funsportfans.com บ้านผลบอล วิเคราะห์บอล ทีเด็ดบอล ผลบอลสด ข่าวบอล

ฟันธงฟุตบอลคืนนี้

ไบรท์ตัน แอนด์ โฮฟ อัลเบี้ยน สโมสรฟุตบอลไบรตันแอนด์โฮฟอัลเบียน (อังกฤษ: Brighton & Hove Albion Football Club) เป็นสโมสรฟุตบอลจากนครไบรตันและโฮฟ เทศมณฑลอีสต์ซัสเซกซ์ ประเทศอังกฤษ มักเรียกโดยย่อว่า ไบรตัน ปัจจุบันแข่งขันอยู่ในพรีเมียร์ลีก ซึ่งเป็นลีกสูงสุดของประเทศอังกฤษ โดยมีสนามเหย้าคือสนามกีฬาฟัลเมอร์ หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ ดิ อเมริกัน เอ็กซ์เพรส คอมมิวนิตี สเตเดียม โดยสนามแห่งนี้มักถูกเรียกโดยย่อว่า ดิ เอเม็กซ์

ไบรตันแอนด์โฮฟอัลเบียน มีฉายาว่า The Seagulls ที่แปลว่านกนางนวล และใช้นกนางนวลเป็นสัญลักษณ์บนตราสโมสร เนื่องจากสโมสรมีที่ตั้งอยู่ในนครไบรตันและโฮฟ ซึ่งเป็นเมืองชายทะเลที่มีนกนางนวลอยู่เป็นจำนวนมาก โดยสโมสรมีคู่แข่งสำคัญคือ สโมสรฟุตบอลคริสตัลพาเลซ ซึ่งอยู่ห่างออกไป 40 ไมล์โดยสโมสรเคยเล่นอยู่ในลีกสูงสุดของประเทศเพียง 4 ฤดูกาล ในช่วงทศวรรษที่ 80 เกียรติประวัติสูงสุดของสโมสรที่เคยได้คือ รองแชมป์เอฟเอคัพเมื่อปี ค.ศ. 1983 โดยเข้าชิงชนะเลิศกับแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ซึ่งเป็นสโมสรที่ใหญ่และมีเกียรติประวัติมากกว่า โดยนัดแรกสามารถเอาเสมอไปได้ 2–2 ที่สนามของตนเอง ทำให้ต้องมีการแข่งกันในนัดที่สอง ปรากฏว่าไบรตันแอนด์โฮฟอัลเบียนเป็นฝ่ายแพ้ไป 0–4 และในการแข่งขันฟุตบอลลีกหรือลีกอาชีพไม่ว่าระดับใดก็ยังไม่เคยได้แชมป์ อย่างไรก็ตามในช่วงแรกของการก่อตั้งสโมสร สโมสรเคยคว้าแชมป์เซาท์เทิร์นลีก ดิวิชัน 1 ซึ่งเป็นลีกสมัครเล่นได้ในฤดูกาล 1909–1910 สมัคร JBO

สโมสรฟุตบอล ไบรท์ตัน แอนด์ โฮฟ อัลเบี้ยน

(อังกฤษ: Brighton & Hove Albion Football Club)

เป็นสโมสรฟุตบอลจากนครไบรตันและโฮฟ เทศมณฑลอีสต์ซัสเซกซ์ ประเทศอังกฤษ มักเรียกโดยย่อว่า ไบรตัน ปัจจุบันแข่งขันอยู่ในพรีเมียร์ลีก ซึ่งเป็นลีกสูงสุดของประเทศอังกฤษ โดยมีสนามเหย้าคือสนามกีฬาฟัลเมอร์ หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ ดิ อเมริกัน เอ็กซ์เพรส คอมมิวนิตี สเตเดียม โดยสนามแห่งนี้มักถูกเรียกโดยย่อว่า ดิ เอเม็กซ์

สโมสรก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1901 และส่งทีมเข้าร่วมแข่งขันในเซาเทิร์นลีก โดยสามารถคว้าแชมป์เซาเทิร์นลีก ดิวิชัน 1 ได้ในฤดูกาล 1909—10 ทำให้ได้แข่งขันเอฟเอ แชริตี ชิลด์ ซึ่งในยุคสมัยนั้นจะเป็นการแข่งขันกันระหว่างแชมป์เซาเทิร์นลีก และแชมป์ฟุตบอลลีก โดยแชริตี ชีลด์ ในปี ค.ศ. 1910 ไบรตันแอนด์โฮฟ อัลเบียน ซึ่งได้แชมป์เซาเทิร์นลีก สามารถเอาชนะ แอสตันวิลลา ที่เป็นแชมป์ฟุตบอลลีกได้ 1—0 ทำให้เป็นแชมป์แชริตี ชีลด์ ในปีดังกล่าว โดยนับเป็นแชมป์ในรายการสำคัญของประเทศรายการเดียวของสโมสร พรีเมียร์ลีก

ไบรท์ตัน แอนด์ โฮฟ อัลเบี้ยน

ค.ศ. 1920 สโมสรได้เข้ามาแข่งขันในฟุตบอลลีกเป็นครั้งแรก ในฐานะของสโมสรที่มีผลงานดีในเซาเทิร์นลีก โดยได้เข้ามาแข่งขันในระดับ ดิวิชัน 3 และได้ตำแหน่งรองแชมป์ ดิวิชัน 3 ในฤดูกาล 1971—72 ทำให้ได้เลื่อนชั้นขึ้นไปแข่งขันในดิวิชัน 2 แต่สโมสรลงแข่งขันในดิวิชัน 2 ได้แค่ฤดูกาลเดียวก็ต้องตกชั้นกลับลงไปในดิวิชัน 3 เมื่อจบฤดูกาลด้วยอันดับสุดท้ายในตารางคะแนนดิวิชัน 2 ฤดูกาล 1972—73

ปี ค.ศ. 1976 สโมสรได้แต่งตั้งให้อลัน มัลเลอรี อดีตกองกลางทีมชาติอังกฤษ ไบรท์ตัน แอนด์ โฮฟ อัลเบี้ยน เข้ามาเป็นผู้จัดการทีมคนใหม่ โดยมัลเลอรี ที่เพิ่งประกาศเลิกเล่นฟุตบอลและรับงานคุมทีมเป็นครั้งแรก สามารถสร้างผลงานพาสโมสรเลื่อนชั้นได้ถึง 2 ครั้ง ในช่วงระยะเวลาแค่ 3 ปี โดยในฤดูกาล 1976—77 มัลเลอรีพาสโมสรได้รองแชมป์ ดิวิชัน 3 และได้เลื่อนชั้นกลับขึ้นไปแข่งในดิวิชัน 2 อีกครั้ง ก่อนจะได้รองแชมป์ดิวิชัน 2 เมื่อจบฤดูกาล 1978—79 และได้เลื่อนชั้นสู่ลีกสูงสุดของประเทศเป็นครั้งแรก

ในฤดูกาล 2016–17 ไบรตันแอนด์โฮฟอัลเบียนได้เลื่อนชั้นขึ้นมาแข่งในพรีเมียร์ลีกเป็นครั้งแรก

และนับเป็นการกลับขึ้นมาแข่งขันบนลีกสูงสุดเป็นครั้งแรกในรอบ 34 ปี หลังจากเอาชนะวีแกนแอทเลติก ได้ที่สนามฟัลเมอร์สเตเดียมของตนเองไป 2–1 ในวันที่ 17 เมษายน ค.ศ. 2016 ทำให้มี 92 คะแนน จากการลงแข่งขัน 43 นัด การันตีว่าจะได้อยู่สองอันดับแรกเมื่อจบฤดูกาลแน่นอน และจบฤดูกาลด้วยการได้อันดับสอง มี 93 คะแนน น้อยกว่านิวคาสเซิลยูไนเต็ด ที่ได้อันดับหนึ่ง หรือแชมป์เพียงคะแนนเดียวเท่านั้น funsportfans

สโมสรฟุตบอลไบรท์ตัน แอนด์ โฮฟอัลเบียน (Brighton & Hove Albion Football Club) หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า ไบรท์ตัน เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพในประเทศอังกฤษที่ตั้งอยู่ที่เมือง ไบรตันและโฮฟ ในประเทศอังกฤษ ปัจจุบันแข่งขันอยู่ใน พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ลีกสูงสุดของประเทศและใช้ สนาม ฟัลเมอร์ สเตเดียม เป็นสนามเหย้าของสโมสร แต่ก่อนที่พวกเขาจะขึ้นมาเล่นในลีกสูงสุดได้ต้องผ่านอะไรมาบ้าง ไปดูเรื่องราวของสโมสรตั้งแต่ก่อตั้งจนถึงปัจจุบัน ไบรท์ตัน แอนด์ โฮฟ อัลเบี้ยน

ประวัติสโมสรไบรท์ตัน แอนด์ โฮฟอัลเบียนโดยย่อ

 • ยุคก่อตั้งและช่วงปีแรกๆ (1901–1972)
 • สโมสรฟุตบอลไบรท์ตันแอนด์โฮฟอัลเบียน ก่อตั้งขึ้นในปี 1901 ที่ได้เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลดิวิชั่น 3 ของอังกฤษ
 • แต่พวกเขาเคยทำการเล่นมิได้ ผมจับได้รับรางวัลระดับชาติคือ FA Charity Shield
 • ในปี 1958 ได้ยกเลิกในการแข่งขันดิวิชั่น 3 และ 4 สโมสรได้บรรจุอยู่ในดิวิชั่น 2
 • ปี 1962 ตกชั้นติดต่อกัน 2 ปี จนทำให้กลับไปอยู่ในดิวิชั่น 4 อีกครั้ง
 • หลังจากนั้นในฤดูกาล 1964-1965 ได้แชมป์ดิวิชั่น 4 และได้ก้าวขึ้นมาเล่นดิวิชั่น 3 จนถึงปี 1972 ก็สามารถเลื่อนชั้นกลับไปเล่นในดิวิชั่น 2 ได้

ความลับในความสำเร็จของไบรท์ตันอยู่ในไฟล์ที่อยู่ในโฟลเดอร์ลับ ซึ่งมีการระบุชื่อของ ‘คนที่อยากได้มาทดแทน’ ซึ่งไม่ได้มีแค่ชื่อของนักฟุตบอลในแต่ละตำแหน่ง ไบรท์ตัน แอนด์ โฮฟ อัลเบี้ยน แต่ยังรวมถึงตำแหน่งคนทำงานที่สำคัญในสโมสรมากถึง 25 คน โดยในแต่ละตำแหน่งจะมีคนที่ ‘เข้าข่าย’ จะมาทดแทนได้ในกรณีที่คนเดิมย้ายออกไปอย่างน้อย 2-3 ชื่อ นักเตะเหล่านี้เป็นนักเตะที่ระบบ Scout ของทีมวิเคราะห์แล้วว่ามีแวว เพียงแต่สิ่งที่พวกเขาต้องการคือการอดทนรอให้พัฒนาฝีเท้าและปรับตัวให้เข้ากับระบบการเล่นของทีม ซึ่งที่ไบรท์ตันมีสองสิ่งที่หาไม่ได้ในทีมที่ใหญ่กว่าแต่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับนักฟุตบอลดาวรุ่ง การขายตัวหลักไปแต่ก็ได้ผู้เล่นที่ผ่านการพิสูจน์ตัวเองมาแล้วมาทดแทน เป็นการช่วยยกระดับทีมขึ้นไปอีก ทำให้กลายเป็นว่ายิ่งขายนักเตะออกไปมากเท่าไรก็ดูเหมือนทีมจะยิ่งเก่งขึ้นมากขึ้นเท่านั้น

จนถึงตอนนี้คงเรียกได้ว่า เป็นฤดูกาลที่น่าประทับใจสำหรับ อย่างแท้จริง หลังจากพวกเขารั้งอันดับ 8 ในตารางคะแนน พรีเมียร์ลีก และผ่านเข้าสู่ฟุตบอลถ้วย เอฟเอ คัพ รอบ 8 ทีมสุดท้ายได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ทำให้น่าทึ่งยิ่งกว่าคือ ความยอดเยี่ยมของ ไบรท์ตัน แม้จะสูญเสียทีมงานคนสำคัญ อย่างผู้จัดการทีม เกรแฮม พอตเตอร์ และหัวหน้าฝ่ายสรรหานักเตะ พอล วินสแตนลีย์ ไปให้กับ เชลซี รวมถึง แดน แอชเวิร์ธ ผู้อำนวยการด้านเทคนิค ที่ย้ายไปทำงานกับ นิวคาสเซิล แต่พวกเขาแทบไม่ได้รับผลกระทบเลย ข่าวกีฬา

สโมสรก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1901 และส่งทีมเข้าร่วมแข่งขันในเซาเทิร์นลีก ไบรท์ตัน แอนด์ โฮฟ อัลเบียน

โดยสามารถคว้าแชมป์เซาเทิร์นลีก ดิวิชัน 1 ได้ในฤดูกาล 1909—10 ทำให้ได้แข่งขันเอฟเอ แชริตี ชิลด์ ซึ่งในยุคสมัยนั้นจะเป็นการแข่งขันกันระหว่างแชมป์เซาเทิร์นลีก และแชมป์ฟุตบอลลีก โดยแชริตี ชีลด์ ในปี ค.ศ. 1910 ไบรตันแอนด์โฮฟ อัลเบียน ซึ่งได้แชมป์เซาเทิร์นลีก สามารถเอาชนะ แอสตันวิลลา ที่เป็นแชมป์ฟุตบอลลีกได้ 1—0 ทำให้เป็นแชมป์แชริตี ชีลด์ ในปีดังกล่าว โดยนับเป็นแชมป์ในรายการสำคัญของประเทศรายการเดียวของสโมสร

ค.ศ. 1920 สโมสรได้เข้ามาแข่งขันในฟุตบอลลีกเป็นครั้งแรก ในฐานะของสโมสรที่มีผลงานดีในเซาเทิร์นลีก โดยได้เข้ามาแข่งขันในระดับ ดิวิชัน 3 และได้ตำแหน่งรองแชมป์ ดิวิชัน 3 ในฤดูกาล 1971—72 ทำให้ได้เลื่อนชั้นขึ้นไปแข่งขันในดิวิชัน 2 แต่สโมสรลงแข่งขันในดิวิชัน 2 ได้แค่ฤดูกาลเดียวก็ต้องตกชั้นกลับลงไปในดิวิชัน 3 เมื่อจบฤดูกาลด้วยอันดับสุดท้ายในตารางคะแนนดิวิชัน 2 ฤดูกาล 1972—73

ปี ค.ศ. 1976 สโมสรได้แต่งตั้งให้อลัน มัลเลอรี อดีตกองกลางทีมชาติอังกฤษ เข้ามาเป็นผู้จัดการทีมคนใหม่ โดยมัลเลอรี ที่เพิ่งประกาศเลิกเล่นฟุตบอลและรับงานคุมทีมเป็นครั้งแรก สามารถสร้างผลงานพาสโมสรเลื่อนชั้นได้ถึง 2 ครั้ง ในช่วงระยะเวลาแค่ 3 ปี โดยในฤดูกาล 1976—77 มัลเลอรีพาสโมสรได้รองแชมป์ ดิวิชัน 3 และได้เลื่อนชั้นกลับขึ้นไปแข่งในดิวิชัน 2 อีกครั้ง ก่อนจะได้รองแชมป์ดิวิชัน 2 เมื่อจบฤดูกาล 1978—79 และได้เลื่อนชั้นสู่ลีกสูงสุดของประเทศเป็นครั้งแรก

ไบรตันแอนด์โฮฟอัลเบียน มีฉายาว่า The Seagulls ที่แปลว่านกนางนวล และใช้นกนางนวลเป็นสัญลักษณ์บนตราสโมสร เนื่องจากสโมสรมีที่ตั้งอยู่ในนครไบรตันและโฮฟ ซึ่งเป็นเมืองชายทะเลที่มีนกนางนวลอยู่เป็นจำนวนมาก โดยสโมสรมีคู่แข่งสำคัญคือ สโมสรฟุตบอลคริสตัลพาเลซ ซึ่งอยู่ห่างออกไป 40 ไมล์

ไบรท์ตัน แอนด์ โฮฟ อัลเบี้ยน

โดยสโมสรเคยเล่นอยู่ในลีกสูงสุดของประเทศเพียง 4 ฤดูกาล ในช่วงทศวรรษที่ 80 เกียรติประวัติสูงสุดของสโมสรที่เคยได้คือ รองแชมป์เอฟเอคัพเมื่อปี ค.ศ. 1983 โดยเข้าชิงชนะเลิศกับแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ซึ่งเป็นสโมสรที่ใหญ่และมีเกียรติประวัติมากกว่า โดยนัดแรกสามารถเอาเสมอไปได้ 2–2 ที่สนามของตนเอง ทำให้ต้องมีการแข่งกันในนัดที่สอง ปรากฏว่าไบรตันแอนด์โฮฟอัลเบียนเป็นฝ่ายแพ้ไป 0–4 และในการแข่งขันฟุตบอลลีกหรือลีกอาชีพไม่ว่าระดับใดก็ยังไม่เคยได้แชมป์ อย่างไรก็ตามในช่วงแรกของการก่อตั้งสโมสร สโมสรเคยคว้าแชมป์เซาท์เทิร์นลีก ดิวิชัน 1 ซึ่งเป็นลีกสมัครเล่นได้ในฤดูกาล 1909–1910

 • อาร์เซน่อล สโมสรฟุตบอลอาร์เซนอล เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพซึ่งเล่นอยู่ในพรีเมียร์ลีก ลีกสูงสุดของฟุตบอลอังกฤษ ตั้งอยู่ในเขตอิสลิงทันในกรุงลอนดอน เป็นสโมสรที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดเป็นอันดับสามของอังกฤษ โดยชนะเลิศลีกสูงสุด 13 สมัย
 • แอสตัน วิลล่า สโมสรฟุตบอลแอสตันวิลลา หรือเรียกสั้น ๆ ว่า วิลลา เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพตั้งอยู่ที่ แอสตัน, เบอร์มิงแฮม, อังกฤษ ปัจจุบันแข่งขันอยู่ในพรีเมียร์ลีก ลีกสูงสุดของระบบลีกฟุตบอลอังกฤษ
 • เบรนท์ฟอร์ด สโมสรฟุตบอลเบรนต์ฟอร์ด เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพ ตั้งอยู่ที่เมืองเบรนต์ฟอร์ดในเกรเทอร์ลอนดอน ประเทศอังกฤษ ปัจจุบันแข่งขันในพรีเมียร์ลีก ลีกฟุตบอลระดับสูงสุดของประเทศ โดยได้เลื่อนชั้นขึ้นมาผ่านการชนะเลิศเพลย์ออฟหลังจบอีเอฟแอลแชมเปียนชิป ฤดูกาล 2020–21
 • บอร์นมัธ สโมสรฟุตบอลบอร์นมัท เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพตั้งอยู่ใน คิงส์พาร์ก, บอสคอมบ์, ชานเมืองของบอร์นมัท, ดอร์เซต, อังกฤษ ปัจจุบันแข่งขันอยู่ในพรีเมียร์ลีก ลีกสูงสุดของระบบลีกฟุตบอลอังกฤษ ก่อตั้งเมื่อ ค.ศ. 1899 ในชื่อ บอสคอมบ์ ก่อนจะเปลี่ยนชื่อเป็นชื่อปัจจุบันใน ค.ศ. 1971 ฉายา “เดอะเชอร์รีส์”

ยุคไมค์ แบมเบอร์ ปี (1972–1987)

 • ไมค์ แบมเบอร์ เข้ามารับตำแหน่งเป็นประธานสโมสรไบรท์ตัน เดือนตุลาคม 1972 ไบรท์ตัน แอนด์ โฮฟ อัลเบี้ยน
 • ในปี 1973 ได้แต่งตั้ง อลัน มุลเลรี อดีตนักเตะทีมชาติอังกฤษเป็นผู้จัดการทีม จนมาประสบความสำเร็จในปี 1979 ได้เลื่อนชั้นขึ้นสูงดิวิชั่น 1 ในฐานะทีมรองแชมป์ดิวิชั่น 2
 • ในช่วงเดือนธันวาคม 1982 ได้มีการเปลี่ยนผู้จัดการทีมคนใหม่ก็คือ จิมมี่ เมเลีย เข้ามารับตำแหน่งแทนที่ มุลเลรี ที่ปลอมย่ำแย่จนถูกปลดในที่สุด แต่ก็ไม่สามารถแก้สถานการณ์ได้จนตกชั้นไปสู่ดิวิชั่น 2 อีกครั้งในปี 1983

ยุคตกชั้น และรอดโดยอัศวิน (1987–1997)

 • หลังจากที่ตกชั้นมาเล่นในดิวิชั่น 3 สี่ฤดูกาล ในปี 1987 สโมสรได้เลื่อนชั้นกลับมาเล่นในดิวิชั่น 1 อีกครั้ง
 • ในปี 1996 เป็นช่วงที่ย่ำแย่มากของสโมสร ต้องต้องไปเล่นในดิวิชั่น 3 อีกครั้งพร้อมประสบปัญหาในเรื่องการเงินของสโมสร และตกไปอยู่ถึงอันดับสุดท้ายของลีกก่อนที่จะแต่งตั้ง สตีฟ กริตต์ อดีตผู้จัดการร่วมของ ชาร์ลตันแอธเลติก เป็นผู้จัดการ
 • หลังจากนั้นผลงานในลีกของไบรตันดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง และทำให้สโมสรรอดตกชั้นได้อย่างเหลือเชื่อในปีนั้น

ยุควิธดีนและการเทคโอเวอร์ (1997–2011)

ไบรท์ตัน แอนด์ โฮฟ อัลเบี้ยน

ในปี 1997 มีการขยายสนาม Goldstone Ground ทำให้สโมสรต้องมาใช้สนามพรีสต์ฟิลด์ ถึงสองฤดูกาล แต่สุดท้ายในปี 1999 สโมสรต้องไปเช่าสนาม วิธดีน สเตเดียม เพื่อใช้ในการแข่งขันใช้ในการแข่งขันเกมเหย้า ใช้จนถึงปี 2011
ไบรท์ตันได้กลับขึ้นมาเล่นในดิวิชั่น 2 อีกครั้งในปี 2001 แหล่งฐานะตำแหน่งแชมป์ดิวิชั่น 3 พร้อมกับการเปลี่ยนผู้จัดการทีมคนใหม่ พร้อมกับการคว้าแชมป์ดิวิชั่น 2 ในปีนั้น ได้ขึ้นไปเล่นดิวิชั่น 1 อีกครั้ง ในเดือนพฤษภาคม 2009 โทนี่ บลูม เข้ามารับตำแหน่งประธานสโมสรหลังจากที่ได้เทคโอเวอร์สโมสร ของกับระดมทุน 93 ล้านวอนเพื่อสร้างสนามฟัลเมอร์สเตเดียม เป็นสนามเหย้าแห่งใหม่ พร้อมกับการคว้าแชมป์ลีกวันได้ในฤดูกาล 2010-11

แต่ตอนนี้อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยว ไบรท์ตัน แอนด์ โฮฟ อัลเบี้ยน ที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นมาคือสนามเอเม็กซ์สเตเดียม รังเหย้าของทีมไบรท์ตันแอนด์โฮฟอัลเบียน หรือ ‘เจ้านกนางนวล’ (สมญาภาษาอังกฤษคือ The Seagulls) ที่เป็นเช่นนี้เพราะสโมสรฟุตบอลแห่งนี้กำลังกลายเป็นปรากฏการณ์ที่แสนมหัศจรรย์ของโลกลูกหนัง ด้วยการเป็นทีมที่นอกจากจะเล่นด้วยหัวใจแล้ว ยังเล่นได้อย่างสวยงามน่าดู และที่เป็นจุดขายของทีมคือการเล่นอย่างชาญฉลาดที่สามารถเอาชนะคู่แข่งได้แม้แต่ทีมยักษ์ใหญ่ด้วยไหวพริบ

FAQs คำถามที่พบบ่อย

Q : ไบรตันแอนด์โฮฟอัลเบียน มีฉายาว่า ?

A : มีฉายาว่า The Seagulls ที่แปลว่านกนางนวล

Q : สโมสรก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. ก่อตั้งเมื่อไหร่ ? 

A : สโมสรก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1901 และส่งทีมเข้าร่วมแข่งขันในเซาเทิร์นลีก โดยสามารถคว้าแชมป์เซาเทิร์นลีก ดิวิชัน 1 ได้ในฤดูกาล 1909—10

Q : เทศมณฑลอีสต์ซัสเซกซ์ ประเทศอังกฤษ มักเรียกโดยย่อว่า?

A : มักเรียกโดยย่อว่า ไบรตัน ปัจจุบันแข่งขันอยู่ในพรีเมียร์ลีก