funsportfans.com บ้านผลบอล วิเคราะห์บอล ทีเด็ดบอล ผลบอลสด ข่าวบอล

ฟันธงฟุตบอลคืนนี้


อาร์เซน่อล สโมสรฟุตบอลอาร์เซนอล (อังกฤษ: Arsenal Football Club) เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพซึ่งเล่นอยู่ในพรีเมียร์ลีก ลีกสูงสุดของฟุตบอลอังกฤษ ตั้งอยู่ในเขตอิสลิงทันในกรุงลอนดอน เป็นสโมสรที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดเป็นอันดับสามของอังกฤษ โดยชนะเลิศลีกสูงสุด 13 สมัย, เอฟเอคัพ 14 สมัย (สถิติสูงสุด), ลีกคัพ 2 สมัย, เอฟเอคอมมิวนิตีชีลด์ 17 สมัย, ยูฟ่าคัพวินเนอร์สคัพ 1 สมัย และ อินเตอร์-ซิตีส์แฟส์คัพ 1 สมัย อาร์เซนอลยังเป็นสโมสรที่เล่นในลีกสูงสุดของอังกฤษติดต่อกันยาวนานที่สุด (ค.ศ. 1920–ปัจจุบัน) มีสนามเหย้าคือเอมิเรตส์สเตเดียม

ประวัติศาสตร์การจัดตั้ง อาร์เซน่อล Arsenal FC

เริ่มต้นชีวิตด้วยการเป็นทีมงานชื่อ Dial Square ในปี 1886 คนงานเป็นช่างตีเหล็กที่สร้างปืนใหญ่ ซึ่งเป็นเหตุผลที่ทำให้สโมสรเป็นที่รู้จักในชื่อ Gunners หลังจากนั้นไม่นาน สโมสรก็เปลี่ยนอาชีพและเปลี่ยนชื่อเป็นวูลวิช อาร์เซนอล และเป็นสมาชิกเต็มรูปแบบของฟุตบอลลีกในปี พ.ศ. 2436 (เป็นสโมสรแรกจากทางตอนใต้ของประเทศ)

ช่วงเวลาต่อไปนี้เต็มไปด้วยความยากลำบากสำหรับสโมสร นอกจากไม่สามารถสร้างทีมที่สามารถท้าทายตำแหน่งได้ จิมยังถูกแยกออกจากพื้นที่ทางภูมิศาสตร์จากส่วนที่เหลือของลีก ซึ่งส่งผลให้มีผู้เข้าร่วมน้อย หลังจากเดินโซเซจนใกล้จะล้มละลาย สโมสรก็ถูกซื้อโดยนักธุรกิจ Henry Norris ในปี 1910 และย้ายไปลอนดอนเหนือในปี 1913 (Highbury กลายเป็นสนามเหย้าแห่งใหม่) ในปีต่อมาสโมสรได้เปลี่ยนชื่อเป็นอาร์เซนอล

อาร์เซน่อล

ก่อตั้งขึ้นใน ค.ศ. 1886 โดยคนงานในเขตวูลิช ในชื่อ สโมสรฟุตบอลไดอัล สแควร์ และใน ค.ศ. 1893 พวกเขาเป็นสโมสรแรกจากลอนดอนใต้ที่ได้ร่วมแข่งขันในฟุตบอลลีก ต่อมาใน ค.ศ. 1913 สโมสรได้ย้ายมายังลอนดอนเหนือ และย้ายสนามมายังอาร์เซนอลสเตเดียมในย่านไฮบรีก่อนจะเปลี่ยนชื่อสโมสรเป็น อาร์เซนอล ในฤดูกาล 1914–15ต่อมา ในช่วงทศวรรษ 1930 สโมสรชนะเลิศฟุตบอลดิวิชันหนึ่ง 5 สมัย และเอฟเอคัพ 2 สมัย และภายหลังสงครามโลกครั้งที่สอง พวกเขาชนะเลิศดิวิชันหนึ่งอีก 2 สมัย และเอฟเอคัพอีก 1 สมัย ก่อนจะชนะเลิศฟุตบอลลีกและเอฟเอคัพในฤดูกาลเดียวกันเป็นครั้งแรกในฤดูกาล 1970–71 และในช่วงระหว่าง ค.ศ. 1989–2005 อาร์เซนอลชนะเลิศลีกสูงสุด 5 สมัย และเอฟเอคัพอีก 5 สมัย และผ่านเข้าไปเล่นยูฟ่าแชมเปียนส์ลีกได้ 19 ฤดูกาลติตต่อกันตั้งแต่ ค.ศ. 1998–201

  • สโมสรฟุตบอล (อังกฤษ: Arsenal Football Club) เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพซึ่งเล่นอยู่ในพรีเมียร์ลีก ลีกสูงสุดของฟุตบอลอังกฤษ ตั้งอยู่ในเขตอิสลิงทันในกรุงลอนดอน เป็นสโมสรที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดเป็นอันดับสามของอังกฤษ
  • โดยชนะเลิศลีกสูงสุด 13 สมัย, เอฟเอคัพ 14 สมัย (สถิติสูงสุด), ลีกคัพ 2 สมัย, เอฟเอคอมมิวนิตีชีลด์ 16 สมัย, ยูฟ่าคัพวินเนอร์สคัพ 1 สมัย และ อินเตอร์-ซิตีส์แฟส์คัพ 1 สมัย อาร์เซนอลยังเป็นสโมสรที่เล่นในลีกสูงสุดของอังกฤษติดต่อกันยาวนานที่สุด (ปี1920-ปัจจุบัน) สมัคร FUN88

หลังจากนั้นไม่นานก็มีการเปลี่ยนชื่อสโมสรเป็นรอยัล และยังคงแข่งขันในเกมอุ่นเครื่องและรายการท้องถิ่นต่อไป อาร์เซนอลล่าสุด

จนถึงปี 1891 สโมสรก็เปลี่ยนเป็นทีมฟุตบอลอาชีพและเปลี่ยนชื่อมาเป็นวูลวิช และได้เข้าร่วมการแข่งขันในฟุตบอลลีกเมื่อปี 1893 ทีมปืนใหญ่ย้ายเข้ามาเล่นในไฮบิวรี่เมื่อปี 1913 หลังจากสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ลีกดิวิชั่น 1 ก็เพิ่มจำนวนทีมเป็น 22 ทีม และก็ได้รับการโหวตให้เข้าร่วมเตะในลีกสูงสุดนี้ด้วย และก็ไม่เคยถูกลดชั้นเลยนับตั้งแต่นั้นมาในระหว่างทศวรรษ 1930 ได้แชมป์ลีก 5 สมัย โดยแชมป์สมัยแรกมาถึงในปี 1931 ภายใต้การคุมทีมของเฮอร์เบิร์ต แช็ปแมน ในฤดูกาล 1932/33 และ 1934/35 ก็ทำแฮตทริกแชมป์ อาร์เซน่อล

(ซึ่งเกิดขึ้นเพียง 4 ครั้งในลีกสูงสุด) และในทศวรรษนี้เอง ก็เข้าถึงรอบชิงชนะเลิศเอฟเอคัพได้อีก 3 ครั้ง โดยคว้าแชมป์มาครองได้ 2 ครั้ง และมีนักเตะระดับตำนานของวงการฟุตบอลอังกฤษอยู่ในทีมหลายคนในยุคนี้ ไม่ว่าจะเป็น อเล็กซ์ เจมส์,เท็ด เดร็ค,คลิฟฟ์ บาสติน,เดวิด แจ๊ค,เอ๊ดดี้ แฮ็ปกู้ดและจอร์จ เมล ซึ่งล้วนแต่เป็นกำลังสำคัญของทีมที่ถือได้ว่ายิ่งใหญ่ที่สุดทีมหนึ่งที่เคยมีมาในฟุตบอลลีก น่าเศร้าที่แช็ปแมน ผู้จัดการทีม เสียชีวิตลงในปี 1934 แต่ก็มีคนเข้ามาสานต่อในสิ่งที่เขาสร้างไว้ต่อไป ก่อนที่สงครามโลกครั้งที่สองจะทำให้การเดินหน้าของต้องหยุดชะงักลง

ในระหว่างทศวรรษ 1930 ได้แชมป์ลีก 5 สมัย โดยแชมป์สมัยแรกมาถึงในปี 1931 ภายใต้การคุมทีมของเฮอร์เบิร์ต แช็ปแมน ในฤดูกาล 1932/33 และ 1934/35 ก็ทำแฮตทริกแชมป์ (ซึ่งเกิดขึ้นเพียง 4 ครั้งในลีกสูงสุด) และในทศวรรษนี้เอง ก็เข้าถึงรอบชิงชนะเลิศเอฟเอคัพได้อีก 3 ครั้ง โดยคว้าแชมป์มาครองได้ 2 ครั้ง และมีนักเตะระดับตำนานของวงการฟุตบอลอังกฤษอยู่ในทีมหลายคนในยุคนี้ ไม่ว่าจะเป็น อเล็กซ์ เจมส์,เท็ด เดร็ค,คลิฟฟ์ บาสติน,เดวิด แจ๊ค,เอ๊ดดี้ แฮ็ปกู้ดและจอร์จ เมล ซึ่งล้วนแต่เป็นกำลังสำคัญของทีมที่ถือได้ว่ายิ่งใหญ่ที่สุดทีมหนึ่งที่เคยมีมาในฟุตบอลลีก น่าเศร้าที่แช็ปแมน ผู้จัดการทีม เสียชีวิตลงในปี 1934 แต่ก็มีคนเข้ามาสานต่อในสิ่งที่เขาสร้างไว้ต่อไป ก่อนที่สงครามโลกครั้งที่สองจะทำให้การเดินหน้าของต้องหยุดชะงักลง

เรื่องฟุตบอลน่าสนใจ ประวัติสโมสร เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพของอังกฤษ อาร์เซน่อลล่าสุด

เล่นใน พรีเมียร์ลีก ตั้งอยู่ในเมือง ฮอลโลเวย์ ทางตอนเหนือของ ลอนดอน ลีกสูงสุดของฟุตบอลอังกฤษ สโมสรเริ่มก่อตั้งในเดือน ตุลาคม พ.ศ. 2429 โดยผู้ริเริ่มคือ เดวิด แดนสกิน ชาวสกอตแลนด์ และ เพื่อนคนงานอีก 15 คน ที่ทำงานในโรงงาน อาวุธยุทโธปกรณ์ ที่เมือง วูลวิช ได้ลงความเห็นตั้งชื่อสโมสรแรกว่า ไดอัล สแควร์ สมาชิกแต่ละคนบริจาคเงินหกเพนนี และ แดนสกิน เพิ่มเงินอีกสามชิลลิงเพื่อช่วยก่อตั้งสโมสร

ลงเล่นนัดแรกในวันที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2429 กับ อีสเทิร์น วันเดอเรอร์ส สามารถเอาชนะไปได้ถึง 6–0 ต่อมาในเดือน มกราคม พ.ศ. 2430 ทางสโมสรก็ได้เปลี่ยนเป็นชื่อ รอยัล ในช่วงแรกพวกเขาใช้ พลัมสเตด เป็นที่ตั้งแรกของพวกเขาในช่วงเริ่มต้นฤดูกาลแรก ก่อนจะใช้ฤดูกาลที่เหลือกับ คฤหาสน์กราวด์ (พลัมสเตด) ถ้วยรางวัลแรกของพวกเขาคือ เคนท์ ซีเนียร์ คัพ เป็นการแข่งขันฟุตบอลแบบน็อคเอาต์ หรือ แพ้คัดออก ระหว่างสโมสรอาชีพในเทศมณฑล เคนท์ บริหารงานโดย สมาคมฟุตบอล เคนต์ เคาน์ตี

ต่อมาในปี พ.ศ. 2436 ทางสโมสรก็ได้เปลี่ยนชื่ออีกครั้งเมื่อ funsportfans ได้จดทะเบียนขึ้นเป็น บริษัทจำกัด ในชื่อ วูลลิช ได้เข้าร่วมกับ ฟุตบอลลีก อังกฤษ และ เวลส์ ( EFL ) ถูกก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2431 เป็นการแข่งขันที่เก่าแก่ที่สุดในโลก เป็นลีกฟุตบอลระดับสูงสุดในอังกฤษตั้แต่ก่อตั้งจนถึงปี 1992 เมื่อสโมสรชั้นนำ 22 แห่งแยกออกตัวจากลีกเพื่อก่อตั้งพรีเมียร์ ลีก ทำให้ EFL แบ่งออกเป็น แชมเปี้ยนชิพ, ลีกวัน และ ลีกทู แทน โดยมี 24 สโมสรในแต่ละดิวิชั่น รวมเป็น 72 โดยมีการเลื่อนชั้นและการตกชั้น

เฮอร์เบิร์ต แชปแมน เป็นผู้จัดการทีมที่นำความสำเร็จมาสู่สโมสรในยุคแรก

โดยพาทีมชนะเลิศการแข่งรายการใหญ่ในช่วงต้นทศวรรษ 1930 และเป็นผู้ปรับปรุงระบบต่าง ๆ ภายในสนาม เช่น ระบบไฟ อาร์เซนอล วันนี้ รวมทั้งคิดค้นแผนการเล่นแบบดับเบิลยูเอ็มให้แก่วงการฟุตบอลเขายังออกแบบชุดแข่งขันของทีมด้วยการปรับแขนเสื้อให้เป็นสีขาว และยังปรับโทนสีแดงบนตัวเสื้อให้ดูสว่างยิ่งขึ้นและเป็นผู้กำหนดหมายเสื้อให้แก่ผู้เล่นในทีมอาร์แซน แวงแกร์ เป็นผู้จัดการทีมที่ประสบความเร็จมากที่สุดและคุมทีมยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์สโมสร (ค.ศ. 1996–2018)โดยชนะเลิศถ้วยรางวัล 17 รายการ และเป็นผู้จัดการทีมที่ชนะเลิศเอฟเอคัพมากที่สุด 7 สมัยรวมทั้งพาทีมชนะเลิศพรีเมียร์ลีกฤดูกาล 2003–04 ซึ่งพวกเขาไม่แพ้ทีมใดเลยตลอด 38 นัด โดยถือเป็นทีมที่สองที่จบการแข่งขันฤดูกาลในลีกสูงสุดของอังกฤษโดยไม่แพ้ทีมใด และเป็นทีมเดียวที่ทำได้ในยุคพรีเมียร์ลีก ในช่วงเวลานั้น สโมสรยังทำสถิติไม่แพ้ในลีกติดต่อกันนานที่สุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอลอังกฤษจำนวน 49 นัดและเข้าชิงชนะเลิศยูฟ่าแชมเปียนส์ลีกครั้งแรกใน ค.ศ. 2006 ซึ่งถือเป็นสโมสรแรกจากลอนดอนที่เข้าชิงชนะเลิศได้

ก่อตั้งขึ้นในปี 1886 โดยคนงานในเขตวูลิช ในชื่อ สโมสรฟุตบอลไดอัล สแควร์ และในปี 1893 พวกเขาเป็นสโมสรแรกจากลอนดอนใต้ที่ได้ร่วมแข่งขันในฟุตบอลลีก ก่อนย้ายมายังลอนดอนเหนือในปี 1913 พร้อมทั้งย้ายสนามมายัง สเตเดี้ยม ในย่านไฮบิวรี่ ก่อนจะเปลี่ยนชื่อสโมสรเป็น ในฤดูกาล 1914-15

ปี 1925 ได้แต่งตั้งให้ เฮอร์เบิร์ต แชปแมน เป็นผู้จัดการทีมหลังจากเขาเคยพาฮัดเดอร์สฟิลด์ ทาวน์คว้าแชมป์ลีกมาแล้ว 2 สมัย ในฤดูกาล 1923-24 และ 1924-25 ซึ่งแชปแมนถือเป็นคนแรกที่พาก้าวเข้าสู่ความสำเร็จในยุคแรก เขาจัดการเปลี่ยนระบบการซ้อมและนำแทคติคใหม่มาใช้ และยังเป็นผู้ริเริ่มการปรับปรุงระบบไฟในสนามไฮบิวรี่ ทำให้กลายเป็นมหาอำนาจในวงการฟุตบอลอังกฤษในช่วงทศวรรษที่ 1930

โดยคว้าแชมป์รายการใหญ่ได้เป็นครั้งแรก เริ่มจากแชมป์เอฟเอคัพ สมัยแรก ในฤดูกาล 1929-30 และคว้าแชมป์ดิวิชันหนึ่งได้ 2 สมัยในฤดูกาล 1930-31 และ 1932-33 นอกจากนี้ แชปแมนยังเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการเปลี่ยนชื่อสถานีรถไฟใต้ตินที่อยู่ในย่านนั้นคือ Gillespie Road เป็นสถานี “อาร์เซนอล” ซึ่งถือเป็นสถานีรถไฟใต้ดินเพียงแห่งเดียวในสหราชอาณาจักรที่ตั้งชื่อตามสโมสรฟุตบอล

แชปแมนเสียชีวิตอย่างกะทันหันด้วยโรคปอดบวมในช่วงต้นปี 1934 โดยเป็น โจ ชอว์ และ จอร์จ อัลลิสัน เข้ามารับตำแหน่งต่อและพาทีมประสบความสำเร็จไม่แพ้กัน พวกเขาพาคว้าแชมป์ดิวิชันหนึ่งได้อีก 3 สมัย และเอฟเอ คัพ 1 สมัย อย่างไรก็ตาม ก็เริ่มถดถอยลงเรื่อย ๆ ในช่วงปลายทศวรรษเนื่องจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งการแข่งขันฟุตบอลอาชีพทุกรายการในอังกฤษต้องยุติลงส่งผลให้สโมสรกลับไปประสบปัญหาการเงินอีกครั้ง อาร์เซน่อล ล่าสุด

หลังจากสงครามสิ้นสุดลง ทอม วิทเทคเกอร์ เข้ามาคุมทีมแทน อัลลิสันได้ พร้อมกับพากลับมาประสบความสำเร็จอีกครั้งโดยได้แชมป์ดิวิชันหนึ่งอีก 2 สมัย ในฤดูกาล 1947 และ 1948 และแชมป์เอฟเอ คัพอีก 1 สมัย ในฤดูกาล 1949-50 แต่หลังจากนั้น สโมสรกลับไม่สามารถดึงดูดนักเตะชื่อดังเข้ามาร่วมทีมเหมือนที่เคยทำได้ในช่วงทศวรรษ ข่าวบอล 1930 โดยในช่วงทศวรรษที่ 1950 และ 1960 กลายเป็นเพียงทีมกลางตารางและไม่สามารถคว้าแชมป์อะไรเพิ่มได้เลย แม้แต่ บิลลี ไรท์ อดีตกัปตันทีมชาติอังกฤษที่ผันตัวเองมาเป็นผู้จัดการทีมก็ไม่สามารถนำความสำเร็จมาสู่สโมสรได้เลยในช่วง ค.ศ. 1962-66

สงครามโลกครั้งที่สองจนถึงสหัสวรรษใหม่

  • แอสตัน วิลล่า สโมสรฟุตบอลแอสตันวิลลา หรือเรียกสั้น ๆ ว่า วิลลา เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพตั้งอยู่ที่ แอสตัน, เบอร์มิงแฮม, อังกฤษ ปัจจุบันแข่งขันอยู่ในพรีเมียร์ลีก ลีกสูงสุดของระบบลีกฟุตบอลอังกฤษ
  • เบรนท์ฟอร์ด สโมสรฟุตบอลเบรนต์ฟอร์ด เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพ ตั้งอยู่ที่เมืองเบรนต์ฟอร์ดในเกรเทอร์ลอนดอน ประเทศอังกฤษ ปัจจุบันแข่งขันในพรีเมียร์ลีก
  • ไบรท์ตัน แอนด์ โฮฟ อัลเบี้ยน สโมสรฟุตบอลไบรตันแอนด์โฮฟอัลเบียน เป็นสโมสรฟุตบอลจากนครไบรตันและโฮฟ เทศมณฑลอีสต์ซัสเซกซ์ ประเทศอังกฤษ มักเรียกโดยย่อว่า ไบรตัน ปัจจุบันแข่งขันอยู่ในพรีเมียร์ลีก
  • บอร์นมัธ สโมสรฟุตบอลบอร์นมัท เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพตั้งอยู่ใน คิงส์พาร์ก, บอสคอมบ์, ชานเมืองของบอร์นมัท, ดอร์เซต, อังกฤษ ปัจจุบันแข่งขันอยู่ในพรีเมียร์ลีก ลีกสูงสุดของระบบลีกฟุตบอลอังกฤษ

ในปี 1947 ทอม วิทเทคเกอร์เข้ามารับตำแหน่งผู้จัดการทีม และนำสโมสรประสบความสำเร็จได้อีกครั้ง ได้แชมป์ลีกในฤดูกาล 1947/48 และ 1952/53 และเป็นแชมป์เอฟเอคัพในปี 1950 และรองแชมป์ในปี 1952 ในทศวรรษที่ 60 เส้นทางของการนำถ้วยแชมป์เข้าสู่ถิ่นไฮบิวรี่เริ่มตีบตับ โดยการแพ้ในนัดชิงชนะเลิศลีกคัพสองครั้งในปี 1968 และ 1969 ถือว่าเป็นการก้าวเข้าใกล้ความสำเร็จมากที่สุดของทีมในตอนนั้น อย่างไรก็ตามในทศวรรษดังกล่าวได้มีการแต่งตั้งเบอร์ตี้ มีเข้ารับตำแหน่งผู้จัดการทีมในปี 1966 และในทศวรรษถัดมาเขาก็เป็นผู้ช่วยเขียนประวัติศาสตร์หน้าสำคัญหน้าหนึ่งให้กับ ในฤดูกาล 1970/71 มีนำทีมปืนใหญ่คว้าดับเบิ้ลแชมป์ฟุตบอลลีกและเอฟเอคัพได้เป็นครั้งแรก โดยคว้าแชมป์ดิวิชั่น 1 มาครองได้หลังบุกไปพิชิตสเปอร์สถึงถิ่น และได้แชมป์เอฟเอคัพด้วยการแซงกลับมาชนะลิเวอร์พูล 2-1 ที่เวมบลีย์

 ในปลายทศวรรษดังกล่าว เทอร์รี่ นีลล์นำเข้าชิงชนะเลิศเอฟเอคัพได้ 3 สมัยซ้อน และได้แชมป์ในปี 1979 โดยชนะแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 3-2 จาก 5 นาทีสุดท้ายแห่งความทรงจำ ในปี 1980 เข้าถึงรอบชิงชนะเลิศคัพวินเนอร์สคัพด้วยทีมที่มีทั้งเกรแฮม ริกซ์,แฟรงค์ สเตเปิลตัน,แพท ไรซ์,เดวิด โอเลียรี่และเลียม เบรดี้รวมอยู่ด้วย ในช่วงซัมเมอร์ปี 1986 จอร์จ เกรแฮม อดีตมิดฟิลด์ตัวเก่งของทีมในชุดที่ได้ดับเบิ้ลแชมป์

อาร์เซนอลมีสโมสรคู่ปรับที่ตั้งอยู่ในย่านเดียวกันคือ อาร์เซน่อล ทอตนัมฮอตสเปอร์ โดยการแข่งขันระหว่างทั้งสองทีมเรียกว่า ดาร์บีลอนดอนเหนือ อาร์เซนอลเป็นสโมสรฟุตบอลที่มีมูลค่าทีมมากเป็นอันดับ 8 ของโลกใน ค.ศ. 2020 ด้วยมูลค่า 2.7 พันล้านดอลลาร์และยังเป็นหนึ่งในสโมสรที่มีผู้ติดตามมากที่สุดในโลก สโมสรมีคำขวัญคือ “Victory Through Harmony” ซึ่งแปลว่า “ชัยชนะจากความเป็นหนึ่งเดียว

แต่งตั้ง เบอร์ตี มี นักกายภาพบำบัดคุมทีมในปี 1966 ผลบอล อาร์เซน่อล โดยพาทีมเข้าชิงชนะเลิศลีก คัพ 2 สมัยแต่ก็พลาดแชมป์ทั้งสองครั้ง แต่ยังคว้าแชมป์อินเตอร์ซิตี้แฟร์สคัพ (ปัจจุบันยกเลิกการแข่งขันไปแล้ว) ได้ในฤดูกาล 1969-70 ซึ่งเป็นถ้วยยุโรปใบแรกของสโมสร ตามด้วยการคว้าดับเบิ้ลแชมป์เป็นครั้งแรกคือแชมป์ลีก และ เอฟเอ คัพ ในฤดูกาล 1970-71

อาร์เซน่อล

แต่ในทศวรรษต่อมาทำได้เพียงตำแหน่งรองแชมป์เป็นส่วนมาก โดยได้รองแชมป์ดิวิชันหนึ่งในฤดูกาล 1972-73 ,รองแชมป์เอฟเอ คัพในฤดูกาล 1971-72, 1977-78 และ 1979-80 และยังแพ้จุดโทษบาเลนเซียในยูฟ่าคัพ วินเนอร์ส คัพ รอบชิงชนะเลิศอีกด้วย ซึ่งสโมสรประสบความสำเร็จเพียงถ้วยเดียวในช่วงนี้คือแชมป์เอฟเอ คัพ ฤดูกาล 1978-79 ในยุคของ เทอร์รี่ นีล ที่เอาชนะแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 3-2 ในนาทีสุดท้ายของการแข่งขัน

ยุคสมัยแห่งอาร์แซน เวนเกอร์

ในฤดูกาล 1997/98 ซึ่งเป็นการทำหน้าที่แบบเต็มฤดูกาลเป็นครั้งแรกของเวนเกอร์ที่ไฮบิวรี่ ก็คว้าดับเบิ้ลแชมป์บอลลีกและเอฟเอคัพมาครองได้ นับเป็นครั้งที่สองในประวัติศาสตร์ของสโมสร กุนซือชาวฝรั่งเศสรายนี้ยังคว้าตำแหน่งผู้จัดการทีมยอดเยี่ยมแห่งปีไปครองด้วย ฤดูกาลอันยิ่งใหญ่ของทีมในครั้งนั้นส่งผลดีต่อนักเตะฝรั่งเศสในทีมอย่างเอมมานูเอล เปอตีต์และปาทริก วิเอร่า ซึ่งเป็นหนึ่งในขุนพลทีมชาติฝรั่งเศสชุดที่ได้แชมป์โลก สโมสรยังแยกทางเดินกับเอียน ไรท์ ซึ่งจากทีมไปด้วยการ อาร์เซน่อล เป็นเจ้าของสถิติยิงประตูให้ทีมสูงสุด 185 ลูกในทุกรายการด้วย

เริ่มต้นฤดูกาล 1998/98 ด้วยกาคว้าแชมป์แชริตี้ชิลด์ไปครอง ข่าวกีฬา แต่ก็จบฤดูกาลด้วยตำแหน่งรองแชมป์พรีเมียร์ชิพ และในฤดูกาลถัดไปก็ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยทั้งในแชริตี้ชิลด์และในลีก ฤดูกาล 1999/2000 ออกสตาร์ทด้วยการพิชิตแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดในแชริตี้ชิลด์ แต่ก็จบฤดูกาลได้อย่างน่าผิดหวังโดยแพ้ในนัดชิงชนะเลิศยูฟ่าคัพต่อกาลาตาซาราย ในซัมเมอร์นั้นเองโชคชะตาของดาวเตะชาวฝรั่งเศสของก็พลิกผันบ้าง เมื่อวิเอร่าและอองรี รวมถึงนักเตะที่ย้ายมาใหม่อย่างซิลแว็ง วิลตอร์และโรแบร์ ปิแรส ช่วยให้ทีมชาติของตนคว้าแชมป์ยูโร 2000 ไปครองได้ จบฤดูกาลด้วยตำแหน่งรองแชมป์ทั้งในลีกและเอฟเอคัพในฤดูกาล 2000/01 ทีมปืนใหญ่ยังผ่านเข้าสู่รอบก่อนรองชนะเลิศของยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีกได้เป็นครั้งแรก แต่ก็ตกรอบไปด้วยน้ำมือของบาเลนเซีย ซึ่งผ่านเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศในปีนั้น

FAQs คำถามที่พบบ่อย

Q : อาร์เซน่อลเริ่มต้นชีวิตด้วยการเป็นทีมงานชื่อ Dial Square ในปีใด?

A : ในปี 1886 คนงานเป็นช่างตีเหล็กที่สร้างปืนใหญ่ ซึ่งเป็นเหตุผลที่ทำให้สโมสรเป็นที่รู้จักในชื่อ Gunners หลังจากนั้นไม่นาน สโมสรก็เปลี่ยนอาชีพและเปลี่ยนชื่อเป็นวูลวิช อาร์เซนอล

Q : ในปี 1947 ใคร มารับตำแหน่งผู้จัดการทีม? 

A : ทอม วิทเทคเกอร์

Q : ทางเว็บไซต์นี้มีการอัปเดตผลบอลหรือไม่ ?

A : เว็บ funsportfans ที่ครบวงจร มีการอัพเดต ผลบอล ตลอด 24 ชั่วโมง ที่คุณไม่ควรพลาด