ทีเด็ดบอลเต็ง 5 ดาว ทรรศนะบอลเเม่นๆ จาก FUNSPORTFANS 2024

ฟันธงฟุตบอลคืนนี้

เรอัล มาดริด สโมสรฟุตบอลเรอัลมาดริด (สเปน: Real Madrid Club de Fútbol) เป็นสโมสรฟุตบอลในประเทศสเปน ตั้งอยู่ที่กรุงมาดริด ปัจจุบันเล่นอยู่ในลาลิกา ลีกสูงสุดของฟุตบอลสเปน สโมสรก่อตั้งขึ้นใน ค.ศ. 1902 เป็นหนึ่งในสโมสรที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในทวีปยุโรป ชื่อ “เรอัล” เป็นสร้อยคำนำหน้าที่ได้รับพระราชทานจากพระเจ้าอัลฟอนโซที่ 13 แห่งสเปน ใน ค.ศ. 1920 ซึ่งมีความหมายว่า “ของกษัตริย์หรือของหลวง”

และยังเป็นที่มาของมงกุฏซึ่งปรากฏในตราสัญลักษณ์ของสโมสร มีสนามเหย้าคือซานเตียโก เบร์นาเบว ตั้งอยู่ใจกลางกรุงมาดริดซึ่งถูกใช้งานมาตั้งแต่ ค.ศ. 1947 สีประจำสโมสรคือสีขาวและเพลงประจำสโมสรคือ อาลา มาดริด อี นาดา มาส ประพันธ์โดยเรดวัน และ มานูเอล จาบัวส์ เรอัลมาดริดเป็นหนึ่งในสโมสรที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก พวกเขายังเป็นสโมสรแรกในห้าลีกใหญ่ของยุโรปที่ชนะเลิศถ้วยรางวัลครบ 100 รายการ และเป็นสโมสรที่ลงแข่งขันรายการยูโรเปียนคัพ/ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีกมากที่สุดจำนวน 42 ฤดูกาล ซึ่งพวกเขายังเป็นเจ้าของสถิติในการชนะมากที่สุด เสมอมากที่สุด และทำประตูได้มากที่สุดในรายการดังกล่าว

สโมสรฟุตบอลเรอัลมาดริด หรือ เรอัล มาดริด

ฉายาที่คนไทยเรียกกันว่า “ราชาชุดขาว”

เป็นสโมรสรฟุตบอลมืออาชีพจากย่านมาดริด ที่ได้เล่นในลาลีกาซึ่งถือว่าเป็นลีกสูงสุด ในสเปน โดยในปัจจุบันทีมอยู่ภายใต้การควบคุมของซีเนดีน ซีดานและเล่นในสนามเหย้าที่ชื่อว่าซานเตียโก เบร์นาเบว ในการแข่งขันฟุตบอลภายในประเทศสโมสร สามารถคว้าถ้วยรางวัล 64 ถ้วย,ลาลีกา 33 ครั้ง,โกปาเดลเรย์ 19 ครั้ง,ซูเปอร์โกปาเดเอสปาญา 10 ครั้ง,โกปาเอบาดัวร์เต 1 ครั้งและโกปาเคลาลีกา 1 ครั้ง ในส่วน การแข่งขันในยุโรปและทั่วโลก สโมสรคว้าถ้วยรางวัล 24 ถ้วย, ยูฟาแชมเปียนส์ลีก 12 ครั้ง, ยูฟ่าคัพ 2 ครั้งและยูฟ่าซุปเปอร์คัพ 4 ครั้ง เร อั ล มาดริด ล่าสุด

สโมสรฟุตบอลเรอัลมาดริดกัสตียา เป็นทีมจากประเทศสเปน เล่นในลีกเซกุนดาดิบิซิออน เป็นทีมสำรองของเรอัลมาดริด สนามเหย้าคืออัลเฟรโด ดี สเตฟาโน สเตเดียม และไม่สามารถเล่นโกปา เดล เรย์ได้ เนื่องจากมีทีมชุดใหญ่อยู่แล้ว รวมทั้งไม่สามารถเล่นลีกเดียวกับทีมชุดใหญ่ได้ด้วย

  • มายอร์ก้า ราชสโมสรกีฬามายอร์กา (สเปน: Real Club Deportivo Mallorca; กาตาลา: Reial Club Deportiu Mallorca) หรือเรียกว่า เรอัลมายอร์กา หรือ มายอร์กา เป็นสโมสรฟุตบอลในประเทศสเปน ตั้งอยู่ในเมืองปัลมา บนเกาะมาจอร์กา หมู่เกาะแบลีแอริก
  • โอซาซูน่า กลุบอัตเลติโกโอซาซูนา (เสียงอ่านภาษาสเปน: [ˈkluβ atˈletiko osaˈsuna], โอซาซูนาอัตเลติกกลุบ), หรือเรียกโดยง่ายว่า โอซาซูนา, เป็นสโมสรฟุตบอลในประเทศสเปน ตั้งอยู่ในปัมโปลนา แคว้นนาวาร์ ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม ค.ศ. 1920 ปัจจุบันสโมสรลงเล่นอยู่ในลาลิกา
  • ราโย่ บาเยกาโน่ เดมาดริด (สเปน: Rayo Vallecano de Madrid, ออกเสียง: ˈraʝo βaʎeˈkano ðe maˈðɾið หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า ราโย เป็นสโมสรฟุตบอลในประเทศสเปน ตั้งอยู่ในย่านบาเยกัสของกรุงมาดริด ก่อตั้งขึ้นในวันที่ 29 พฤษภาคม ค.ศ. 1924 ปัจจุบันลงเล่นอยู่ในลีกสูงสุด
  • เรอัล เบติส สโมสรฟุตบอลเรอัลมาดริด เป็นสโมสรฟุตบอลในประเทศสเปน ตั้งอยู่ที่กรุงมาดริด ปัจจุบันเล่นอยู่ในลาลิกา ลีกสูงสุดของฟุตบอลสเปน สโมสรก่อตั้งขึ้นใน ค.ศ. 1902 เป็นหนึ่งในสโมสรที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในทวีปยุโรป
เรอัล มาดริด

เรอัลมาดริดเป็นสโมสรที่มีหุ้นส่วน (socios) เป็นเจ้าของ และเป็นผู้ดำเนินการมาตั้งแต่ ค.ศ. 1902 ซึ่งแตกต่างกับสโมสรส่วนใหญ่ และเป็นสโมสรที่มีชื่อเสียงและร่ำรวยที่สุดสโมสรหนึ่งของโลกรวมทั้งมีมูลค่าทีมสูงที่สุดในโลกจำนวน 5.1 พันล้านดอลลาร์ใน ค.ศ. 2022 และมีรายรับมากที่สุดเป็นอันดับสองของโลกใน ค.ศ. 2023 จำนวน 713.8 ล้านยูโร เรอัลมาดริดเป็นหนึ่งในสามสโมสรผู้ร่วมก่อตั้งลาลิกาซึ่งไม่เคยตกชั้นจากลีกสูงสุดนับตั้งแต่ก่อตั้งลีกใน ค.ศ. 1929 ร่วมกับอัตเลติกเดบิลบาโอ และ บาร์เซโลนา สโมสรมีคู่ปรับคือบาร์เซโลนา และ อัตเลติโกเดมาดริด โดยถือเป็นศึกแห่งศักดิ์ศรีที่เรียกว่า เอลกลาซิโก และ เดร์บิมาดริเลญโญ เรอัล มาดริด

ยุคแรก (ค.ศ. 1897–1945) ผู้เล่นของสโมสรใน ค.ศ. 1905 เรอัลมาดริดล่าสุด

ต้นกำเนิดของสโมสรฟุตบอลเรอัลมาดริดต้องย้อนกลับไปในช่วงที่กีฬาฟุตบอลได้ถูกนำเข้ามาเผยแพร่ในกรุงมาดริด โดยนักวิชาการและนักศึกษาของโครงการสถาบันการศึกษาเสรี (Institución Libre de Enseñanza) ซึ่งมีผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์และออกซ์ฟอร์ดรวมอยู่ด้วย พวกเขารวมตัวกันสร้างสโมสร ฟุตบอลคลับสกาย ขึ้นในปี 1897 โดยเล่นกันประจำในวันอาทิตย์ตอนเช้าที่ย่านมองโกลอา

และต่อมาได้มีการแยกตัวออกเป็น 2 สโมสรในปี 1900 ได้แก่ นิว-ฟุตบอลเดมาดริด เรอัล มาดริด (New Foot-Ball de Madrid) และ กลุบเอสปัญญอลเดมาดริด (Club Español de Madrid)[19] ในวันที่ 6 มีนาคม 1902 หลังจากที่คณะกรรมการชุดใหม่ (ซึ่งมีฆวน ปาโดรส เป็นประธาน) ได้รับการเลือกตั้งเข้ามา สโมสรฟุตบอลมาดริดจึงได้รับการก่อตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการ สามปีหลังหลังจากที่ก่อตั้งสโมสรขึ้นได้สามปีใน 1905 สโมสรมาดริดสามารถคว้าแชมป์การแข่งขันได้เป็นครั้งแรกหลังจากเอาชนะอัตเลติกเดบิลบาโอไปในการแข่งขันสแปนิชคัพรอบชิงชนะเลิศ funsportfans

สโมสรกลายเป็นหนึ่งในสมาชิกก่อตั้งราชสหพันธ์ฟุตบอลสเปนในวันที่ 4 มกราคม 1909 เมื่อประธานสโมสร อาดอลโฟ เมเลนเดซ ได้ลงนามข้อตกลงตามรากฐานของสเปนเอฟเอคัพ หลังจากเปลี่ยนสถานที่ฝึกซ้อมอยู่หลายแห่งใน 1912 สโมสรก็ได้เปิดใช้สนามของตนเองเป็นครั้งแรกที่กัมโปเดโอโดเนล (Campo de O’Donnell) และในปี 1920 สโมสรได้เปลี่ยนชื่อเป็น เรอัลมาดริด (Real Madrid) หลังจากที่พระเจ้าอัลฟอนโซที่ 13 แห่งสเปน ได้พระราชทานตำแหน่ง “เรอัล” (ในภาษาสเปนแปลว่าของกษัตริย์หรือของหลวง) ให้กับสโมสร

กินตาเดลบุยเตร และแชมป์ยุโรปสมัยที่ 7 (ค.ศ. 1980–2000)

ในช่วงต้นทศวรรษ 1980 เรอัลมาดริดไม่สามารถคว้าแชมป์ลาลิกาได้ แต่พวกเขาใช้เวลาไม่กี่ปีในการกลับมาอีกครั้ง ด้วยความร่วมมือของนักเตะยุคใหม่ซึ่งนักข่าวกีฬาชาวสเปนคนหนึ่งที่ชื่อ คูลีโอ เซซาร์ อีเกลเซียส ได้ให้ฉายากับทีมรุ่นนี้ว่า กินตาเดลบุยเตร, ซึ่งได้มาจากชื่อเล่นของหนึ่งในนักเตะของสโมสร, เอมีลีโอ บูตรากูเอโน. และสมาชิกอีกสี่คนที่เหลือได้แก่: มานูเอล ซานชิส, มาร์ติน บัซเกซ, มีเชล และ มีกูเอล พาร์เดซา.ต่อมา สมาชิกในกลุ่มเหลือ 4 คนโดยพาร์เดซาได้ย้ายไปอยู่กับซาราโกซา ในฤดูกาล 1986

แต่ทีมยังมีการลงทุนซื้อผู้เล่นดาวดังมาเพิ่ม อาทิ ฟรานซิสโก บูโย ผู้รักษาประตูชาวสเปน, มีเกล ปอร์ลัน เชนโด แบ็กขวาชาวสเปน และกองหน้าชาวเม็กซิโก อูโก ซานเชซ เรอัลมาดริดจึงเป็นหนึ่งในทีมที่ดีที่สุดในสเปนและในยุโรปในช่วงปลายทศวรรษที่ 1980 ด้วยการคว้าแชมป์ ยูฟ่าคัพ 2 สมัย, สเปนนิชแชมเปียนชิพ 5 สมัย, โกปาเดลเรย์ 1 สมัย และ ซูเปร์โกปาเดเอสปัญญา อีก 3 สมัยภายหลังฉายา กินตาเดลบุยเตร ได้หายไปจากแฟนบอลเรอัลมาดริด หลังจาก เอมีลีโอ บูตรากูเอโน, มาร์ติน บัซเกซ และ มีเชล ได้ย้ายออกจากสโมสร

สานต่อความยิ่งใหญ่ (ค.ศ. 2018–ปัจจุบัน) เร อั ล มาดริด

จูเลน โลเปเตกี เข้ามารับตำแหน่งผู้จัดการทีม โดยโลเปเตกีซึ่งรับตำแหน่งผู้จัดการทีมชาติสเปนในขณะนั้น ได้ถูกปลดอย่างกระทันหัน เพียงไม่กี่วันก่อนการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 จะเริ่มต้นขึ้น เนื่องจากสมาคมฟุตบอลสเปนไม่พอใจที่โลเปเตกีแอบไปเจรจาเพื่อมาคุมทีมเรอัลมาดริดโดยไม่แจ้งให้สมาคมทราบ สโมสรมีการซื้อขายผู้เล่นหลายตำแหน่งรวมถึงการขาย คริสเตียโน โรนัลโด ให้แก่ยูเวนตุส ด้วยราคา 117 ล้านยูโร ทีมเริ่มต้นฤดูกาล 2018–19 ด้วยการแพ้อัตเลติโกเดมาดริดด้วยผลประตู 2–4 ในช่วงต่อเวลาของยูฟ่าซูเปอร์คัพ

และหลังจากความพ่ายแพ้อย่างยับเยินต่อบาร์เซโลนาด้วยผลประตู 1–5 ในวันที่ 28 ตุลาคม ค.ศ. 2018 ซึ่งเรอัลมาดริดได้ตกไปอยู่อันดับ 9 โลเปเตกรีได้ถูกปลดผู้ฝึกสอนทีมสำรอง ซานตีอาโก โซลารี เข้ามารักษาการแทน โดยในเดือนธันวาคม สโมสรชนะเลิศแชมป์สโมสรโลกสมัยที่ 4 แต่ไปแพ้ อาเอฟเซ อายักซ์ ในรอบ 16 ทีมสุดท้ายยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก หยุดสถิติผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ 8 ฤดูกาลติดต่อกัน ต่อมาในเดือนมีนาคม ค.ศ. 2019 สโมสรแต่งตั้ง ซีเนดีน ซีดาน กลับมารับตำแหน่งอีกครั้ง สโมสรจบฤดูกาลในลาลิกาด้วยการมีเพียง 68 คะแนน น้อยที่สุดนับตั้งแต่ฤดูกาล 2001–02 เรอัล มาดริด

เรอัล มาดริด

สนามเหย้า

เรอัลมาดริดลงเล่นในสนามกีฬาซานเตียโก เบร์นาเบว จากจุดเริ่มต้นใน ค.ศ. 1944 สนามแห่งนี้มีชื่อเดิมว่าสนามกีฬาชามาร์ติน (Estadio Chamartín) ก่อนจะเปิดใช้จริงใน ค.ศ. 1947 และมาเปลี่ยนชื่อเป็น ซานเตียโก เบร์นาเบว เยสเต (Santiago Bernabéu Yeste) ใน ค.ศ. 1955 เพื่อยกย่องและให้เกียรติประธานสโมสรในขณะนั้น สมัคร FUN88

แต่เดิมสนามแห่งนี้รับผู้ชมได้เต็มที่รวมทั้งตั๋วยืนถึง 120,000 คน แต่ต่อมายูฟ่าออกกฎไม่ให้มีผู้ยืนเข้าชม จึงมีการปรับเปลี่ยนโดยขยายพื้นที่และติดตั้งที่นั่งเพิ่มเติมอีก 5000 ที่นั่งในปี 2003 ทำให้สนามนี้มีที่นั่งทลดลง ที่นี่เคยเป็นสนามแข่งขันฟุตบอลโลกใน ค.ศ. 1982 มาแล้ว และรายการยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก เคยอาศัยที่นี่เป็นสนามแข่งนัดชิงชนะเลิศถึง 4 ครั้ง คือ ในปี 1957 ,1969, 1980 และ 2010 ตามเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของสโมสร ความจุปัจจุบันคือ 81,044

สนาม เร้ด บูลล์ อารีน่า

ศึกฟุตบอล ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบ 16 ทีมสุดท้าย นัดแรก เรอัล มาดริด อดีตเจ้ายุโรปสูงสุด 14 สมัย และเป็น 1 ใน 2 ทีมร่วมกับ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ที่ชนะรวด 6 นัดรอบแบ่งกลุ่ม บุกเยือน แอร์เบ ไลป์ซิก คู่แข่งจากบุนเดสลีกา เยอรมนี เข้ารอบเป็นที่ 2 ของกลุ่ม จี โดยเก็บได้ 12 แต้มด้วยกัน

วันนี้ (4 มิถุนายน) เรอัล มาดริด ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า คาริม เบนเซมา ดาวยิงชาวฝรั่งเศสวัย 35 ปี เตรียมอำลาสโมสรหลังจบฤดูกาลนี้แบบไร้ค่าตัว หลังดาวยิงเจ้าของรางวัลบัลลงดอร์คนล่าสุดอยู่ค้าแข้งในซานติอาโก เบร์นาเบว นาน 14 ปี ซึ่งเบนเซมาจะลงเล่นในสีเสื้อโลส บลังโกส ต่อหน้าแฟนบอลเป็นครั้งสุดท้ายในเกมปิดฤดูกาลที่มีคิวพบกับ แอธเลติก บิลเบา คืนนี้เวลา 23.30 น. เรอัล มาดริด

เรอัล มาดริด

โดยแถลงการณ์บางส่วนจากถ้อยแถลงระบุว่า “เบนเซมาเป็นตัวอย่างของความประพฤติและความเป็นมืออาชีพ และเป็นผู้เล่นที่มีค่าของสโมสรของเรา ดังนั้นเขาควรได้รับสิทธิ์ในการตัดสินใจเกี่ยวกับอนาคตของเขา” นั่นทำให้เบนเซมาจะกลายเป็นนักเตะของทีมชุดใหญ่คนที่ 3 ที่ยืนยันว่าจะออกจากมาดริด หลังจากก่อนหน้านี้ทั้ง เอเดน อาซาร์ และ มาร์โก อาเซนซิโอ ประกาศอำลาทีมในช่วงซัมเมอร์ไปก่อนหน้านี้ เรอัล มาดริด

คำถามที่พบบ่อย

คำถาม : ชื่อเต็ม สโมสรฟุตบอล เรอัลมาดริดกัสตียา ?

คำตอบ : เรอัลมาดริด กาสตีย่า คลับ เด ฟุตบอล

คำถาม : ฉายา สโมสรฟุตบอล เรอัลเบติสบาลอมปิเอ ?

คำตอบ : อาร์เอ็ม กาสตีย่า

คำถาม : ก่อตั้ง สโมสรฟุตบอล เรอัลเบติสบาลอมปิเอ ?

คำตอบ : 16 December 1930 (อากูสพาชั่น เดปอร์ติบา พลัส อัลตร้า)