ทีเด็ดบอลเต็ง 5 ดาว ทรรศนะบอลเเม่นๆ จาก FUNSPORTFANS 2024

ฟันธงฟุตบอลคืนนี้

แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด สโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด (อังกฤษ: Manchester United Football Club) เป็นสโมสรฟุตบอลตั้งอยู่ที่โอลด์แทรฟฟอร์ดในเกรเทอร์แมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ ปัจจุบันแข่งขันในพรีเมียร์ลีกซึ่งเป็นลีกสูงสุดของฟุตบอลอังกฤษ สโมสรมีฉายา “ปีศาจแดง” ก่อตั้งในชื่อสโมสรฟุตบอลนิวตันฮีตแอลวายอาร์ใน ค.ศ. 1878 ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดใน ค.ศ. 1902 และย้ายไปเล่นที่สนามเหย้าปัจจุบันอย่างโอลด์แทรฟฟอร์ดใน ค.ศ. 1910

แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดเป็นหนึ่งในสโมสรที่ชนะเลิศถ้วยรางวัลมากที่สุดในฟุตบอลอังกฤษ โดยชนะเลิศลีก 20 สมัย ซึ่งเป็นสถิติสูงสุด, เอฟเอคัพ 12 สมัย, ลีกคัพ 6 สมัย และเอฟเอคอมมิวนิตีชีลด์ 21 สมัย ซึ่งก็เป็นสถิติสูงสุดเช่นกัน ยูไนเต็ดยังชนะเลิศยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก 3 สมัย, ยูฟ่ายูโรปาลีก 1 สมัย, ยูฟ่าคัพวินเนอร์สคัพ 1 สมัย, ยูฟ่าซูเปอร์คัพ 1 สมัย, อินเตอร์คอนติเนนตัลคัพ 1 สมัย และฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรโลก 1 สมัย โดยในฤดูกาล 1998–99 สโมสรกลายเป็นทีมแรกในประวัติศาสตร์ฟุตบอลอังกฤษที่คว้าทริปเปิลแชมป์ระดับทวีปยุโรป และในฤดูกาล 2016–17 หลังจากที่ชนะเลิศยูฟ่ายูโรปาลีก พวกเขากลายเป็นหนึ่งในห้าสโมสรที่ชนะเลิศการแข่งขันรายการหลักของยูฟ่าครบทั้งสามรายการ

แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

(อังกฤษ: Manchester United Football Club)

ก่อตั้งขึ้นเมื่อ ค.ศ. 1878 ในชื่อ สโมสรฟุตบอลนิวตันฮีธ (อังกฤษ: Newton Heath LYR Football Club) โดยพนักงานการรถไฟสาย แลงคาสเชอร์ และสาย ยอร์กเชอร์ ที่ได้รวมตัวกันเพื่อแข่งขันฟุตบอลกับสโมสรฟุตบอลของพนักงานการรถไฟสายอื่น ๆ โดยใช้สนาม นอร์ทโรด เป็นสนามเหย้า

ใน ค.ศ. 1888 สโมสรนิวตันฮีธได้เป็นหนึ่งในสมาชิกที่ร่วมก่อตั้งลีกฟุตบอลที่เรียกว่า เดอะคอมบิเนชั่น ซึ่งยุติก่อนจะจบฤดูกาลแรกหลังจากนั้นทางสโมสรได้เข้าร่วม ฟุตบอล อลิอันซ์ ลีกฟุตบอลที่ตั้งขึ้นมาแทนเดอะคอมบิเนชั่นนานถึง 3 ปีก่อนที่จะฟุตบอล อลิอันซ์จะถูกควบรวมเข้ากับ ฟุตบอลลีก ลีกฟุตบอลที่จัดตั้งขึ้นใหม่ในฤดูกาล 1892–93 โดยได้ย้ายสนามเหย้าไปยังสนาม แบงก์สตรีต แทนสนามนอร์ทโรดที่คับแคบและมีขนาดเล็กกว่าและได้ตัด LYR ออกจากชื่อของสโมสรเนื่องจากทางสโมสรได้แปรสภาพเป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพอย่างเต็มตัวและได้แยกตัวออกจากการรถไฟแล้วแต่นิวตันฮีธก็อยู่ในลีกสูงสุดคือ ดิวิชัน 1 เพียง 2 ปีก่อนจะตกลงไปเล่นในลีก ดิวิชัน 2 ในฤดูกาล 1894–95 ข่าวกีฬา

แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

เออร์เนสต์ แมคนัลล์ กุนซือผู้พาสโมสรคว้าแชมป์ลีกสมัยแรกในเดือนมกราคม ค.ศ. 1902 สโมสรนิวตันฮีธประสบปัญหาทางการเงินโดยเป็นหนี้จำนวนสูงถึง 2,670 ปอนด์ในยุคนั้นเทียบเท่ากับ 260,000 ปอนด์ในปัจจุบันสุ่มเสี่ยงต่อการล้มละลายกัปตันทีมในขณะนั้นคือ แฮร์รี่ สแตฟฟอร์ด จึงได้ติดต่อนักธุรกิจท้องถิ่น 4 คนนำโดย จอห์น เฮนรี่ เดวี่ส์ เจ้าของร้านเหล้าในเมืองแมนเชสเตอร์ให้เข้ามาบริหารสโมสรโดยเดวี่ส์ได้เข้ามาเป็นประธานสโมสรและได้เปลี่ยนชื่อเป็น แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด เมื่อวันที่ 24 เมษายน ค.ศ. 1902 ต่อมาในเดือนกันยายน ค.ศ. 1903 ทางสโมสรได้แต่งตั้ง เออร์เนสต์ แมคนัลล์ ซึ่งเป็นเลขานุการสโมสรให้ดำรงตำแหน่งผู้จัดการทีมต่อจาก เจมส์ เวสต์ โดยแมคนัลล์สามารถพาทีมคว้าแชมป์ดิวิชัน 1 (เดิม) 2 สมัย แชริตีชีลด์ 2 สมัยและลีกคัพ 1 สมัยก่อนจะออกจากทีมไปเมื่อจบฤดูกาล 1911–12

สโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ก่อตั้งขึ้นครั้งแรกในปี 1878

โดยใช้ชื่อ นิวตัน ฮีต แอลวายอาร์ : Newton Heath LYR (Lancashire and Yorkshire Railway) เกิดจากพนักงานการรถไฟกลุ่มหนึ่งได้ก่อตั้งทีมฟุตบอลขึ้นมาเพื่อลงเล่นกับแผนกและบริษัทรถไฟอื่น ๆ โดยพวกเขาพยายามเข้าร่วมฟุตบอลลีกถึงสองครั้งแต่ก็ล้มเหลว เพราะไม่มีสโมสรใดให้การสนับสนุน แต่ในที่สุดพวกเขาได้รับการยอมรับเมื่อฟุตบอลลีกมีการแบ่งออกเป็นสองดิวิชั่นในเวลาต่อมาไม่นาน funsportfans

ในตอนที่ ฟุตบอล ลีก ถูกก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1888 นั้น นิวตัน ฮีธ คิดว่าพวกเขายังไม่ดีพอที่จะร่วมเป็นสมาชิกผู้ก่อตั้งลีกร่วมกับทีมอย่าง แบล็คเบิร์น โรเวอร์ส และ เปรสตัน นอร์ธ เอนด์ พวกเขาเลือกที่จะรอเข้าร่วมลีกในปี 1892 โดยตอนนั้น นิวตัน ฮีธ ได้สิทธิ์เล่นในระดับ ดิวิชั่น 1 ซึ่งเป็น

เกมลีกนัดแรกในประวัติศาสตร์ของ นิวตัน ฮีธ สโมสร ฟุตบอล แมน เช ส เตอร์ ยูไนเต็ด

คือ ดารมพ่ายแพ้ต่อ แบล็คเบิร์น โรเวอร์ส 3-4 แต่ชัยชนะนัดแรกก็มาถึงในไม่ช้า เมื่อพวกเขาจัดการถล่มเอาชนะ วูล์ฟแฮมป์ตัน วันเดอเรอร์ส ไปได้ถึง 10-1 แต่หลังจากนั้นทีมกลับทำผลงานได้อย่างน่าผิดหวัง เมื่อคว้าชัยชนะได้เพียงแค่ 6 จาก 30 นัดเท่านั้น จนทำให้พวกเขาตกไปอยู่ในอับดับบ๊วยของตาราง แต่พวกเขาก็รอดการตกชั้นได้ หลังจากที่เอาชนะ สมอลล์ ฮีธ ไปได้ 5-2 ที่สนาม บรามอลล์เลนแต่ในปีต่อมาทีมยังคงเล่นแย่เหมือนเดิมและต้องตกชั้นไปในที่สุด

โดยแม้จะมีการยุบลีก และตั้งขึ้นมาใหม่ แต่ทีมก็มีปัญหาในการเข้าร่วมลีกอีกครั้ง

  • ลิเวอร์พูล Liverpool Football Club เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพที่อยู่ในเมืองลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษ แข่งขันอยู่ในพรีเมียร์ลีก ลีกสูงสุดของฟุตบอลอังกฤษ สโมสรก่อตั้งใน ค.ศ. 1892
  • เลสเตอร์ ซิตี้ เลสเตอร์ซิตีชนะเลิศพรีเมียร์ลีก ฤดูกาล 2015–16 ซึ่งเป็นแชมป์ลีกสูงสุดเพียงครั้งเดียว พวกเขาเป็นหนึ่งในเจ็ดสโมสรที่ชนะเลิศพรีเมียร์ลีกนับตั้งแต่ก่อตั้งการแข่งขันใน ค.ศ. 1992
  • แมนเชสเตอร์ ซิตี้ สโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ซิตี หรือเรียกสั้น ๆ ว่า แมนซิตี เป็นสโมสรฟุตบอลของประเทศอังกฤษที่ตั้งอยู่ ณ เมืองแมนเชสเตอร์ ปัจจุบันแข่งขันในพรีเมียร์ลีกซึ่งเป็นลีกสูงสุดของฟุตบอลอังกฤษ ก่อตั้งเมื่อ ค.ศ. 1880 แอลวายอาร์ใน ค.ศ. 1878
  • นิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ด เป็นทีมฟุตบอลอาชีพของอังกฤษที่ตั้งอยู่ในเมืองนิวคาสเซิล อะพอน ไทน์ และเล่นในพรีเมียร์ลีก ซึ่งเป็นลีกสูงสุดของฟุตบอลอังกฤษ สโมสรก่อตั้งขึ้นใน ค.ศ. 1892

เนื่องจากสถานะทางการเงินที่ไม่ดีนัก ก่อนที่พวกเขาจะล้มละลายเมื่อเข้าปี 1902 โชคดีที่มีผู้อำนวยการโรงกลั่นเบียร์ที่ชื่อ จอห์น เดวี่ส์ มาลงทุนกับสโมสร ทำให้เขากลายเป็นผู้อำนวยการ และประธานสโมสรใท้ายที่สุด จากนั้นทีมก็เปลี่ยนชื่อมาเป็น แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันนี้และอีกไม่นาน เออร์เนสต์ แมกนัลล์ ก็ถูกแต่งตั้งให้เข้ามาเป็นผู้จัดการทีมคนแรกของทีมในปี 1903 โดย แมกนัลล์ ได้นำพาไต่ขึ้นมาจากดิวิชั่น 2 ได้ และจากสไตล์การเล่นที่รวดเร็ว และ สวยงาม ในฤดูกาล 1907-08 “ปีศาจแดง” ก็สามารถคว้าแชมป์ลีกมายังถิ่น โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด ได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของสโมสร แถมในปีถัดมาพวกเขายังคว้าแชมป์เอฟเอ คัพ ไปครองได้อีกต่างหาก ข่าวบอล

ภัยพิบัติทางอากาศมิวนิกเมื่อ ค.ศ. 1958 คร่าชีวิตผู้เล่นแปดคน ต่อมาใน ค.ศ. 1968 แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดกลายเป็นสโมสรฟุตบอลแรกของอังกฤษที่ชนะเลิศยูโรเปียนคัพภายใต้การคุมทีมของแมตต์ บัสบี ต่อมาอเล็กซ์ เฟอร์กูสันพาทีมชนะเลิศถ้วยรางวัล 38 ใบในฐานะผู้จัดการทีม ซึ่งรวมพรีเมียร์ลีก 13 สมัย, เอฟเอคัพ 5 สมัย และยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก 2 สมัยในระหว่าง ค.ศ. 1986 ถึง 2013 ซึ่งเป็นปีที่เขาประกาศเกษียณตัวเอง แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดเป็นหนึ่งในสโมสรฟุตบอลที่มีผู้สนับสนุนมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และมีสโมสรคู่ปรับคือ ลิเวอร์พูล, แมนเชสเตอร์ซิตี, อาร์เซนอล และลีดส์ยูไนเต็ด

แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดเป็นสโมสรฟุตบอลที่มีรายได้สูงที่สุดในโลกในฤดูกาล 2016–17 สโมสรฟุตบอล แมน เช ส เตอร์ ยูไนเต็ด

ด้วยรายได้ต่อปีเป็นจำนวน 676.3 ล้านยูโรและเป็นสโมสรที่มีมูลค่าสูงเป็นอันดับที่สามของโลกใน ค.ศ. 2019 เป็นมูลค่า 3.15 พันล้านปอนด์ (3.81 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ)[13] ณ ค.ศ. 2015 สโมสรเป็นเครื่องหมายการค้าฟุตบอลที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก คาดว่ามีมูลค่า 1.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หลังจากที่ได้มีการซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ลอนดอนเมื่อ ค.ศ. 1991 สโมสรได้กลับมาเป็นบริษัทเอกชนจากการที่มัลคอม เกลเซอร์ซื้อกิจการเมื่อ ค.ศ. 2005 ด้วยมูลค่าเกือบ 800 ล้านปอนด์ ซึ่งเงินที่ถูกกู้กว่า 500 ล้านปอนด์นี้กลายเป็นหนี้ของสโมสร และตั้งแต่ ค.ศ. 2012 หุ้นบางส่วนของสโมสรถูกเสน

ทำให้ในเดือนธันวาคมปีเดียวกัน เจมส์ กิ๊บสัน มหาเศรษฐีสิ่งทอในเมืองแมนเชสเตอร์ได้เข้ามาเทคโอเวอร์สโมสรโดยได้นำเงินจำนวน 40,000 ปอนด์เข้ามาช่วยกอบกู้สถานะทางการเงินของสโมสรก่อนที่ฤดูกาล 1935–36 สโมสรจะก้าวขึ้นสู่ลีกดิวิชัน 1 อีกครั้งแต่ในช่วง สงครามโลกครั้งที่ 2 สนาม โอลด์แทรฟฟอร์ด ที่เป็นรังเหย้าถูกกองทัพนาซีเยอรมันทิ้งระเบิดถล่มจนเสียหายอย่างหนักจึงต้องปิดปรับปรุงอยู่ถึง 4 ปีจนกระทั่งฤดูกาล 1948–49 จึงได้กลับมาใช้โอลด์แทรฟฟอร์ดอีกครั้งโดยระหว่างนั้นทางทีมปีศาจแดงต้องไปยืมสนาม เมนโรด ของ แมนเชสเตอร์ซิตี เป็นรังเหย้าชั่วคราว

ผลงานซีซั่นแรกของมูรินโญ่พาทีมจบเพียงอันดับ 6 ในลีก

แต่คว้าแชมป์ลีกคัพ (สมัยที่5ของสโมสร) และ ยูโรปา ลีก เป็นสมัยแรกพร้อมกับได้สิทธิ์กลับไปเล่นแชมเปี้ยนส์ ลีกอีกครั้ง โดยที่เวย์น รูนี่ย์ ทำประตูที่ 250 ให้กับยูไนเต็ด แซงหน้าเซอร์ บ็อบบี ชาร์ลตัน รั้งดาวยิงสูงสุดตลอดกาลของสโมสรก่อนที่เจ้าตัวประกาศอำลาทีมย้ายกลับไปเล่นให้กับ เอฟเวอร์ตัน สมัคร FUN88

ฤดูกาล 2017-18 ยูไนเต็ดจบอันดับที่สองในลีก นับเป็นอันดับที่สูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2013 แต่มีคะแนนตามหลังคู่ปรับร่วมเมืองอย่าง แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ที่คว้าแชมป์ถึง 19 แต้ม รวมทั้งได้เพียงรองแชมป์เอฟเอ คัพ หลังแพ้เชลซี 0-1 18 ธันวาคม 2018 จากสถานการณ์ย่ำแย่รั้งอันดับ 6 ของตารางตามหลังจ่าฝูงอย่าง ลิเวอร์พูล ถึง 19 แต้ม และตามหลังพื้นที่แชมเปียนส์ลีก 11 แต้ม แมนฯ ยูไนเต็ด ประกาศปลดมูรินโญ่ ออกจากตำแหน่งหลังจากที่เขาคุมทีมได้ 144 นัด พร้อมกับประกาศตั้งโอเล่ กุนนาร์ โซลชา ตำนานกองหน้าของทีมชาวนอร์วีเจี้ยน คุมทีมชั่วคราวจนจบซีซั่น

หลังจากทำผลงานยอดเยี่ยมชนะ 14 จาก 19 นัดทีคุมทีม รวมทั้งพลิกเอาชนะปารีส แซงต์-แชร์กแม็ง 3-1 ถึงปาร์กเดแพร็งส์ ทั้งที่ปราชัยคาโอลด์ แทร็ฟฟอร์ด มาก่อน 0-2 ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายแชมเปี้ยนส์ลีกได้อย่างเหลือเชื่อทำให้บอร์ดแมนฯ ยูไนเต็ดจับโซลชาตเซ็นสัญญาถาวร 3 ปี แต่หลังจากได้คุมทีมเต็มตัวกุนซือนอร์วีเจี้ยนกลับทำผลงานได้ไม่ดีเหมือนเเดิมแต่ก็มีผลงานที่น่าประทับใจอย่างถล่มชนะ เซาธ์แฮมป์ตัน 9-0 เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2021 ซึ่งเป็นสถิติร่วมในการชนะด้วยผลประตูมากที่สุดในประวัติศาสตร์พรีเมียร์ลีก รวมทั้งจบฤดูกาล 2020-21 ด้วยอันดับ 2 พร้อมสถิติไร้พ่ายเกมเยือนพรีเมียร์ลีกตลอดซีซั่น (ชนะ 12 เสมอ7) เป็นทีมที่ 4 ในประวัติศาสตร์ฟุตบอลลีกสูงสุดอังกฤษแต่ก็ตามหลังแชมป์อย่างแมนฯ ซิตี้ถึง 12 แต้มและปิดท้ายซีซั่นด้วยตำแหน่งรองแชมป์ยูโรปา ลีก ทำให้ไม่มีถ้วยรางวัลเป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน

สภาพความพร้อม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

“ปีศาจแดง” แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด อยู่อันดับ 4 ของตารางพรีเมียร์ลีก หลังจากแข่งขันกันไป 27 นัด พวกเขาชนะ 13 เสมอ 8 แพ้ 6 นัด มีทั้งหมด 47 คะแนน โดยผลงาน 5 นัดหลังสุดของทีม ราล์ฟ รังนิก เก็บชัยชนะไปได้ 2 นัด เสมอ 3 นัด ไม่แพ้ใครในเกมพรีเมียร์ลีก มาแล้ว 8 นัดติดต่อกัน ชนะ 4 เสมอ 4 โดยเกมนัดล่าสุดในลีก ทำได้เพียงบุกไปแบ่งแต้ม วัตฟอร์ด แบบไม่มีสกอร์ แมน เช ส เตอร์ ยูไนเต็ด

ความพร้อมก่อนเกมนี้ ราล์ฟ รังนิก ได้รับข่าวดีเมื่อจะได้ สก็อตต์ แม็คโทมิเนย์ ที่เจออาการป่วย หายจากทีมไป 2 นัดกลับมาเป็นตัวเลือกในแดนกลางแต่เกมรุกยังพลาดใช้งาน เอดินสัน คาวานี่ กองหน้าจอมเก๋าที่ต้องต่อสู้กับอาการบาดเจ็บต่อไป ด้าน แฮร์รี่ แม็คไกวร์ กัปตันทีมที่ถูกดร็อปในเกมเสมอวัตฟอร์ด ต้องดูว่าจะได้รับโอกาสกลับมาเบียดแย่งพื้นที่เซ็นเตอร์ฮาล์ฟคืนจาก ราฟาเอล วาราน และ วิคเตอร์ลินเดอเลิฟ ได้มากน้อยแค่ไหน เมสัน กรีนวู้ด แนวรุกดาวรุ่งวัย 20 ปีถูกแบนจากทีมไม่มีกำหนดหลังจากไปทำร้ายร่างกาย อดีตแฟนสาวจนโดนหลายข้อหา สำหรับ 11 ผู้เล่นตัวจริง คาดว่า ราล์ฟ รังนิก จะมาในระบบ 4-2-3-1 โดยผู้รักษาประตู ดาบิด เด เคอา คู่เซ็นเตอร์ฮาล์ฟ ราฟาเอล วาราน ยืนคู่กับ วิคเตอร์ ลินเดอเลิฟ แบ็คขวาเป็น อารอน วาน บิสซาก้า แบ็คซ้าย ลุค ชอว์ กองกลางสองคนเป็น สก็อตต์ แม็คโทมิเนย์ กับ ปอล ป็อกบา แนวรุกสามคน แอนโธนี่ สโมสร แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

คำถามที่พบบ่อย

คำถาม : สโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด (อังกฤษ: Manchester United Football Club) เป็นสโมสรฟุตบอลตั้งอยู่ที่ใด ?

คำตอบ : เป็นสโมสรฟุตบอลตั้งอยู่ที่โอลด์แทรฟฟอร์ดในเกรเทอร์แมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ

คำถาม : แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดเป็นหนึ่งในสโมสรที่ชนะเลิศถ้วยรางวัลมากที่สุดในฟุตบอลอังกฤษ ?

คำตอบ : โดยชนะเลิศลีก 20 สมัย ซึ่งเป็นสถิติสูงสุด, เอฟเอคัพ 12 สมัย, ลีกคัพ 6 สมัย และเอฟเอคอมมิวนิตีชีลด์ 21 สมัย

คำถาม : สโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. ใด ?

คำตอบ : ก่อตั้งขึ้นครั้งแรกในปี 1878