ทีเด็ดบอลเต็ง 5 ดาว ทรรศนะบอลเเม่นๆ จาก FUNSPORTFANS 2024

ฟันธงฟุตบอลคืนนี้

แมนเชสเตอร์ ซิตี้ สโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ซิตี ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2423 (ค.ศ. 1880) ในชื่อทีม “เซนต์มาร์กส์ (เวสต์กอร์ตัน)” โดยมี แอนนา คอนเนลล์ และ ผู้ดูแลโบสถ์ เซนต์ มาร์กส์ อีก 2 คน เป็นผู้ร่วมก่อตั้งแต่เดิม ทีมนี้ตั้งอยู่ที่ ตำบลกอร์ตัน ทางตะวันออก ของเมืองแมนเชสเตอร์ ก่อนจะย้ายไปอยู่ที่สนามใหม่ ในย่านไฮด์ โรด ของเมืองอาร์ดวิก ใกล้กับแมนเชสเตอร์ และได้เปลี่ยนชื่อทีมไปเป็น “อาร์ดวิกเอเอฟซี” ตามสถานที่ตั้ง จากนั้น อาร์ดวิก ได้เข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลลีกอังกฤษ ในฐานะสมาชิกก่อตั้ง ในระดับดิวิชั่น 2 เมื่อปี พ.ศ. 2435 (ค.ศ. 1892)กระทั่งถึง ฤดูกาล 2436 – 2437 (ค.ศ. 1893 – 1894) ทีมมีปัญหาด้านการเงินอย่างหนัก จนต้องมีการรื้อระบบการบริหารทีมครั้งใหญ่ และเปลี่ยนชื่อเป็น

สโมสรฟุตบอล แมนเชสเตอร์ ซิตี้

(อังกฤษ: Manchester City Football Club)

หรือเรียกสั้น ๆ ว่า แมนซิตี เป็นสโมสรฟุตบอลของประเทศอังกฤษที่ตั้งอยู่ ณ เมืองแมนเชสเตอร์ ปัจจุบันแข่งขันในพรีเมียร์ลีกซึ่งเป็นลีกสูงสุดของฟุตบอลอังกฤษ ก่อตั้งเมื่อ ค.ศ. 1880 ในชื่อ เซนต์มากส์ (เวสต์กอร์ตัน) ก่อนจะเปลี่ยนชื่อเป็น สโมสรฟุตบอลอาร์ดวิก ใน ค.ศ. 1887 และเปลี่ยนชื่อเป็นแมนเชสเตอร์ซิตีใน ค.ศ. 1894

มีสนามเหย้าคือสนามกีฬาซิตีออฟแมนเชสเตอร์ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกของเมือง โดยสโมสรใช้งานสนามแห่งนี้มาตั้งแต่ ค.ศ. 2003 หลังจากที่เคยใช้สนามเมนโรดมาตั้งแต่ ค.ศ. 1923 สโมสรใช้สีฟ้าเป็นชุดเหย้ามาตั้งแต่ ค.ศ. 1894 แมนเชสเตอร์ซิตีชนะเลิศการแข่งขันลีกสูงสุด 9 สมัย, เอฟเอคัพ 7 สมัย, ลีกคัพ 8 สมัย, เอฟเอคอมมิวนิตีชีลด์ 6 สมัย, ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก 1 สมัย, ยูฟ่าคัพวินเนอร์สคัพ 1 สมัย, ยูฟ่าซูเปอร์คัพ 1 สมัย และฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรโลก 1 สมัย สมัคร KAPOOK888

แมนเชสเตอร์ ซิตี้

แมนเชสเตอร์ ซิตี้ คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกได้สำเร็จเป็นฤดูกาลที่ 3 ติดต่อกัน

Manchester City: Premier League Champions 2022/23 ความพ่ายแพ้ 1-0 ของอาร์เซน่อลที่น็อตติ้งแฮม ฟอเรสต์ หมายความว่าตอนนี้ซิตี้การันตีแชมป์พรีเมียร์ลีกเป็นที่เรียบร้อยโดยที่ยังเหลือการแข่งขันอีก 3 นัด เป็นครั้งที่ 5 ใน 6 ฤดูกาลที่เราคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกมาครองได้สำเร็จ และถือเป็นเกียรติประวัติถ้วยแชมป์ใบที่ 12 ของเป๊ป กวาร์ดิโอล่ากับสโมสร และตอนนี้เรามีโอกาสที่จะเดินหน้าคว้าถ้วยแชมป์ที่ 13 ในเกมนัดชิงชนะเลิศเอฟเอ คัพกับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดที่สนามเวมบลีย์ในวันที่ 3 มิถุนายนนี้และจะตามมาด้วยเกมยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีกรอบชิงชนะเลิศกับอินเตอร์ในคืนวันที่ 10 มิถุนายน ซึ่งเป็นครั้งที่สองในรอบสามฤดูกาลที่เราผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศได้สำเร็จ ในการแข่งขัน 35 นัดในฤดูกาลจนถึงตอนนี้ เราชนะ 27 นัด ยิงได้ 92 ประตู เก็บได้ 85 คะแนน แมน เช ส เตอร์ ซิตี้ ล่าสุด

สโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ซิตี หรือ ฉายาที่คนไทยเรียกกันว่า “เรือใบสีฟ้า”

เป็นสโมรสรฟุตบอลจากย่านเมอร์แมนเชสเตอร์ซิตี ที่ได้เล่นในพรีเมี่ยมหลีกซึ่งถือว่าเป็นลีกสูงสุดในอังกฤษ ในปัจจุบันทีมอยู่ภายใต้การควบคุมของเปป กวาร์ดีโอลา และเล่นในสนามเหย้าที่ชื่อว่าสนามกีฬาซิตีออฟแมนเชสเตอร์ เป็นสโมรสรฟุตบอลมืออาชีพที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในแมนเชสเตอร์โดยเฉพาะในต้นปี แมนเชสเตอร์ ซิตี้ 1962 และปลายปี 1970 สโมสรนี้สามารถคว้าแชมป์ฟุตบอลลีกเฟิสต์ดิวิชัน เอฟเอคัพ อีเอฟแอลคัพและยูฟ่า คัพ วินเนอร์ส คัพ แต่หลังจากที่พ่ายแพ้ในการแข่ง ขันเอฟเอคัพในรอบชิงชนะเลิศส่งผลให้สโมรสรตกอันดับลงแต่สร้างชื่อเสียงขึ้นมาใหม่อีกคร้ังในพรีเมี่ยมหลีกปี 2000 นอกจากนี้ในปี 2008 สโมสรได้รับการซื้อจากอาบูดาบียูไนเต็ดและกลายเป็นหนึ่งกลุ่มที่ร่ำรวยที่สุดในโลก

เลสเตอร์ ซิตี้ เลสเตอร์ซิตีชนะเลิศพรีเมียร์ลีก ฤดูกาล 2015–16 ซึ่งเป็นแชมป์ลีกสูงสุดเพียงครั้งเดียว พวกเขาเป็นหนึ่งในเจ็ดสโมสรที่ชนะเลิศพรีเมียร์ลีกนับตั้งแต่ก่อตั้งการแข่งขันใน ค.ศ. 1992

แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เป็นสโมสรฟุตบอลตั้งอยู่ที่โอลด์แทรฟฟอร์ดในเกรเทอร์แมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ ปัจจุบันแข่งขันในพรีเมียร์ลีกซึ่งเป็นลีกสูงสุดของฟุตบอลอังกฤษ สโมสรมีฉายา “ปีศาจแดง” ก่อตั้งในชื่อสโมสรฟุตบอลนิวตันฮีตแอลวายอาร์ใน ค.ศ. 1878

นิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ด เป็นทีมฟุตบอลอาชีพของอังกฤษที่ตั้งอยู่ในเมืองนิวคาสเซิล อะพอน ไทน์ และเล่นในพรีเมียร์ลีก ซึ่งเป็นลีกสูงสุดของฟุตบอลอังกฤษ สโมสรก่อตั้งขึ้นใน ค.ศ. 1892

ลิเวอร์พูล Liverpool Football Club เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพที่อยู่ในเมืองลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษ แข่งขันอยู่ในพรีเมียร์ลีก ลีกสูงสุดของฟุตบอลอังกฤษ สโมสรก่อตั้งใน ค.ศ. 1892

แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ฉลองความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ หลังสร้างตำนาน “ทริปเปิลแชมป์” โดย ทีมเรือใบสีฟ้า กลายเป็นทีมที่ 2 ของอังกฤษ ที่สร้างตำนาน “ทริปเปิลแชมป์” ต่อจาก แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่ทำได้เมื่อปี 1999 นักเตะและทีมงาน แมนเชสเตอร์ ซิตี้ เดินทางจากประเทศ ตุรกี กลับถึงอังกฤษ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ก่อนที่ทั้งหมดจะขึ้นรถแห่ฉลองความสำเร็จไปรอบเมืองร่วมกับแฟนบอลจำนวนมาก หลังเฉือนชนะ อินเตอร์ มิลาน คว้าถ้วยยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก นอกจากจะเป็นการคว้าแชมป์สโมสรยุโรปใบใหญ่ที่สุดหนแรกในประวัติศาสตร์สโมสรแล้ว ยังทำให้ทีม “เรือใบสีฟ้า” กลายเป็นทีมที่ 2 ของอังกฤษ ที่สร้างตำนาน “ทริปเปิลแชมป์” ครองถ้วย 3 รายการใหญ่ ทั้ง พรีเมียร์ ลีก , เอฟเอ คัพ และ แชมเปี้ยนส์ลีก ได้พร้อมกันในฤดูกาลเดียว ต่อจาก แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่ทำได้เมื่อปี 1999

“เปป” สมหวัง “จูเลีย โรเบิร์ต” ร่วมยินดี

ขณะที่ เปป กวาร์ดิโอลาร์ ได้รับข่าวดี เมื่อ จูเลีย โรเบิร์ต ดาราสาวในดวงใจ แท็กทวิตเตอร์หาเพื่อแสดงความยินดีที่พาต้นสังกัดคว้า แชมเปี้ยนส์ ลีก ทำให้หลายคนออกมาแซว “เปป” สมหวังนอนหลับฝันดีได้ซะทีต้นเรื่องเกิดขึ้นตอนที่ “เปป” ให้สัมภาษณ์ก่อนพาทีมเข้าชิง แชมเปี้ยนส์ ลีก โดยอ้างว่าต่อให้เขาคว้าแชมป์ทุกใบมาครองได้ เขาก็ยังเป็นคนล้มเหลวในชีวิต สโมสร แมนเชสเตอร์ ซิตี้

สื่อดังของอังกฤษ ทำการจัดอันดับนักเตะที่ดีที่สุดของ แมนฯ ซิตี้ ที่ เป๊ป กวาร์ดิโอล่า เซ็นสัญญาเข้ามาร่วมทีม นับตั้งแต่เข้ามานั่งเก้าอี้กุนซือปี 2016 โดยมีทั้งหมด 29 คนด้วยกัน และคนที่ได้อันดับ 1 คือ อิลคาย กุนโดกัน มิดฟิลด์ประสบการณ์สูงชาวเยอรมัน ที่ย้ายมาร่วมทัพ “เรือใบสีฟ้า” ช่วงซัมเมอร์ปี 2016 ค่าตัว 20 ล้านปอนด์ จาก โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ และยังถือเป็นนักเตะคนแรกที่ กวาร์ดิโอล่า เลือกเซ็นสัญญาด้วย

กุนโดกัน อยู่กับ แมนฯ ซิตี้ มานาน 7 ปี โดยจุดเด่นของเขาคือสามารถเล่นได้หลายบทบาทในการทำเกมรุก โดยเปรียบเทียบเขาประหนึ่ง ดาบิด ซิลบา ที่ช่วยขับเคลื่อนเกมบุกให้ทีมคว้าชัยชนะได้มากมาย และประสบความสำเร็จคว้าแชมป์นับไม่ถ้วนเช่น พรีเมียร์ ลีก 5 สมัย, เอฟเอ คัพ 2 สมัย, ลีก คัพ 4 สมัย, คอมมูนิตี ชิลด์ 2 สมัย และ ยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก 1 สมัย

นอกจากฤดูกาลที่แล้วที่ กุนโดกัน กวาดทริปเปิลแชมป์กับทีมแล้ว อีกหนึ่งไฮไลท์ของเขาคือการซัดประตูใส่ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ในเกมนัดชิง เอฟเอ คัพ โดยใช้เวลาแค่ 12 วินาทีตั้งแต่เริ่มเกมเท่านั้น ก่อนพาทีมชนะ 2-1 คว้าแชมป์ไปครอง เป็นฤดูกาลสุดท้ายก่อนโบกมือลาไปร่วมทัพ บาร์เซโลน่า ในเวลาต่อมา แมน เช ส เตอร์ ซิตี้

“แมนเชสเตอร์ซิตีฟุตบอลคลับ”จนถึงปัจจุบัน

ขณะที่ผลงานกำลังไปได้ดี แต่กลับเกิดเพลิงไหม้ สนาม “ไฮด์โรด” ในปี พ.ศ. 2463 (ค.ศ. 1920) อัฒจันทร์หลักเสียหายอย่างมาก จนทำให้ต้องย้ายไปใช้ สนาม “เมนโรด” เป็นสนามเหย้าแห่งใหม่ ในปี พ.ศ. 2466 (ค.ศ. 1923)การย้ายมาใช้สนามเหย้าแห่งใหม่ ทำให้สามารถรองรับแฟนบอลได้มากขึ้น เนื่องจากเป็นทีมที่มีแฟนบอลมากเป็นพิเศษ และติดตามเชียร์อย่างเหนียวแน่นมาตลอด แม้ทีมจะตกลงไปสู่ดิวิชั่นต่ำๆ ในหลายครั้งก็ตาม ปัจจุบัน ทีมมียอดผู้ชมในนัดเหย้า เฉลี่ยกว่า 39,000 คน ต่อนัด และคาดว่าจะมีชาวอังกฤษไม่ต่ำกว่า 400,000 คน และคนทั่วโลก อีกกว่า 2 ล้านคน ที่เป็นแฟนบอลของทีม

สนามฟุตบอลซิตีออฟแมนเชสเตอร์ สนามเหย้าของสโมสรนับตั้งแต่ก่อตั้งทีม กว่า 1 ศตวรรษ มีเกียรติยศที่บันทึกไว้ คือ เป็นแชมป์ลีกสูงสุด 2 สมัย ในปี พ.ศ. 2480 (ค.ศ. 1937) และ พ.ศ. 2511 (ค.ศ. 1968) แชมป์เอฟเอคัพ 4 สมัย แชมป์ลีกคัพ 2 สมัย และ เป็นแชมป์ ยูฟ่า คัพ วินเนอร์ส คัพ อีก 1 สมัยอย่างไรก็ตาม ทีมก็สามารถกลับขึ้นมาสู่ลีกสูงสุด และยังคงรักษาตัวไว้ได้อย่างมั่นคง แม้ผลงานของทีม มักอยู่ในช่วงกลางตาราง ค่อนไปทางท้ายก็ตาม โดยจบ ฤดูกาล 2006-2007 ในอันดับที่ 14 ของพรีเมียร์ลีก funsportfans

ฤดูกาล 2007-2008 ที่ผ่านมา หลังจากเพียร์ซถูกปลดจากตำแหน่งผู้จัดการทีม สเวน โกรัน-อีริคส์สันก็ เข้ามาเป็นผู้จัดการทีมแทน ภายหลังลาออกจากตำแหน่งผู้จัดการทีมชาติอังกฤษครบ 1 ปี ซิตี้ชนะใน 3 นัดแรกของฤดูกาล ซึ่งรวมถึงดาร์บี้แมตช์กับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และไม่เสียประตูเลยสักประตูเดียว แต่สุดท้ายแล้วแพ้ในนัดที่สี่ที่พบกับอาร์เซนอล อย่างไรก็ตาม ผลงานของทีมที่บ้านดีมากโดยไม่แพ้ใครติดต่อกัน 10 นัดโดยเริ่มจากนัดที่ชนะดาร์บี เคานตี้ ในวันที่ 15 สิงหาคม ก่อนที่จะมาแพ้ทอตแน่ม ฮอตสเปอร์ 0-2 ในฟุตบอลคาร์ลิงคัพในวันที่ 18 ธันวาคม หรือ 4 เดือนต่อมานั่นเอง หลังจากนั้นก็สามารถย้ำแค้นแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดได้อีกครั้ง แต่หลังจากนั้นผลงานของทีมดูต่ำกว่าครึ่งแรกของฤดูกาลมาก ข่าวบอล

และเมื่อจบฤดูกาล พตท. ดร. ทักษิณ ชินวัตร ได้ปลด สเวน โกรัน อีริคส์สันออกจากตำแหน่งผู้จัดการทีม นำมาซึ่งการคัดค้านอย่างรวดเร็วจากแฟนๆของซิตี้ แต่ถึงแม้ว่านัดสุดท้ายจะบุกไปแพ้มิดเดิลสโบรย่อยยับถึง 8-1 ก็ยังได้สิทธิ์ผ่านการคัดเลือกเข้าไปเล่นยูฟ่า คัพในฤดูกาล 2008’2009 ทีม แมนเชสเตอร์ ซิตี้ จากการที่ได้อันดับดีที่สุดในตารางแฟร์เพลย์ของพรีเมียร์ลีก ก่อนโดนปลด อีริคส์สันได้พาทีมไปทัวร์ที่ประเทศไทยและเกาะฮ่องกง ประเทศจีนเมื่อช่วงกลางเดือนพฤษภาคม และโดนปลดในวันที่ 2 มิถุนายน 2551 และมาร์ค ฮิวจ์ส ผู้จัดการทีมสโมสรฟุตบอลแบล็คเบิร์น โรเวอร์ส เข้ามารับตำแหน่งแทนในสองวันถัดมา

สภาพความพร้อม แมน เช ส เตอร์ ซิตี้ ล่าสุด

“เรือใบสีฟ้า” แมนเชสเตอร์ ซิตี้ อยู่อันดับ 1 ของตารางพรีเมียร์ลีก หลังจากแข่งขันกันไป 27 นัด พวกเขาชนะ 21 เสมอ 3 แพ้ 3 นัด มีทั้งหมด 66 คะแนน โดยผลงาน 5 นัดหลังสุดของทีม เป๊ป กวาร์ดิโอล่า เก็บชัยชนะไปได้ 3 นัด เสมอ 1 นัด แพ้ 1 นัด เกมนัดล่าสุดในลีก พวกเขาบุกไปชนะเอฟเวอร์ตัน 1-0 โดยในเกมนี้ มีดราม่าสำหรับการตัดสินโดย โรดรี้ ทำแฮนด์บอลในกรอบเขตโทษแต่ผู้ตัดสินหลังจากดู VAR แล้วไม่เป่าให้เป็นจุดโทษ ส่วนเกมล่าสุดของพวกเขา เป๊ป เพิ่งพาทีมเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย เอฟเอ คัพ หลังบุกไปชนะ ปีเตอร์โบโร่ แมนเชสเตอร์ ซิตี้

ความพร้อมก่อนเกมนี้ เป๊ป กวาร์ดิโอล่า จะพลาดใช้งาน รูเบน ดิอาส ที่เจ็บแฮมสตริงจากเกมเอฟเอ คัพ ต้องพักอย่างน้อย 4-6 สัปดาห์ ด้าน โคล พาลเมอร์ และ นาธาน อาเก้ ยังกังวลเรื่องอาการบาดเจ็บและคงไม่มีชื่อในเกมนี้ ด้าน แจ็ค กรีลิช และ กาเบรียล เชซุส พยายามอย่างหนักที่จะลุ้นกลับมาเบียดพื้นที่ตัวจริงหลังสลัดอาการบาดเจ็บมาได้สักพัก เกมรุกยังคงยืนในระบบฟอลส์ไนน์ และต้องเดาใจ เป๊ป ว่าจะเลือกใครเป็นศูนย์หน้าตัวหลอกในเกมนี้ ข่าวกีฬา

แมนเชสเตอร์ ซิตี้

สำหรับ 11 ผู้เล่นตัวจริง คาดว่า เป๊ป จะใช้ระบบ 4-3-3 โดยผู้รักษาประตู เป็น เอแดร์ซอน โมราเอส เซ็นเตอร์ฮาล์ฟ 2 คน จอห์น สโตนส์ จับคู่ อายเมริค ลาปอร์ก แบ็คขวาเป็น ไคล์ วอล์คเกอร์ แบ็คซ้าย ชูเอา คันเซโล่ ยืนประจำการ สามประสานแดนกลาง เควิน เดอ บรอยน์, โรดรี้, อิลคาย กุนโดกัน แนวรุกทั้งสามยังคงเป็น ริยาด มาห์เรซ, ฟิล โฟเด้น และ ราฮีม สเตอร์ลิง

คำถามที่พบบ่อย

คำถาม : แมนเชสเตอร์ซิตี (อังกฤษ: Manchester City Football Club) เรียกสั้น ๆ ว่า อะไร ?

คำตอบ : เรียกสั้น ๆ ว่า แมนซิตี เป็นสโมสรฟุตบอลของประเทศอังกฤษ

คำถาม : สโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ซิตี หรือ ฉายาที่คนไทยเรียกกันว่า ?

คำตอบ : “เรือใบสีฟ้า”

คำถาม : โมสรฟุตบอล แมนเชสเตอร์ซิตี ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. ใด ?

คำตอบ : ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2423 (ค.ศ. 1880) ในชื่อทีม “เซนต์มาร์กส์ (เวสต์กอร์ตัน)”