน ที่กล่าวข้างต้น ก็คือกรณีของ 2

ทีมจากเมืองหลวงของแคว้นอันดาลูเซีย เรอัล+เบติส

เมื่อสโมสรเซบีย่าเลือกใช้ ชื่อ เซบีย่า ฟุตบอล คลับ ไปแล้ว แล้ว ล่ะ เรอัล เบติส ทำไมถึงใช้ชื่อ เบติส มันมีที่มาจากอะไรนะ วันนี้เราจะมาทำความรู้จัก ที่มาของชื่อสโมสร เป็นหนึ่งในสโมสรที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่นอย่างมากของประเทศสเปน ไม่ต้องมองอื่นไกล เริ่มต้นจากฉายาของพวกเขา verdiblancos (เบร์ดิบลังโกส)

verdiblancos เป็นการรวม 2 คำเข้าด้วยกัน verdi มาจากคำว่า verde ที่แปลว่า สีเขียว ส่วน blancos แปลว่าสีขาว ซึ่งทั้งสองเป็นสีประจำสโมสร มีไม่มากนักนะครับที่สโมรใน ลา ลีกา จะมีหนึ่งในสีประจำเป็นสีเขียว ที่มานั้นก็มาจากสีธงประจำแคว้นอันดาลูเซียนั่นเอง

ส่วนชื่อ เบติส นั้น มีที่มาจากแม่น้ำสายหลักของเมืองเซบีย่าครับ แม่น้ำสายหลักของเมืองเซบีย่า ปัจจุบันมีชื่อว่า Guadalquivir (กวาร์ดัลกีบีร์) ทว่าในยุคสมัยของจักรวรรดิโรมันนั้น มันถูกเรียกว่า betis (เบติส) ซึ่งเป็นต้นก่อตั้งของเมืองเซบีย่า ส่วนคำว่า เรอัล นั้น ความหมายก็คือ ราชวงศ์ หรืออะไรที่เกี่ยวข้องกับ ราชวงศ์ ซึ่งคำว่า เรอัล นี้ สโมสรเบติสได้รับพระราชทานจากกษัตริย์อัลฟองโซ่ที่ 13

อย่างไรก็ดีครับที่มาของชื่อสโมสร ผลบอล เรอัล เบติส

ยังไม่หมดแค่นี้ เพราะถ้าเอาชื่อเต็มๆของสโมสรแห่งนี้ ก็จะต้องเรียกว่า Real Betis Balompie บาลอมปี คำว่า Balompie คืออะไร มีที่มาอย่างไร คำว่า Balompie เป็นการรวมกันของ 2 คำในภาษาสเปน คือคำว่า balon ที่แปลว่า ลูกบอล กับคำว่า pie ที่แปลว่าเท้านั่นเอง เรอัล เบติส

สมัคร FUN88 ต้นกำเนิดของคำนี้ก็มาจากคำว่า football ในภาษาอังกฤษนั่นแหละครับ เมื่อกีฬาชนิดนี้แพร่หลายเป็นที่นิยมในสเปน ชนชาติที่มีความภาคภูมิใจในภาษาของตัวเองเหลือเกิน ก็พยายามที่จะคิดคำศัพท์เรียกกีฬาชนิดนี้ในแบบของตัวเอง ก็เหมือนที่พวกอเมริกันเรียก ฟุตบอลแบบอังกฤษว่า ซอคเกอร์ soccer นั่นแหละครับ

เรอัล เบติส

บุคคลที่คิดคำว่า Balompie ขึ้นมาก็คือนาย มาเรียโน่ เด กาเบีย เรอัล เบติส (Mariano de Cavia) ซึ่งเป็นนักข่าวของหนังสือพิมพ์ เอล อิมปาร์เซียล (El Imparcial) ในกรุงมาดริด โดยเขาเริ่มใช้คำนี้เขียนลงในบทความเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 1908 ก่อนที่จะถูกบันทึกไว้ในพจนานุกรมราชบัณฑิตยสภาของสเปนในปี 1927

ทศวรรษที่ 1930: การเลื่อนตำแหน่งการแข่งขันชิงแชมป์และการตกชั้น ในช่วงสาธารณรัฐที่สองของสเปน (2474-2482) การอุปถัมภ์ของทุกองค์กรเป็นโมฆะและสโมสรจึงเป็นที่รู้จักในชื่อBetis Balompiéจนกระทั่งหลังสงครามกลางเมืองสเปนเมื่อมันจะเปลี่ยนกลับไปใช้ชื่อเต็ม สโมสรถึงโคปาเดล Presidente de la Repúblicaสุดท้ายเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 1931 เมื่อมันหายไป 3-1 แอ ธ เลติกบิลเบาในมาดริด [6]เบติสทำเครื่องหมายครบรอบปีของพวกเขาด้วยการชนะ 25 ครั้งแรกของพวกเขาดาDivisiónชื่อใน1932จบสองจุดข้างหน้าของโอเบียโดเอฟซี , จึงกลายเป็น funsportfans

สโมสรแรกจากดาลูเซียที่จะเล่นในลาลีกา

ภายใต้การแนะนำของโค้ชชาวไอริชแพทริคโอคอนเนลล์เมื่อวันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2478 เบติสได้รับรางวัลลาลีกาจนถึงปัจจุบันเพียงตำแหน่งเดียวในดิวิชั่นสูงสุด พวกเขาราดตารางโดยจุดเดียวมากกว่าอัลมาดริดเอฟซี หนึ่งปีต่อมาเบติสก็ลงไปที่เจ็ด นี่เป็นผลมาจากการถอดทีมที่ได้แชมป์เนื่อง ข่าวกีฬา จากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ของสโมสรและการมาถึงของสงครามกลางเมืองซึ่งหมายความว่าเพียง 15 เดือนหลังจากคว้าแชมป์ลีกมีผู้เล่นเพียงสองคนที่ชนะในปี 1935: Peral และ Saro . ไม่มีลีกอย่างเป็นทางการที่จัดขึ้นในช่วงสงครามกลางเมืองระหว่าง 1,936 และ 1939 จนกว่าการเริ่มต้นใหม่สำหรับฤดูกาล 1939-40 และกลับมาในปีแรกที่ไฮไลต์เบติสลดลงเป็นว่าห้าปีหลังจากชนะสโมสรถูกผลักไส

ช่วงเวลาที่มืดมนที่สุด แม้จะมีช่วงสั้น ๆ

กลับไปส่วนด้านบนซึ่งกินเวลาเพียงหนึ่งฤดูกาลสโมสรยังคงลดลงและในปี 1947 ความกลัวที่เลวร้ายที่สุดก็มาถึงเมื่อพวกเขาถูกผลักไสให้Divisiónแตร์ แฟน ๆ หลายคนมองว่าสิบปีที่พวกเขาใช้เวลาอยู่ในหมวดหมู่นี้เป็นกุญแจสำคัญใน “ตัวตน” และ “จิตวิญญาณ” ของสโมสร ในช่วงเวลานี้ Betis ได้รับชื่อเสียงจากการเติมเต็มสเตเดียมและได้รับการสนับสนุนอย่างมากในการแข่งขันนัดเยือนหรือที่เรียกว่า “Green March” เมื่อทีมกลับมาสู่ระดับที่สองในปีพ. ศ. 2497 ได้รับความแตกต่างจากการเป็นสโมสรเดียวในสเปนที่ได้รับรางวัลทั้งสามรายการในดิวิชั่นใหญ่ เครดิตส่วนใหญ่ในการชี้นำเบติสผ่านช่วงเวลาอันมืดมนนี้และกลับ ข่าวกีฬา

  • มายอร์ก้า ราชสโมสรกีฬามายอร์กา (สเปน: Real Club Deportivo Mallorca; กาตาลา: Reial Club Deportiu Mallorca) หรือเรียกว่า เรอัลมายอร์กา หรือ มายอร์กา เป็นสโมสรฟุตบอลในประเทศสเปน ตั้งอยู่ในเมืองปัลมา บนเกาะมาจอร์กา หมู่เกาะแบลีแอริก
  • โอซาซูน่า กลุบอัตเลติโกโอซาซูนา (เสียงอ่านภาษาสเปน: [ˈkluβ atˈletiko osaˈsuna], โอซาซูนาอัตเลติกกลุบ), หรือเรียกโดยง่ายว่า โอซาซูนา, เป็นสโมสรฟุตบอลในประเทศสเปน ตั้งอยู่ในปัมโปลนา แคว้นนาวาร์ ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม ค.ศ. 1920 ปัจจุบันสโมสรลงเล่นอยู่ในลาลิกา
  • ราโย่ บาเยกาโน่ เดมาดริด (สเปน: Rayo Vallecano de Madrid, ออกเสียง: ˈraʝo βaʎeˈkano ðe maˈðɾið หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า ราโย เป็นสโมสรฟุตบอลในประเทศสเปน ตั้งอยู่ในย่านบาเยกัสของกรุงมาดริด ก่อตั้งขึ้นในวันที่ 29 พฤษภาคม ค.ศ. 1924 ปัจจุบันลงเล่นอยู่ในลีกสูงสุด
  • เรอัล มาดริด สโมสรฟุตบอลเรอัลมาดริด เป็นสโมสรฟุตบอลในประเทศสเปน ตั้งอยู่ที่กรุงมาดริด ปัจจุบันเล่นอยู่ในลาลิกา ลีกสูงสุดของฟุตบอลสเปน สโมสรก่อตั้งขึ้นใน ค.ศ. 1902 เป็นหนึ่งในสโมสรที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในทวีปยุโรป

เข้าสู่เซกุนด้าอยู่กับประธานมานูเอลรุยซ์โรดริเกซ

เบนิโตวิลลามาริน ในปีพ. ศ. 2498 Manuel Ruiz Rodríguezก้าวลงจากการบริหารสโมสรโดยเชื่อว่าเขาไม่สามารถให้การเติบโตทางเศรษฐกิจได้อีกต่อไปเขาถูกแทนที่ด้วย Benito Villamarínอดีตประธานาธิบดีที่มีชื่อเสียงที่สุดของ Betis ในรัชสมัยของเขาเบติสกลับสู่ตำแหน่งสูงสุดในปีพ . ศ . 2501-2559และจบอันดับที่สามในปีพ . ศ . 2507 การซื้อEstadio Heliópolisในปี 1961 ถือเป็นประเด็นสำคัญในประวัติศาสตร์ของสโมสรโดยพื้นที่นี้ถูกเรียกว่าEstadio Benito Villamarínจนถึงปี 1997 ในปี 1965 Villamarínก้าวลงจากตำแหน่งหลังจากสิบปีที่เป็นผู้คุมสโมสร . เพียงหนึ่งปีหลังจากการจากไปของVillamarínสโมสรก็จะถูกผลักไสไปสู่ดิวิชั่นสองอีกครั้งจากนั้นก็เพิ่มขึ้นและลดลงเกือบติดต่อกันจนกระทั่งรวมตำแหน่งในระดับสูงสุดในปีพ . ศ . 2517–75

เรอัล เบติส

แชมป์โกปาเดลเรย์สมัยแรกและรอบคัดเลือกยุโรป เรอัลเบติส 1974/75 เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 1977, เบติสเล่นเลติกบิลเบาที่สนามกีฬา Vicente Calderónในโคปาเดลเรย์รอบสุดท้าย การแข่งขันจบลง 2–2 โดยเบติสชนะ 8–7 หลังจากทำจุดโทษ 21 ครั้ง นี้ปัดฤดูกาลที่มั่นคงในการที่สโมสรจบที่ห้าในลีก หลังจากชัยชนะครั้งนั้นเบติสได้ลงแข่งขันในถ้วยยูโรเปี้ยนคัพวินเนอร์สคัพ : หลังจากเอาชนะมิลาน 3–2 โดยรวมในรอบแรกทั้งสองทีมผ่านเข้าสู่รอบก่อนรองชนะเลิศซึ่งพวกเขาแพ้ไดนาโมมอสโกว แม้จะมีการดำเนินงานที่แข็งแกร่งของพวกเขาในยุโรปทีมที่ได้รับความเดือดร้อนลีกผลักไส

Real Betis Balompié (Spanish: Real Betis Balompié) is a football club in Spain. Located in Seville. Andalusia Founded on September 12, 1907, it currently plays in La Liga. After winning the Segunda División in the 2014–15 season, the club now uses the Benito Villamarin

Stadium as their home stadium. Located in the south of the city, it has a capacity of 60,720. Real Betis has won the league title only once, in 1935,

and the Copa del Rey twice, in 1977 and 2005, due to its turbulent history. Club and multiple relegations The club’s motto is Bibael Betis Mangue [Aunge] Pierda! Or it means “Long live Betis even if you lose” or Betis in Spanish.

Seville is in the autonomous community of Andalusia. Founded on 12 September 1907, it plays in La Liga having won the Da División in the 2014-15 season, with home games at Estadio Benito Villamarín in the south of the city with a capacity of 60,720.

Betis won the league title in 1935 and Copa del Rey in 1977 and 2005 Given the club’s turbulent history and numerous relegations, the club’s motto is ¡Viva el Betis manque (aunque) pierda! (“Betis lasts long even after losing!”)

คำถามที่พบบ่อย

คำถาม : ชื่อเต็ม สโมสรฟุตบอล เรอัลเบติสบาลอมปิเอ ?

คำตอบ : บริษัท เรอัลเบติสบาลอมปิเอ จำกัด (มหาชน)

คำถาม : ฉายา สโมสรฟุตบอล เรอัลเบติสบาลอมปิเอ ?

คำตอบ : โลสเบร์ดิบลังโกส (เขียวและขาว) เบร์เดส (เขียว) เบติโกส เอลิโอโปลิตาโนส (ชาวฮีลีโอโพลิทัน) เอลโกลริโอโซ (ผู้รุ่งโรจน์)

คำถาม : ก่อตั้ง สโมสรฟุตบอล เรอัลเบติสบาลอมปิเอ ?

คำตอบ : 12 กันยายน ค.ศ. 1907 ในนาม เซบิยาบาลอมปิเอ